Mục lục

Tìm được một máy ảnh mirrorless tốt nhất hiện nay không dễ. Có quá nhiều thương hiệu lớn với rất đa dạng những dòng máy cập nhật theo từng năm. Để dễ dàng chọn sản phẩm phù hợp hơn, đầu tiên hãy cùng điểm qua những nét tiêu biểu của dòng máy ảnh này trước.

1. Máy ảnh Mirrorless là gì?

Máy ảnh Mirrorless, hay máy ảnh không gương lật, là dòng máy chụp ảnh không còn sử dụng gương phản xạ hình ảnh lên kính ngắm. Đây là một bộ phận quan trọng của dòng máy ảnh kỹ thuật số DSLR.

Thay vào đó, sản phẩm sử dụng một khung ngắm điện tử chuyền hình ảnh thu được đến màn hình sau máy. Người chụp sẽ xem trước hình ảnh thực tại đây hoặc trên ống ngắm điện tử. Khi không có phần gương lật, máy ảnh trở nên gọn nhẹ và tiện dụng hơn. Vì thế, số lượng người dùng dòng máy Mirrorless ngày càng tăng.

mirrorless
Người mới bắt đầu chụp ảnh hay thường xuyên mang theo đi du lịch yêu thích sự tiện gọn của dòng máy Mirrorless hơn. Ảnh: Internet

Nói về lịch sử của máy ảnh Mirrorless thì Epson chính là thương hiệu đầu tiên tạo ra dòng máy không gương lật thương mại đầu tiên R-D1 năm 2004. Hai năm sau, Leica cũng ra mắt dòng máy ảnh không gương lật M8 có thể thay đổi ống kính.

Đến năm 2008, hai thương hiệu Nhật Bản là Olympus và Panasonic cùng phát triển dòng máy không gương lật phản chiếu hình ảnh lên kính ngắm quang học có tên Micro Four Thirds (M4/3). Thế nhưng, mãi đến năm 2010, Sony mới dùng khái niệm “Mirrorless” cho dòng M43 của họ. Về sau, tất cả những máy ảnh không dùng gương lật nói chung đều được gọi là “Mirrorless”.

mirrorless đầu tiên
Epson R-D1 – chiếc máy ảnh Mirrorless thương mại đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Internet

2. Ưu điểm vượt trội của dòng máy ảnh Mirrorless tốt nhất

Nhiều trang tin công nghệ cho rằng dòng máy không gương lật chính là tương lai của nhiếp ảnh trong thời gian tới. Vốn được xem là dòng máy nghiệp dư nhưng dòng Mirrorless đang ngày càng có những bước tiến lớn. Loại máy này có rất nhiều ưu điểm để được lựa chọn nhiều hơn.

 • So với dòng DSLR thì Mirrorless là máy ảnh có kích thước nhỏ gọn và nhẹ hơn. Dòng máy này thích hợp cho người mới bắt đầu hay những người thường xuyên mang đi để du lịch hay làm việc.
 • Tốc độ chụp nhanh hơn đáng kể nhờ loại bỏ phần gương lật, bắt gọn những chuyển động tốc độ cao
 • Dễ dàng kiểm tra màu sắc và các thông số khác qua màn hình LCD
 • Chất lượng ảnh ngày càng được nâng cao không thua kém dòng máy DSLR, có chip xử lý độ phân giải và khử nhiễu tốt
 • Cảm biến nhạy, dễ dàng tinh chỉnh thông số trên màn hình
 • Giá thành rẻ hơn so với dòng DSLR
máy ảnh mirrorless
Những máy ảnh Mirrorless hiện nay cho chất lượng hình ảnh chẳng kém gì DSLR. Ảnh: Internet

3. Kinh nghiệm chọn máy ảnh Mirrorless tốt nhất hiện nay

Giữa một thị trường quá đa dạng, mỗi sản phẩm lại có ưu nhược điểm riêng thì lựa chọn tốt nhất chính là dòng máy ảnh phù hợp nhất với nhu cầu. Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định đâu là máy ảnh dành cho mình hơn.

