Bố mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình là một người có tài có đức. Nhưng cách nuôi dạy con của mỗi người là khác nhau. Có người luôn đáp ứng theo mọi thứ mà con yêu cầu, có người lại để con tự lập làm tất cả mọi việc. Tuy nhiên, nuôi dạy con cũng cần có phương pháp nhất định. Các bậc phụ huynh cần tham khảo những quyển sách hay nên đọc mỗi ngày để có thể có những bài học về nuôi dạy con. Nếu như bạn đang băn khoăn vậy chúng ta nên đọc sách gì, thì hãy cùng Blog tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Những điều cần lưu ý  khi lựa chọn sách

Nuôi dạy con là một điều mà bố mẹ nào cũng quan tâm. Hiện nay nhiều cuốn sách được xuất bản nhằm hỗ trợ việc nắm bắt tâm lý và nuôi dạy con một cách tốt nhất. Nhưng không phải cuốn sách nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Bạn cần chọn sách dựa thông qua các yếu tố sau:

  • Chọn tác giả mà bạn yêu thích nhất: như vậy bạn mới có thể tiếp thu những kiến thức trong sách một cách nhanh nhất
  • Em bé của bạn đang ở độ tuổi nào: mỗi quyển sách sẽ hướng dẫn về cách nuôi dạy trẻ ở một độ tuổi khác nhau, bạn cần chú ý khi lựa chọn 
  • Những kiến thức về nuôi dạy con ở nước ngoài có phù hợp với em bé của hạn hay không

2. TOP 10 SÁCH HAY NUÔI CON TỪ 0 – 6 TUỔI CHA MẸ NÊN ĐỌC MỖI NGÀY

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc không biết nên tìm đọc những đầu sách gì để có được những cách nuôi dạy con tốt. Dưới đây là 10 đầu sách mà chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh nên đọc để có những bài học quý giá về nuôi dạy con trẻ.

2.1. Sách nuôi con không phải là cuộc chiến

Cuốn nuôi con không phải là cuộc chiến là một cuốn sách hữu ích cho bố mẹ
Cuốn nuôi con không phải là cuộc chiến là một cuốn sách hữu ích cho bố mẹ

“Nuôi con không phải là cuộc chiến” là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay. Cuốn sách như một người thầy thông thái, giúp cho các bậc phụ huynh hiểu được những hiện tượng sinh lý của trẻ và cách để trẻ dễ ăn hơn.

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Năm xuất bản: 2019

Tác giả: Nhóm tác giả Bubu Hương, Mẹ Ong Bông, Hachun Lyonnet

Số trang: 312 trang

Nội dung: 

Đây là một cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về lịch sinh hoạt, ăn ngủ của con mình. Những kiến thức trong sách đã được nghiên cứu và trải nghiệm thực tế. Cách diễn đạt của tác giả vô dùng dí dỏm, vui tươi. Giúp các mẹ tiếp thu kiến thức một cách thú vị nhất

Ngoài ra, cuốn sách còn hướng dẫn bạn cách cho bé yêu ăn. Những kiến thức trong sách đều đã được áp dụng thực tế và đạt hiệu quả cao trên nhiều bà mẹ nuôi dạy con. Đó cũng là nghị lực cho các mẹ bỉm trên con đường nuôi dạy con yêu của mình. 

Giá bán: 77.000đ

https://www.fahasa.com/nuoi-con-khong-phai-la-cuoc-chien-272922.html

2.2. Để con được ốm

Để con được ốm là một cuốn sách về sức khỏe của trẻ
Để con được ốm là một cuốn sách về sức khỏe của trẻ

Nhiều ông bố, bà mẹ luôn căng thẳng về việc con mình nhẹ ký, con hắt hơi, sổ mũi cũng kiến họ lo lắng. “ Để con được ốm” sẽ lý giải cho bạn tất cả những vấn đề về trẻ nhỏ. Giúp cho các bậc phụ huynh tự tin hơn khi chăm sóc con yêu.

