1. Phân loại sách hay về SEO

Sách hay về SEO hiện nay rất đa dạng và phong phú. Thế nhưng về cơ bản, người ta chia thành 3 loại chính. Mỗi cuốn sách sẽ có điểm chính và cách giải thích khác nhau. Cụ thể như sau:

1.1. Sách hay về SEO Onpage cơ bản

Khi mới tập tành làm website / blog, SEO chính là chiến lược để trang của bạn có thể hiển thị trong các kết quả tìm kiếm của người dùng. Và cách để đạt được điều này chính là thực hiện SEO Onpage. Đối với chiếc lược SEO nội bộ có rất nhiều loại sách hay về SEO để bạn tham khảo. Đây là cách giúp người dùng tối ưu mọi khía cạnh trong website của mình. Nhằm tăng thứ hạng website trong danh sách các kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, chiếc lược SEO nội bộ cũng được đề cập ở nhiều loại sách SEO thông thường. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy chọn loại sách có ghi SEO Onpage ở tiêu đề hoặc phụ đề.

Các loại sách hay về SEO
Để trang Blog, Fanpage, Website của mình thu hút được nhiều lượt truy cập, bạn cần chọn được loại sách SEO phù hợp. Ảnh: Internet.

1.2. Sách hay về SEO Offpage nâng cao

SEO Offpage là cách giúp website của bạn đạt được liên kết từ các trang khác. Nếu đạt được nhiều backlink từ các trang có nội dung đạt chất lượng. Thì website của bạn sẽ được các thuật toán của công cụ tìm kiếm đánh giá tốt. Đồng nghĩa với đó website sẽ được xếp thứ hạng cao trong các danh sách tìm kiếm của người dùng.

Tuy nhiên, SEO Offpage thường chỉ đề cập rất ít trong những loại sách nhập môn cơ bản. Việc này dẫn đến việc gian lận SEO Offpage, nên Google thường xem xét lại thuật toán và tập trung nhiều vào việc đánh giá nội dung trang.

1.3. Nâng cao chất lượng bằng bài viết SEO hấp dẫn

Nâng cao chất lượng bài viết hấp dẫn hay còn gọi là Web Writing. Sách được dùng khi bạn đã tạo ra một trang web có lượng truy cập ổn định. Thế nhưng chưa đạt hiệu quả cao thì hãy chọn những loại sách về Wed Writing để nâng cao chất lượng nội dung. Những cuốn sách hướng dẫn về các bài phù hợp với Web sẽ giúp tạo có những ý tưởng hay để có được những bài viết content hấp dẫn.

2. Cách lựa chọn sách SEO hay và tốt nhất hiện nay

Sách hay về SEO tốt nhất hiện nay là một trong những cách để giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt nhất. Để khi người dùng search một từ khóa bất kì và website của bạn nằm trong trang đầu tiên thì đó là nhờ vào SEO. Để tìm được cuốn sách hay về SEO, sau đây là một số tiêu chí bạn cần lưu ý.

2.1. Lựa chọn sách SEO riêng cho WordPress

Khi muốn tạo Website / Blog làm Affiliate thì WordPress rất được người dùng yêu thích. Bởi nó có tùy chỉnh rất phong phú. Giúp người dùng có thể tạo được Website / Blog vừa ý của mình ở một mức độ nào đó. Bên cạnh đó, WordPress cũng có nhiều Plugin tiện lợi hỗ trợ cho việc SEO. Tuy nhiên, việc thiết lập không hề đơn giản, đặc biệt đối với những người mắt bắt đầu làm SEO sẽ rất khó khăn trong việc chọn Plugin.

Khi đó, những cuốn sách hay về SEO chuyên WordPress sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nó sẽ giúp giải thích chi tiết Plugin nào sẽ hỗ trợ trong việc chạy SEO tốt nhất và rất dễ hiểu. Sách SEO chuyên về WordPress viết bằng tiếng Việt rất hiếm. Đa phần là những sách ngoại văn nhiều hơn, bạn có thể chọn sách tiếng Anh để tham khảo.

lựa chọn sách SEO
Sách hay về SEO sẽ cung cấp thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm cũng như cách tối ưu hóa trang web và content một cách tốt nhất. Ảnh: Internet.

2.2. Chọn sách hay về SEO dành cho Youtuber

Những năm gần đây, nghề Youtuber đang rất hot. Do đó, trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều cuốn sách hay về SOE dành cho các trang video. Nó sẽ giúp bạn có thể tạo ra được những video có nội dung, các ý chính rõ ràng. Truyền đạt đến cho người dùng một cách dễ hiểu và thu hút người xem nhiều hơn. Giúp làm tăng lượt truy cập đến trang của bạn tốt hơn.