3.1. Trang bị kiến thức cơ bản khi mua máy ảnh

Nếu chưa tìm hiểu nhiều về máy ảnh, bạn cần phải biết đến 3 thông số kỹ thuật cơ bản khi mua và sử dụng sản phẩm. Đó là độ nhạy ISO, tốc độ màn trập và hiệu suất AF.

 • Độ nhạy ISO cho biết lượng ánh sáng mà cảm biến hình ảnh thu được. Khi ISO tăng thì lượng ánh sáng của ảnh chụp sẽ giảm.
 • Tốc độ màn trập chính là thời gian màn trập mở ra để ánh sáng đi qua thấu kính đến cảm biến. Tốc độ màn trập càng cao thì ảnh chụp vật chuyển động sẽ càng chuyên nghiệp, sắc nét.
 • Hiệu ứng AF (auto focus) là khả năng tự động lấy nét. Giá trị AF càng lớn, khả năng lấy nét càng nhiều, nhất là với những vật thể đang chuyển động
thông số máy ảnh
Bạn cần biết những thông số quan trọng nhất khi chọn mua máy ảnh. Ảnh: Internet

3.2. Các tiêu chí nên cân nhắc khi chọn máy ảnh mirrorless tốt nhất

3.2.1. Chọn kích thước cảm biến phù hợp

Hiện nay, dòng máy ảnh không gương lật hiện nay có 3 kích thước cảm biến: Micro Four Thirds, APS-C và full kích thước.

 • Nếu là người mới bắt đầu hoặc chỉ muốn chụp ảnh phong cảnh, du lịch thông thường thì bạn nên chọn APS-C và Micro Four Thirds. APS-C thường chụp những vật có kích thước nhỏ hoặc tele. Micro Four Thirds dùng để chụp ảnh phong cách có độ sâu từ trường.
 • Máy full kích thước dành cho những người chụp ảnh chuyên nghiệp hơn. Chúng có khả năng bắt sáng và tạo ra những bức ảnh chất lượng cao.
kích thước cảm biến
Kích thước cảm biến là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng hình ảnh. Ảnh: Internet

3.2.2. Lựa chọn màn hình và kính ngắm máy ảnh mirrorless tốt nhất là dễ sử dụng

Kính ngắm giúp bạn có ảnh chất lượng hơn còn màn hình lại ảnh hưởng đến độ thoải mái khi chụp ảnh của bạn. Nếu chú trọng đến bố cục ảnh thì nên chọn máy có trang bị kính ngắm. Chúng giúp bạn dễ dàng quan sát và điều chỉnh hơn.

 • Nếu mới bắt đầu làm quen với việc chụp ảnh bằng máy Mirrorless thì nên kiểm tra xem màn hình có tính năng cảm biến hay không. Chúng sẽ giúp bạn chụp dễ dàng như đang dùng smartphone chụp hình.
 • Nếu bạn thích chụp nhiều ảnh với góc chụp thấp thì nên chọn máy kèm màn hình để dễ dàng điều chỉnh góc độ.
 • Nếu muốn chụp nhiều góc ảnh sáng tạo hơn thì màn hình viri-angle sẽ tốt hơn so với loại nghiêng 180 độ.
kính ngắm máy ảnh
Kính ngắm giúp bạn dễ dàng căn chỉnh bố cục, tạo ra ảnh chất lượng hơn. Ảnh: Internet

3.2.3. Kiểm tra kỹ khả năng thay đổi ống kính

Những dòng máy mirrorless hiện nay chỉ có thể sử dụng ống kính cùng thương hiệu với thân máy. Vì thế, bạn cần kiểm tra loại ống kính và phiên bản mà nhà sản xuất sở hữu. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm khi muốn thay đổi ống kính. Không chỉ thế, nếu không có kinh nghiệm chọn mua ống kính, bạn nên mua theo combo thân máy, ống kính và lens kit bán sẵn. Với phương án này, bạn có thể dùng ngay sau khi mua.

3.2.4. Chọn máy ảnh mirrorless tốt nhất dựa trên loại ảnh mà bạn thích

Mỗi loại ảnh sẽ có một sản phẩm chuyên chụp ảnh đó. Vì thế, bạn nên để ý tiêu chí này để chọn ra máy ảnh mirrorless tốt nhất.