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm xuất bản: 2018

Tác giả: nhóm tác giả Uyên Bùi, BS Trí Đoàn

Nội dung:

Trong cuốn sách này, những vấn đề về sức khỏe của bé sẽ được bác sĩ chuyên khoa giải đáp và giải thích một cách rõ ràng, khoa học. Ngoài ra, những kinh nghiệm dân gian được nhiều mẹ tin tưởng sẽ được mổ xẻ và nói rõ cái nào đúng, cái nào chưa. Từ đó, các mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con. Đây là một cuốn sách mà bất kỳ bố mẹ nào cũng nên có để có thể tự tin hơn trong hành trình cùng con khôn lớn.

Nằm trong list sách hay nên đọc mỗi ngày, để con được ốm làm điêu đứng hàng triệu trái tim người đọc. Hiện tại, sách được bán rất chạy, tuy nhiên muốn mua hàng giá tốt, mọi người nên chọn nơi mua uy tín. Fahassa.com là một trong những địa chỉ gợi ý cho mọi người tham khảo.

Giá bán: 65.500đ

https://www.fahasa.com/de-con-duoc-om-tai-ban-2018.html

2.3. Bác sĩ riêng của bé yêu

Bác sĩ riêng của bé yêu là một cuốn sách giải đáp những câu hỏi thường gặp của bố mẹ
Bác sĩ riêng của bé yêu là một cuốn sách giải đáp những câu hỏi thường gặp của bố mẹ

Sức khỏe của bé yêu luôn là một vấn đề mà bố mẹ quan tâm. Thay vì lo lắng, sợ hãi mỗi khi con gặp vấn đề về sức khỏe thì bố mẹ hãy tìm đến cuốn sách “ bác sĩ riêng của bé yêu” để được giải đáp các vấn đề sức khỏe của con nhé.

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Năm xuất bản: 2017

Tác giả: B.S Trần Thị Huyên Thảo

Số trang: 276 trang

Nội dung:

Quyển sách giải đáp hơn 70 câu hỏi thường được các bố mẹ đặt ra. Những kiến thức cuốn sách mang đến cho chúng ta một cái nhìn về một số vấn đề quen thuộc hàng ngày của bé như : phòng bệnh cho trẻ, chăm con một cách khoa học,… Cuốn sách được viết dựa trên khoa học và những kinh nghiệm thực tế của các bác sĩ chuyên khoa. Giúp cho bố mẹ tự tin hơn khi  chăm sóc con nhỏ.

Giá bán: 82.000đ

https://newshop.vn/chat-voi-bac-si-bac-si-rieng-cua-be-yeu.html

2.4. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là một cuốn sách hay để giáo dục con yêu
Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là một cuốn sách hay để giáo dục con yêu

Đây là một cuốn sách giúp bố mẹ hiểu được rằng, dạy con ở tuổi sơ sinh là vô cùng quan trọng. Những tính cách ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ sau này.

Nhà xuất bản: NXB Văn Học

Năm xuất bản: 2013

Tác giả: Ibuka Masura và Nguyễn Thị Thu

Số trang: 240

Nội dung:

Để có thể nuôi dạy bé thành một đứa trẻ thông minh và khỏe mạnh bố mẹ cần biết lựa chọn thời điểm thích hợp nhất. Từ 0-3 tuổi là lúc quyết định đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Bố mẹ hãy tận dụng giai đoạn này để nuôi dạy con nhé.

Trong cuốn sách “ chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” giúp chúng ta lý giải về điều này. Những tính cách, tư duy, năng lực sẽ phụ thuộc nhiều vào giai đoạn sơ sinh chứ không phải khi trẻ trưởng thành.

Giá bán: 55.200đ

https://www.fahasa.com/cho-den-mau-giao-thi-da-muon.html

2.5. Con nghĩ đi, mẹ không biết

Con nghĩ đi, mẹ không biết là một tựa sách thú vị được nhiều người yêu thích
Con nghĩ đi, mẹ không biết là một tựa sách thú vị được nhiều người yêu thích

Con nghĩ đi, mẹ không biết là một cuốn sách vô cùng thực tế. Những câu chuyện trong sách sẽ giúp bạn nhìn nhận lại bản thân và có cuộc sống gia đình tích cực hơn

Nhà xuất bản: NXB Văn Học

Năm xuất bản: 2019

Tác giả: Thu Hà

Số trang: 252

Nội dung:

Cuốn sách là những bài viết rất thực tế của một bà mẹ hai con. Cô là một người có kinh nghiệm hơn 20 năm tiếp xúc với trẻ nhỏ ( đi dạy và làm báo tuổi teen). Những câu chuyện được chia sẻ vô cùng sinh động, vui tươi. Sau khi đọc sách, bạn sẽ có cái nhìn rất khác về mối quan hệ của các thành viên trong gia đình với bé yêu. Là cảm hứng cho bạn sống tích cực và dạy con cách sống tốt hơn.