2.3. Chọn sách có năm xuất bản mới nhất

Ngoài ra, mỗi năm thuật toán của Google đều sẽ thay đổi. Do đó, các chiến lược SEO website cũng phải thay đổi theo để không bị lỗi thời và không bị dính các mức phạt từ Google. Vì vậy, bạn nên chọn những cuốn sách hay về SEO có năm xuất bản mới nhất. Để có thể cập nhật được kiến thức mới nhất về cách mà Google đang hoạt động và đưa ra chiến lược SEO phù hợp.

2.4. Chọn Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi

Sách hay về SEO bản Ebook cũng được bán rất phổ biến hiện nay. Nếu không có thời gian để đọc sách giấy bạn có thể chọn mua Ebook để có thể đọc mọi lúc mọi nơi vào thời gian rảnh.

Đọc sách SEO
Sách SEO hay kiểu Ebook hiện nay đang được ưa chuộng bởi nó mang tính tiện ích cao. Ảnh: Internet.

3. Top 5 sách hay về SEO mà bạn nên đọc qua

Dưới đây là top 5 loại sách SEO hay nhất đang được nhiều người làm SEO sử dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một cuốn sách phù hợp nhé.

3.1. Content hay nói thay nước bọt MediaZ

Thông tin sản phẩm

 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Năm xuất bản: Năm 2019
 • Loại SEO: Onpage, Web Writing
 • Chiến lược truyền thông: Website, Social Media
 • Ebook: Có
 • Giá bán tham khảo: 85.000 đồng / quyển.

Đánh giá sản phẩm

Trong cách làm SEO, nội dung hay còn gọi là content là yếu tố rất quan trọng. Để google dựa vào đó đánh giá website của bạn xuất sắc và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Content hay nói thay nước bọt do MediaZ biên soạn sẽ là cuốn sách hay về SEO mang đến cho bạn đọc những kiến thức cơ bản, định nghĩa chi tiết và đầy đủ về content. Cũng như cách thức sáng tạo ra nội dung bài viết có thể chạm đến cảm xúc của người đọc. Ngoài ra, trong sách cũng có những ví dụ và bài tập thực hành. Để người dùng có thể thực hành và hiểu rõ hơn về cách xây dựng nội dung bài viết (content) chuẩn ngay từ đầu.

Content hay nói thay nước bọt
Content hay nói thay nước bọt là quyển sách SEO giúp các SEOer có thể hoàn thiện nội dung SEO tốt nhất. Ảnh: Internet.

https://www.lazada.vn/products/content-hay-noi-thay-nuoc-bot-bi-quyet-thanh-cong-cua-content-creator-i1661254946-s7345410721.html

3.2. Cách để đạt 1 triệu follow chỉ trong 30 ngày Brendan Kane – sách hay về SEO best-seller

Thông tin sản phẩm

 • Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
 • Năm xuất bản: Năm 2020
 • Loại SEO: Offpage
 • Chiến lược truyền thông: Social Media
 • Ebook: Có
 • Giá bán tham khảo: 100.000 đồng / quyển.

Đánh giá sản phẩm

Cách để đạt 1 triệu follow chỉ trong 30 ngày là cuốn sách của tác giả Brendan Kane. Đây là một tác giả có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng triệu Fans trên mạng xã hội. Và tư vấn chiến lược cho nhiều người nổi tiếng, các thương hiệu lớn trên toàn cầu,…Sách sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để đạt 1 triệu follow chỉ trong 30 ngày trên các trang mạng xã hội như: facebook, instagram, youtube,…Nếu bạn đang muốn sở hữu một website nhiều lượt truy cập hoặc muốn trở thành một youtuber nổi tiếng. Đây sẽ là cuốn sách hỗ trợ bạn một cách hoàn hảo nhất.

Sách đạt một triệu follow
Đây là cuốn sách sách sẽ hướng dẫn cách tạo ra ảnh hưởng trên mạng xã hội, trở thành người của công chúng và nắm trong tay quyền lực. Ảnh: Internet.

https://shopee.vn/S%C3%A1ch-C%C3%A1ch-%C4%90%E1%BB%83-%C4%90%E1%BA%A1t-1-Tri%E1%BB%87u-Follow-Ch%E1%BB%89-Trong-30-Ng%C3%A0y-i.90428978.4602297391?sp_atk=fb92b103-42f0-41f9-92bd-a16104f3267c

https://www.lazada.vn/products/cach-de-dat-1-trieu-follow-chi-trong-30-ngay-bizbooks-i814862034-s2222788588.html

3.3. Sách hay về SEO – Youtube Secrets của Benji Travis & Sean Canell

Thông tin sản phẩm

 • Nhà xuất bản: NXB Lao Động
 • Năm xuất bản: Năm 2019
 • Loại SEO: Onpage, Offpage
 • Chiến lược truyền thông: YouTube
 • Ebook: Có
 • Giá bán tham khảo: 109.000 đồng / quyển.