 • Chụp vật thể chuyển động: Máy có khả năng lấy nét tự động nhanh và liên tục.
 • Chụp ảnh trong nhà hoặc trong tối: Chọn máy ảnh có độ nhạy ISO cao.
 • Chụp ảnh chất lượng cao: Chọn máy có cảm biến hình ảnh kích cỡ đầy đủ.
 • Nếu muốn chụp ảnh không gây ra tiếng động: Chọn máy có chế độ chụp yên lặng.
máy ảnh mirrorless tốt nhất
Tùy loại ảnh mà bạn yêu thích, sẽ có loại máy ảnh phù hợp. Ảnh: Internet

3.2.5. Lựa chọn tính năng phụ phù hợp với nhu cầu

Máy ảnh mirrorless tốt nhất hiện nay khá đa năng. Tuy nhiên, càng nhiều tính năng thì giá thành sản phẩm càng cao và đôi lúc sẽ không chuyên dụng. Vì thế, bạn nên cân nhắc chọn những tính năng phụ theo nhu cầu để giảm bớt chi phí.

 • Nếu mới tập chụp ảnh thì nên chọn cơ chế chống rung và khả năng ổn định hình ảnh 5 trục.
 • Nếu không giỏi điều chỉnh thông số nhưng muốn chụp ảnh nhanh thì nên chọn chế độ chụp tự động. Chúng sẽ giúp bạn tự động lấy nét và chụp liên tục dễ dàng khi cần. 
 • Nếu yêu thích việc chia sẻ ảnh lên mạng xã hội nhanh thì bạn nên chọn những dòng máy ảnh mirrorless tốt nhất thích hợp chức năng kết nối wifi và bluetooth. Chúng sẽ giúp bạn chuyển ảnh sang điện thoại hoặc máy tính nhanh chóng.
 • Nếu thường xuyên mang đi thì máy càng nhẹ càng tốt. Nhìn chung dòng máy ảnh mirrorless hầu như đều khá nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng mang theo bất cứ đâu.
mạng xã hội
Nhiều loại máy ảnh mirrorless hiện nay có thể chuyển ảnh, đăng lên mạng xã hội. Ảnh: Internet

4. Top 10 máy ảnh mirrorless tốt nhất 2022

Nếu có dự định mua máy ảnh mirrorless thì bạn có thể tham khảo những dòng máy được đánh giá cao nhất năm 2022 dưới đây. Chúng sẽ bạn cái nhìn tổng quan nhất về thị trường cũng như cách chọn sản phẩm phù hợp nhất.

4.1. Máy ảnh mirrorless tốt nhất cho người mới bắt đầu Fujifilm X-T30

Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến: APS-C
 • Độ phân giải: 26.1MP
 • Ngàm ống kính: Fujifilm X
 • Màn hình cảm ứng LCD 3 inch
 • Tốc độ chụp liên tục: 30fps (màn trập điện tử, Crop 1.25x), 8fps (màn trập cơ học)
 • Chất lượng video: 4K
máy ảnh mirrorless cho người mới bắt đầu fujifilm xt30
Fujifilm X-T30 sở hữu vẻ ngoài khá cổ điển và thiết kế dành riêng cho người mới bắt đầu. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Nhắc đến dòng máy cho người mới bắt đầu thì gợi ý đầu tiên luôn là Fujifilm X-T30. Giá thành không quá đắt so với những phiên bản nổi tiếng Fujifilm X-T3 hoặc X-T4. Sản phẩm này có thiết kế nhỏ gọn và thân thiện hơn với người mới làm quen với máy ảnh.

Fujifilm X-T30 có độ phân giải cao nhất thị trường hiện nay. Chúng có khả năng lấy nét tự động khá phức tạp, tạo ra những bức ảnh chất lượng cao. Bên cạnh đó, khả năng quay phim 4K với tốc độ màn trập cao cho phép bạn tạo ra những tác phẩm đa phương tiện ấn tượng.