Giá bán: 59.000đ

https://www.fahasa.com/con-nghi-di-me-khong-biet-tai-ban-2019.html

2.6. Dạy con trong hoang mang

Dạy con trong hoang mang là cuốn sách giúp các thế hệ hiểu nhau hơn
Dạy con trong hoang mang là cuốn sách giúp các thế hệ hiểu nhau hơn

Đây là cuốn sách với 30 bài viết, giải đáp những vấn đề về giáo dục con trẻ. Đã được các chuyên gia tâm lý nghiên cứu trên nền khoa học hiện nay

Nhà xuất bản: NXB tổng hợp t.p. Hồ Chí Minh

Năm xuất bản: 2017

Tác giả: Lê Nguyên Phương

Số trang: 300 trang

Nội dung:

Những vấn đề mà tác giả đề cập tới trong cuốn sách đều được rất nhiều người quan tâm hiện nay.Cuốn sách là tập hợp những kiến thức về giáo dục con trẻ đang được nhiều bố mẹ quan tâm. Nó giúp cho các thế hệ hiểu nhau hơn và là sợi dây kết nối các thế hệ sau với thế hệ đi trước. 

Như cái tựa đề, dạy con trong hoang mang, nghe không là đã muốn mua đọc ngay rồi. Đây được xem là 1 trong những sách hay nên đọc mỗi ngày, để giúp cha mẹ có cách dạy dỗ con thông minh nhất, để con yêu chào đời với một môi trường tuyệt mà cho mẹ tạo ra.

Giá bán: 84.000đ

https://www.fahasa.com/day-con-trong-hoang-mang.html

2.7. Cha mẹ là số phận của con cái

 Cha mẹ là số phận của con cái là một cái gương để cha mẹ có thể nhìn nhận lại mình. Và từ đó điều chỉnh cách nuôi dạy con sao cho phù hợp nhất.

Cha mẹ là số phận của con cái

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm xuất bản: 2017

Tác giả: Vũ Thu Phương

Số trang: 328 trang

Nội dung:

Đây là cuốn sách được nhiều người gọi là “ vạch tội” bố mẹ. Bạn có bao giờ tự đặt ra câu hỏi, bố mẹ là gì của con cái? Sinh con ra để làm gì?… chắc hẳn những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản như vậy nhưng ít ai quan tâm. Tuy nhiên, đó mới chính là cội nguồn của vấn đề giáo dục trẻ. 

Cuốn sách giúp bố mẹ nhìn nhận lại mình. Xem mình đã làm sai điều gì? Vấn đề nằm ở đâu? Cách giải quyết ra sao? Từ đó, chúng ta sẽ có được những phương pháp nuôi dạy con tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm sách hay nên đọc mỗi ngày, thì cuốn cha mẹ là số phận của con cái này là quyển nên tham khảo. Từng câu chữ mả tác giả Vũ Thu Phương lưu lại, rất ý nghĩa và mang tính nhất văn. 

Nếu chỉ nói không thôi thì khó mà nắm bắt được. Vì vậy, hiện tại newshop.vn đang Sale với giá tốt, mọi người nên đặt ngay cuốn này mà đọc.

Giá bán: 77.000đ

https://newshop.vn/cha-me-la-so-phan-cua-con-cai.html

2.8. Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí

Nuôi con bằng yêu thương

Nuôi con bằng yêu thương là một cuốn sách giúp cho bố mẹ tìm được một cách nuôi dạy con trẻ phù hợp. Chúng ta nên có một cách nhìn nhận khác về con yêu của mình, không nên coi chúng chỉ là một đứa trẻ luôn cần được bao bọc.

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm xuất bản: 2017

Tác giả: Foster Cline & Jim Fay, người dịch: Minh Trang

Số trang: 350

Nội dung:

Cuốn sách có nội dung vô cùng nhân văn. Con trẻ cần được giáo dục trên nền tảng yêu thương kết hợp với lý trí. Cuốn sách như một ngọn lửa dẫn đường cho bố mẹ tìm được một cách nuôi dạy con phù hợp. 