Đánh giá sản phẩm

Nếu bạn muốn trở thành một SEO giỏi hay một Youtuber chuyên nghiệp sở hữu hơn một tỷ lượng views. Thì tác giả Benji Travis sẽ chia sẻ cách kiếm tiền trên Youtube trong cuốn sách này. Tác giả sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho đến việc xây dựng nội dung video, cách thức hoạt động và làm sao đưa sản phẩm của mình lên top đầu tìm kiếm. Bên cạnh đó, tác giả còn cho người đọc lời khuyên về sự kiên trì trong công việc. Giúp họ biết được cách làm thế nào để có thể xây dựng video một cách hay nhất.

Youtube Secrets
Youtube Secrets sẽ giúp bạn biết được bí quyết đạt triệu view của một Youtuber. Ảnh: Internet.

https://shopee.vn/S%C3%A1ch-Youtube-Secrets-H%C6%B0%E1%BB%9Bng-D%E1%BA%ABn-C%C4%83n-B%E1%BA%A3n-V%E1%BB%81-C%C3%A1ch-Ki%E1%BA%BFm-Ti%E1%BB%81n-T%E1%BB%AB-Youtube-i.284634361.3248515934?sp_atk=e7d9eee2-6684-41a8-a8e8-884766696365

3.4. Hướng dẫn bài bản tối ưu hóa website dành cho doanh nghiệp

Thông tin sản phẩm

 • Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
 • Năm xuất bản: Năm 2020
 • Loại SEO: Onpage, Offpage
 • Chiến lược truyền thông: Website
 • Ebook: Có
 • Giá bán tham khảo: 152.000 đồng / quyển.

Đánh giá sản phẩm

Nếu bạn đang lay hoay chưa biết cách nào làm cho website của mình đứng ở thứ hạng cao nhất trên công cụ tìm kiếm? Cũng chưa biết phải làm sao để tăng lượng truy cập vào website của mình. Sách Hướng dẫn bài bản tối ưu hóa website dành cho doanh nghiệp của tác giả Jon Rognerud sẽ giải đáp nhanh chóng nhất cho bạn. Tác giả là một chuyên gia có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh cực tối ưu hóa website cũng như truyền thông online. Nếu bạn đang sở hữu một website và muốn xây dựng đứa con tinh thần của mình ngày càng lớn mạnh hơn. Có thể thử lựa chọn sách để tham khảo nhé.

Sách tối ưu hóa website
Đây là cuốn sách giúp người dùng xây dựng SEO cho trang website moojg cách bài bản nhất. Ảnh: Internet.

https://www.lazada.vn/products/huong-dan-bai-ban-toi-uu-hoa-website-danh-cho-doanh-nghiep-i825922055-s2274826337.html

3.5. Sách hay về SEO Master của Nguyễn Trọng Thơ

Thông tin sản phẩm

 • Nhà xuất bản: NXB Lao Động
 • Năm xuất bản: Năm 2020
 • Loại SEO: Onpage, Offpage
 • Chiến lược truyền thông: Website, YouTube, Shopee, Amazon
 • Ebook: Có
 • Giá bán tham khảo sản phẩm: 270.000 đồng / quyển.

Đánh giá sản phẩm

Nguyễn Trọng Thơ là một trong những chuyên gia về Marketing Online, CEO iNET. Đây cũng là người đã có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy Marketing. Trong cuốn sách Seo Master sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao. Chẳng hạn như: SEO là gì, cách tối ưu hóa Website, Google hoạt động như thế nào,…Bên cạnh đó, sách còn hướng dẫn SEO cho những nhà bán hàng trên Shoppe, SEO video trên youtube hay SEO sản phẩm trên Amazon.

seo master
SEO Master là cuốn sách rất phù hợp đối với những người dùng đang kinh doanh online hay muốn thu hút lượt truy cập youtube hoặc muốn bắt đầu xây dựng một website. Ảnh: Internet.

https://www.lazada.vn/products/ca-chep-seo-master-bi-quyet-dua-website-len-trang-1-google-i819514196-s2241926577.html

Sách hay về SEO chắc chắn là một trong những thứ rất cần thiết và nên chuẩn bị nếu bạn đã và đang bước vào công việc Affiliate. Để có thể tạo ra được những chiến lược SEO tốt nhất, thu hút được nhiều lượt truy cập đến từ khán giả. Hy vọng với 5 loại sách SEO được review hay nhất mà Blogdanhgia.com mang đến trên bài viết trên đây sẽ giúp bạn chọn được loại sách phù hợp, hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình.

Khánh Kim