Giá tham khảo: 19.990.000 đồng

https://www.nguyenkim.com/may-anh-fujifilm-x-t30-18-55mm.html

4.2. Máy ảnh mirrorless ống kính rời Olympus Om-D E-M10 Mark II

Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến: CMOS
 • Độ phân giải: 4608 x 3456
 • Ngàm ống kính: Micro Four Thirds
 • Màn hình: 3 inch
 • Tốc độ chụp tối đa: 1/4000s
 • Chất lượng video: 4K
olympus
Olympus OM-D E-M10 Mark III là dòng máy ảnh không gương lật có giá thành bình dân. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Olympus OM-D E-M10 Mark III là một lựa chọn giá rẻ dành cho người mới nhập môn. Đây là một chiếc máy ảnh có ngoại hình vô cùng gọn nhẹ và thiết kế bắt mắt. Dù giá rẻ nhưng sản phẩm được trang bị rất đầy đủ tính năng để tạo ra một bức ảnh hoàn chỉnh về tổng thể.

Olympus OM-D E-M10 tích hợp bộ xử lý hình ảnh TruePic VIII Quad-Core cùng cảm biến Live MOS 4. Điều này cho phép bạn tạo ra những bức ảnh và video sắc nét trong phạm vị rất rộng. Chiếc máy ảnh này trang bị khá nhiều tính năng để tăng khả năng quay video với độ phân giải cao và chất lượng chân thật nhất có thể. Bạn có thể ghi hình với độ phân giải lên đến 4K UHD với tốc độ chụp 5 khung hình/giây.

Giá tham khảo: 15.100.000 đồng

https://www.lazada.vn/products/may-anh-olympus-omd-e-m10-mark-iii-kit-14-42mm-hang-chinh-hang-i247915328.html

4.3. Máy ảnh mirrorless tốt nhất Canon EOS RP

Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến: Full frame
 • Độ phân giải: 26.2MP
 • Ngàm ống kính: Canon RF
 • Màn hình cảm ứng 3 inch, 1.04 triệu điểm
 • Tốc độ chụp tối đa: 5fps
 • Chất lượng video: 4K
máy ảnh mirrorless bền tốt nhất Canon EOS RP
Canon EOS RP khá nhỏ gọn, dễ sử dụng cho tất cả mọi người. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Canon EOS RP là máy ảnh không gương lật full frame đầu tiên của thương hiệu Canon. Đây là dòng máy mirrorless có giá thành không quá cao, gọn nhẹ và tiện dụng cho tất cả mọi người. Chiếc máy ảnh này được đánh giá cao ở độ phân giải cảm biến cao, khả năng tự động lấy nét nhanh và bộ đệm sâu.

Nhờ đó, máy ảnh Canon EOS RP cho bạn những bức ảnh chất lượng và chuyên nghiệp chẳng kém dòng máy DSLR. Sản phẩm có gắn mic 3.5mm và bổ sung bộ giảm rung nên việc ghi hình sẽ mượt mà hơn rất nhiều. Dòng máy này có một chút hạn chế trong góc chụp và khả năng quay video 4K. Dù vậy, trong một tầm giá không quá cao, đây là lựa chọn rất đáng cân nhắc.

Giá tham khảo: 25.890.000 đồng

https://www.nguyenkim.com/may-anh-canon-eos-rp-body.html

4.4. Máy ảnh mirrorless đẹp Sony Alpha 6400

Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến: APS-C
 • Độ phân giải: 24.2MP
 • Ngàm ống kính: Sony E
 • Màn hình cảm ứng 3.2 inch, 921.600k điểm ảnh
 • Tốc độ chụp liên tục: 11fps
 • Độ phân giải video tối đa: UHD 4K/30p
máy ảnh mirrorless tốt nhất sony a6400
Sony Alpha 6400 có khả năng lấy nét nhanh cùng cảm biến hình ảnh nhanh nhạy. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Sony Alpha 6400 là một phiên bản nâng cấp của chiếc mirrorless Sony Alpha 6300. Sản phẩm có cấu trúc nhỏ gọn với đầy đủ các phím chức năng trên thân máy. Chiếc máy ảnh này có khả năng tạo ra những bức ảnh chất lượng cao nhất nhờ cảm biến APS-C 24.2MP cùng chip xử lý BIONZ X đã được nâng cấp. Phiên bản này có khả năng lấy nét nhanh bậc nhất hiện nay với chỉ 0.02 giây. Thêm vào đó, thiết kế màn hình lật 180 độ tiện dụng hơn cho bạn khi chụp ảnh selfie hay tự quay vlog.