Cuốn sách hướng tới việc dạy trẻ cách tự lập, cha mẹ không nên quá bao bọc con mình. Hãy để con tự khám phá thế giới theo cách riêng của mình. 

Giá bán: 77.000đ

https://www.vinabook.com/nuoi-con-bang-yeu-thuong-day-con-bang-ly-tri-p73051.html

2.9. Dạy con kiểu Nhật

Dạy con kiểu Nhật giúp các mẹ có phương pháp nuôi dạy con bổ ích
Dạy con kiểu Nhật giúp các mẹ có phương pháp nuôi dạy con bổ ích

Một cuốn sách được nhiều bà mẹ Việt tìm đọc. Người Nhật nổi tiếng với tính kỷ luật và trí tuệ tuyệt vời. Những phương pháp dạy con của người Nhật sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khác đi về con yêu của mình.

Nhà xuất bản: NXB Lao động

Năm xuất bản: 2018

Tác giả: Kubota Kisou

Số trang: 80

Nội dung:

Dạy con kiểu Nhật là một cuốn sách hay nói về các phương pháp nuôi dạy con của các mẹ Nhật. Những phương pháp này tạo ra bước đệm cho trẻ ngay từ giai đoạn 0 tuổi. Với lối diễn đạt vô dùng dễ hiểu, tác giả đã đem đến cho các bậc phụ huynh những bài học, và trò chơi thú vị để luyện tập tư duy cho trẻ. 

Người Việt mình nên tham khảo cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày này để biết cách dạy con của người Nhật như thế này. Tất cả phương pháp đều được ghi ở trong sách, vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội được cùng con khôn lớn mỗi ngày.

Giá bán: 63.000đ

https://www.vinabook.com/day-con-kieu-nhat-giai-doan-0-tuoi-tai-ban-2018-p83840.html

2.10. Làm mẹ không áp lực

Làm mẹ không áp lực là tựa sách được nhiều người lựa chọn. Trong đó, tác giả lý giải những vấn đề thường gặp khi nuôi dạy con yêu. Đây là một cuốn sách mà bà mẹ nào cũng nên có.

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm xuất bản: 2018

Tác giả: Anh Nguyễn

Số trang: 250 trang

Nội dung:

Làm mẹ không áp lực là lời giải đáp thắc mắc của nhiều bà mẹ
Làm mẹ không áp lực là lời giải đáp thắc mắc của nhiều bà mẹ

Cuốn sách là lời giải đáp cho những câu hỏi mà các mẹ thường đặt ra trong quá trình nuôi dạy con. Trẻ sẽ có một thời điểm phát triển thể chất và năng lực, các mẹ cần biết nắm bắt để có thể nuôi dạy con tốt nhất. Ngoài ra, sách còn cung cấp cho các mẹ thông tin về cách chăm sóc con yêu của mình. Giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và cả năng lực.

Giá bán: 87.000đ

https://www.fahasa.com/lam-me-khong-ap-luc-tai-ban-2018.html

Điểm qua top 10 những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày dành cho các bậc phụ huynh có con từ 0-6 tuổi. Chúng ta có thể thấy rằng, việc nuôi dạy con khôn lớn, thành tài không phải là một việc đơn giản. Có nhiều thắc mắc trên cuộc hành trình ấy mà chúng ta cần có những cuốn sách thông thái làm bạn. Các ông bố bà mẹ hãy luôn cập nhật những kiến thức về nuôi dạy con để có thể làm tốt được công việc của mình.

Những đầu sách mà Blog giới thiệu đến các bạn đều rất phổ biến và dễ mua. Bạn có thể mua hàng theo link đính kèm hoặc đến tại các hiệu sách của vinabook, fahasa,.. để mua hàng. Hãy chọn cho mình những cuốn sách phù hợp để có thể nuôi dạy con thật tốt nhé.

Hy vọng những chia sẻ trên của Blog đã giúp cho các ông bố bà mẹ lựa chọn cho mình một cuốn sách phù hợp. Chúc các bố mẹ thành công.

Phượng Nguyễn (Tổng hợp)