Điểm nổi bật của Sony Alpha 6400 là sự tích hợp của rất nhiều công nghệ mới của Sony. Đó là Real-time Eyes AF, Hybrid Log-Gamma… Những tính năng này bổ trợ cho việc quay video 4K UHD/30p của sản phẩm. Bạn sẽ có những khung hình sắc nét và mượt mà khi ghi hình trên chiếc máy ảnh này.

Giá tham khảo: 21.490.000 đồng

https://www.nguyenkim.com/may-anh-sony-kts-ilce-6400-b-ap2.html

4.5. Máy ảnh mirrorless tốt nhất của năm Sony Alpha A7 Mark III

Thông số kỹ thuật:

 • Độ phân giải: 24.2MP
 • Lấy nét tự động: 693-point AF
 • Viewfinder: EVF 2359K điểm
 • Kiểu màn hình: 3.0-inch cảm ứng nghiêng, 921K điểm
 • Chụp liên tiếp: 10fps
 • Chất lượng video: 4K at 30p
sony III
Sony Alpha A7 Mark III được xem là một tuyệt tác máy ảnh mirrorless của Sony. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Sony Alpha A7 Mark III là một trong những dòng máy ảnh mirrorless tốt nhất của Sony hiện nay. Đây là lựa chọn hàng đầu của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện nay với chất lượng hình ảnh không còn chỗ chê. Sản phẩm từng được tôn vinh “Máy ảnh của năm” 2018 trong những giải thưởng về công nghệ nhiếp ảnh hàng đầu châu Á.

Chiếc máy ảnh này có khả năng tái tạo màu sắc chân thực, gần với màu sắc thực tế nhất. Sản phẩm sẽ giúp bạn bắt được những khoảnh khắc đáng giá nhờ khả xử lý nhanh và linh hoạt đồng thời dễ dàng thao tác. Với dải ISO chuẩn, Sony Alpha A7 Mark III có thể tái hiện chi tiết sự vật và giảm nhiễu giúp ảnh chân thật và chi tiết đến độ hoàn hảo.

Giá tham khảo: 41.990.000 đồng

https://www.nguyenkim.com/may-anh-sony-alpha-ilce-7m3-bcap2.html

4.6. Máy ảnh mirrorless giá rẻ tốt nhất Nikon Z5

Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến: Full frame CMOS
 • Độ phân giải: 24.3MP
 • Ngàm ống kính: Nikon Z
 • Màn hình cảm ứng nghiêng 3.2 inch, 1.04 triệu điểm
 • Tốc độ chụp liên tục: 4.5fps
 • Kính ngắm: EVF, 3.69 triệu điểm, độ phóng đại 0.8x
 • Chất lượng video: UHD 4K/30p
nikon z5 máy ảnh mirrorless
Nikon Z5 là dòng máy ảnh không gương lật giá rẻ nhưng đầy đủ tính năng. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Nikon Z5 là phiên bản rút gọn của bản Z6. Sản phẩm có giá thành rẻ hơn hướng đến người dùng tầm trung. Dù không nhiều tính năng như Z6 nhưng phiên bản này vẫn hội đủ hầu như mọi nhu cầu thiết yếu của người dùng.

Sản phẩm trang bị bộ xử lý hình ảnh EXPEED 6 cùng dải ISO dài có thể lên đến 102400. Nhờ đó, chúng hỗ trợ người dùng tạo ra những bức ảnh chất lượng nhất cả trong điều kiện thiếu sáng. Bên cạnh đó, Nikon Z5 có tốc độ xử lý lấy nét cực nhanh và chính xác. Cộng thêm vào đó khả năng chụp hình 8MP khi quay video làm cho Nikon Z5 càng đáng sở hữu hơn.

Giá tham khảo: 25.590.000 đồng

https://www.lazada.vn/products/tra-gop-0may-anh-nikon-z5-bao-hanh-12-thang-i1211746329.html

4.7. Máy ảnh ghi hình tốt Panasonic Lumix DC-G100

Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến: Micro Four Thirds
 • Độ phân giải: 20.3MP
 • Ngàm ống kính: MFT
 • Màn hình 3 inch, 1.84 triệu điểm
 • Kính ngắm: EVF, 3.69 triệu điểm
 • Tốc độ chụp liên tục: 10fps
 • Chất lượng video: 4K UHD
Panasonic Lumix
Panasonic Lumix DC-G100 là dòng máy ảnh mirrorless thiết kế hướng đến những người làm nội dung video, vlog. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Panasonic Lumix DC-G100 tích hợp nhiều tính năng đặc biệt phục vụ riêng cho việc ghi hình chất lượng cao. Sản phẩm có thể quay video tốt khi chuyển động và cả trong những điều kiện ánh sáng yếu nhất. Ngoài ra, máy ảnh này được tích hợp đến 5 trục chống rung để đảm bảo việc quay phim luôn ổn định, sắc nét và mượt mà nhất. Không chỉ thế, Panasonic Lumix DC-G100 có thể ghi lại âm thanh sống động nhất qua công nghệ OZO Audio tích hợp 3 micro.

Không phải chỉ tập trung vào khả năng ghi hình mà Panasonic Lumix DC-G100 bỏ qua những lưu tâm đến ánh tĩnh. Sản phẩm có công nghệ lấy nét nhanh chóng và chính xác DFD. Thiết bị có thể theo dõi và lấy nét lại trong suốt quá trình ghi hình để luôn có ảnh chất lượng cao. Đặc biệt, thiết kế màn hình ống ngắm OLED được đánh giá cao, giúp bố cục rõ ràng và sáng đồng thời dễ dàng thao tác hơn.

Giá tham khảo: 18.860.000 đồng

https://shopee.vn/M%C3%A1y-%E1%BA%A2nh-Panasonic-Lumix-DC-G100-K%C3%A8m-%E1%BB%90ng-K%C3%ADnh-Kit-12-32mm-Ch%C3%A2n-M%C3%A1y-Tripod-Grip-B%E1%BA%A3n-Combo-Ch%C3%ADnh-H%C3%A3ng-Lumix-Vi%E1%BB%87t-Nam-i.40344324.3651399908

4.8. Máy ảnh mirrorless tốt nhất Canon EOS R5

Thông số kỹ thuật:

 • Độ phân giải: 45MP
 • Lấy nét tự động: 5940-point Dual Pixel AF
 • Kiểu màn hình: 3.0-inch
 • Màn hình cảm ứng khớp, 2100K điểm
 • Kính ngắm: 5760k điểm
 • Chụp liên tiếp: 20fps
 • Chất lượng video: 8K at 30p
máy ảnh canon
Canon EOS R5 là siêu phẩm công nghệ ra mắt năm 2020 của Canon. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Kể từ khi mới được công bố tháng 2/2022, Canon EOS R5 đã là một siêu phẩm được chờ đợi. Đây là dòng máy mirrorless có số pixel lớn mà Canon từng làm, có thể quay video với chất lượng 8K/30p. Với một kích thước nhẹ nhất trong dòng máy không gương lật của nhà Canon, Canon EOS R5 vẫn sở hữu những tính năng mạnh mẽ mà mọi nhiếp ảnh gia đều khao khát.

Canon EOS R5 sở hữu bộ xử lý Digic X cực mạnh cho độ phân giải rất cao. Chưa hết, sản phẩm lần này tích hợp công nghệ tự động lấy nét thế hệ mới tân tiến Dual Pixel cho khả năng theo dõi và bắt chính xác mọi khoảnh khắc. Không chỉ thế, ISO của máy ảnh đạt đến 4000 cho khả năng tạo ra sản phẩm chất lượng cao cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, sản phẩm còn có bộ ổn định hình ảnh IBIS chống rung lên đến 8 điểm giúp việc chụp ảnh cầm tay luôn đạt hiệu quả tối đa.

Giá tham khảo: 86.390.000 đồng

https://www.lazada.vn/products/tra-gop-0voucher-8-max-800kmay-anh-canon-eos-r5-body-hang-chinh-hang-le-bao-minh-i1135086076.html

4.9. Máy ảnh mirrorless tốt nhất cho dân chuyên nghiệp Nikon Z7 II

Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến: Full-Frame (1 x Crop Factor)
 • Độ phân giải: Actual: 46.89 Megapixel/ Effective: 45.7 Megapixel
 • Ngàm ống kính: Nikon Z
 • Màn hình: 3.2 inch
 • Kính ngắm: Electronic
 • Tốc độ chụp liên tục: 10 khung hình/giây ở 45.7 MP cho tối đa 50 khung hình
 • ISO: Auto, 64 to 25600
 • Chất lượng video: UHD 4K/Full HD
máy ảnh nikon
Nikon Z7 II cân bằng được cả chất lượng tác phẩm khi chụp và quay, thích hợp dùng cho dân chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Nikon Z7 II là dòng máy ảnh mirrorless mà dân chuyên nghiệp vô cùng yêu thích. Thiết bị tích hợp bộ cảm biến CMOS 45.7MP và bộ xử lý hình ảnh tiên tiến Dual EXPEED 6 cho khả năng chụp ấn tượng và chất lượng ảnh tối đa dù trong điều kiện thiếu sáng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có khả năng tự động lấy nét chính xác và ổn định, hỗ trợ tốt cho cả ảnh tĩnh và video.

Tương tự những “người anh em” Z6 và Z7, Nikon Z7 II thích hợp kính ngắm điện tử EVF cho chất lượng hình ảnh chuẩn xác dù chụp dưới ánh mặt trời nắng gắt. Dòng máy mirrorless này cũng có tính năng quay phim chất lượng cao rất mạnh mẽ. Sản phẩm bổ sung nhiều chế độ quay nâng cao để cho ra hình ảnh sắc nét và giảm nhẹ công việc hậu kỳ. Ngoài ra, công nghệ chống rung 5 trục cũng rất hữu ích cho việc tác nghiệp trong những điều kiện không bằng phẳng.

Giá tham khảo: 69.490.000 đồng

https://www.nguyenkim.com/may-anh-nikon-z7-bk-sg-24-70-kit.html

4.10. Máy ảnh mirrorless “quái vật” Fujifilm GFX 100S

Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến: Medium Format
 • Độ phân giải: 51,4 Megapixel
 • Ngàm ống kính: FUJIFILM G
 • Màn hình: 3.2 inch
 • Kính ngắm: Electronic (OLED)
 • Tốc độ chụp liên tục: Up to 3 fps
 • ISO: Auto, 100 – 12800 (Extended: 50 – 102400)
 • Chất lượng video: Full HD/30p
fujifilm 50s
GFX 50S được mệnh danh là “quái vật” của Fujifilm từng gây sốt trong giới nhiếp ảnh. Ảnh: Internet

Đánh giá sản phẩm:

Fujifilm GFX 50S từng khuấy động giới đam mê nhiếp ảnh một thời gian dài khi vừa ra mắt. Đây là dòng máy mirrorless cao cấp với khả năng chụp ảnh chuyên nghiệp nhất. Sản phẩm được trang bị bộ xử lý hình ảnh tân tiến X-Processor Pro để tạo ra những tệp dải động rộng, độ phân giải cao, cho phép chụp ảnh chất lượng cao trong điều kiện thiếu sáng.

Hệ thống lấy nét của Fujifilm GFX 50S được trang bị lên đến 117 điểm, chia nhỏ có thể lên đến 425 điểm. Điều này giúp việc lấy nét chính xác đến từng chi tiết chỉ bằng những thao tác rất đơn giản. Chiếc máy ảnh này còn đặc biệt được tích họp hiệu ứng Smooth Skin giúp bạn dễ dàng che khuyết điểm, tạo ra hiệu ứng mịn màng khi chụp ảnh chân dung. Tất cả chuẩn bị để bạn luôn có được những tác phẩm nhiếp ảnh đỉnh cao trong mọi điều kiện.

Giá tham khảo: 133.440.000 đồng

https://www.lazada.vn/products/tra-gop-0may-anh-ky-thuat-so-fujifilm-gfx-100s-i1420128989-s5872014670.html

5. Cách bảo quản máy ảnh mirrorless bền lâu

Tuổi thọ của máy ảnh mirrorless do cách bạn sử dụng và bảo quản. Vậy làm sao để giữ cho máy ảnh ít hỏng hóc và dùng lâu nhất có thể?

5.1. Tránh dính nước, cát bụi

Máy ảnh và thiết bị điện tử nói chung sẽ bị hư hỏng nếu tiếp xúc với nước và hơi ẩm nhiều. Vì thế, bạn nên chống ẩm cho máy bằng hạt hút ẩm, đèn tia cực tím hay hộp nhựa kín, tủ chống ẩm phù hợp.

Bên cạnh đó, lens máy ảnh rất dễ bị cát bụi xâm nhập làm xước và hỏng linh kiện. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng và độ bền của ống kính. Vì thế, bạn nên vệ sinh máy ảnh thường xuyên, nhất là phần lens bằng dụng cụ chuyên dụng.

chống ẩm
Độ ẩm và nước có thể khiến máy ảnh nhanh hỏng. Ảnh: Internet

5.2. Hạn chế chạm vào thấu kính và màn hình LCD

Dầu từ da tay có thể làm nhòe thấy kính và màn hình. Không chỉ thế, chúng còn ảnh hưởng đến độ bền của hai bộ phận quan trọng này. Vì thế, ngoài hạn chế chạm tay vào, bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh nếu phát hiện.

5.3. Cẩn thận khi tháo lắp và vận chuyển

Khi tháo lắp máy ảnh nên làm đúng theo trình tự. Nếu muốn thay ống kính, cần tắt máy và tháo thẻ nhớ trước. Bên cạnh đó, phần lens sẽ có cách tháo riêng ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng. Khi tháo lắp nên nhẹ nhàng và dứt khoát để tránh hư hỏng.

Máy ảnh mirrorless khi mua thường được tặng kèm một túi chuyên dụng để bao quản. Tuy nhiên, khi di chuyển, bạn cần trang bị thêm vật lót ngoài để tránh máy bị rơi vỡ. Tuyệt đối không lắp máy ảnh với chân máy khi di chuyển. Ngoài ra, không nên để máy ảnh trong cốp hoặc thùng xe vì chúng dễ bị độ nóng của động cơ xe làm hỏng.

5.4. Pin vừa sạc xong không nên lắp vào máy

Pin vừa sạc đầy vẫn còn nóng. Nếu lắp ngay vào sẽ làm hỏng bộ cấp nguồn. Hãy để nguội sau đó mới lắp vào. Bên cạnh đó, nếu không dùng máy ảnh thời gian dài thì nên tháo pin ra ngoài.

tháo lắp máy ảnh mirrorless
Khi tháo lắp máy ảnh nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Ảnh: Internet

5.5. Sử dụng dây đeo máy ảnh

Dây đeo cổ hoặc dây đeo tay có thể giúp bạn dễ dàng di chuyển khi chụp ngoại cảnh. Chúng sẽ giúp bạn giữ máy an toàn sau những cú va chạm vô tình, vướng hoặc rơi.

Máy ảnh mirrorless có nhiều ưu điểm để trở thành dòng máy đắt khách bậc nhất hiện nay. Trên đây là một số kiến thức cơ bản cũng nhưng những loại máy ảnh mirrorless tốt nhất trên thị trường. Hy vọng bạn đã có một nguồn tham khảo hữu ích trước khi quyết định mua hàng. Đừng quên theo dõi Blogdanhgia.com để không bỏ lỡ những thông tin mới và bổ ích nhất mỗi ngày.

Trang Trần