Mục lục

Chúng ta biết rằng phạm vi nội dung của sách chuyên ngành tâm lý học khá rộng. Nội dung của chúng đi từ từng chủ đề, từng phương pháp hoặc chuyên sâu về tâm lý. Như vậy để phù hợp với mục đích tìm hiểu của nhiều đối tượng nghiên cứu. Những quyển sách dưới đây được xem là khá hay và phù hợp với người mới bắt đầu với ngành tâm lý học.

1. Top 10 sách chuyên ngành tâm lý học được đánh giá cao nên mua nhất hiện nay

1.1. Tâm lý học – Khái lược những tư tưởng lớn

Tâm Lý Học – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn. Ảnh: Shopee

1.1.1. Thông tin về sách

 • Tác giả: nhóm tác giả của hãng DK
 • Dịch giả: Nguyễn Bảo Trung
 • Nhà xuất bản: Công ty Văn hóa Đông A kết hợp với NXB Dân Trí
 • Số trang: 352
 • Giá bìa: 390.000đ

1.1.2. Nội dung sách

Quyển sach tập hợp những bài viết giải thích một cách ngắn gọn, súc tích những kiến thức nền tảng về tâm lý học. Văn phong trong sách khá dễ hiểu đi kèm với những trích dẫn dễ nhớ và minh họa dí dỏm. Tất cả các yếu tố này làm cho những điều khó hiểu, những lý thuyết rối rắm cũng trở nên gần gũi hơn. Nhờ vậy, quyển sách không chỉ hữu ích cho những người muốn bước vào tìm hiểu ngành tâm lý học. Bên cạnh đó, nó còn có ích cho bất cứ ai đang muốn làm giàu kho tri thức của mình.

1.1.3. Nhận xét của một số độc giả

 • Nội dung sách giúp tổng hợp, hệ thống lại các tư tưởng tâm lý học một cách mạch lạc
 • Cách trình bày của sách phù hợp cho mọi người.

Sách hiện đang được bán với giá ưu đãi, giảm đến 30% tại Shopee.

Giá bán: 273.000đ

https://shopee.vn/S%C3%A1ch-T%C3%A2m-L%C3%AD-H%E1%BB%8Dc-Kh%C3%A1i-L%C6%B0%E1%BB%A3c-Nh%E1%BB%AFng-T%C6%B0-T%C6%B0%E1%BB%9Fng-L%E1%BB%9Bn-i.96728516.2361480686

1.2. Tâm lý học đám đông – Sách chuyên ngành tâm lý học bạn không thể bỏ qua

Sách Tâm Lý Học Đám Đông – quyển sách chuyên ngành tâm lý học bạn không thể bỏ qua. Ảnh: Wikipedia

Trong nhóm sách chuyên ngành tâm lý học thì đây là quyển sách có vai trò quan trọng. Nó tạo nền tảng cho quá trình nghiên cứu tâm lý con người một cách nghiêm túc. Và vẫn được đánh giá cao trong thời hiện đại.

1.2.1. Thông tin về sách

 • Tác giả: Gustave Le Bon (Nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng của Pháp vào thế kỷ 19)
 • Dịch giả: Nguyễn Cảnh Bình, Nguyễn Mai Chi, Đoàn Vân Hà
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Số trang: 252
 • Giá bìa: 123.000đ

1.2.2. Nội dung sách

Tâm lý học đám đông được xem là một trong những kiệt tác của Gustave Le Bon. Quyển sách trình bày một cách sinh động về những hoạt động vô thức – phi lý trí của các suy nghĩ tập thể. Cũng như cảm xúc đám đông. Qua đó đặt tư tưởng của đám đông đối nghịch với tư duy tự do của cá nhân. Và bằng cách nào hành vi của cá nhân lại có tác động đến một tập thể.

Theo Gustave Le Bon thì đám đông rất dễ bị vô thức tác động khiến họ xử sự một cách thiếu suy luận. Họ có thể chỉ cảm nhận bằng hình ảnh hay sự liên kết các ý tưởng dẫn đến hành động thất thường, thiếu kiên định. Đám đông cũng luôn cần một người thủ lĩnh để dẫn dắt và giúp họ cảm thấy bản năng của mình có ý nghĩa.

1.2.3. Vai trò của quyển sách Tâm lý học đám đông

Đây được xem là tác phẩm quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến tư tưởng thời đại của Le Bon nói chung cũng như tâm lý học hiện đại nói riêng. Tuy vậy, quyển sách được viết bởi một người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thời đại ông sống. Nỗi lo sợ về nạn bạo lực, khủng bố dường như đã khiến nguy cơ về bạo lực và sự vô lý của đám đông bị phóng đại lên. Do vậy, lí thuyết của Le Bon đến nay vẫn chịu một số sự chỉ trích.

Một điều chắc chắn rằng quan niệm của tác giả thể hiện qua cuốn sách Tâm lý học đám đông sẽ bị quan niệm đương đại thay thế. Nhưng không thể phủ nhận được ý nghĩa mà nó đem lại trong việc xây dựng nền móng cho chủ nghĩa quốc gia hiện đại.

Nếu là người đam mê nghiên cứu về tâm lý học, thì đây là quyển sách mà bạn không thể bỏ qua.

Hiện Fahasa đang có chương trình giảm giá sách đến 26%, bạn có thể xem thêm tại đường link dưới.

Giá bán: 91.020đ

https://www.fahasa.com/tam-ly-hoc-dam-dong-tai-ban-2018.html

1.3. Tâm lý học hài hước – Một quyển sách chuyên ngành tâm lý học nhẹ nhàng

Sách Tâm Lý Học Hài Hước – Một quyển sách chuyên ngành tâm lý học nhẹ nhàng. Ảnh: Pinterest

1.3.1. Thông tin về sách

 • Tác giả: Richard Wiseman
 • Nhà xuất bản: NXB Lao Động (Cty Thái Hà phát hành)
 • Số trang: 296
 • Giá bìa: 79.000

1.3.2. Nội dung sách

Tâm lý học hài hước là tập hợp một số nghiên cứu của những nhà khoa học tò mò nhất thế giới. Những thí nghiệm này nghiên cứu về những khía cạnh đa dạng trong cuộc sống. Chúng có nội dung khá độc đáo và dị thường.

Bạn có thể thay đổi vận may của mình. Tên của bạn có ảnh hưởng đến cuộc đời bạn hay không. Sự hài hước giữa phụ nữ và đàn ông thể hiên khác nhau như thế nào…

Tất cả những vấn đề liên quan đến tâm lý và hành vi của con người này được thể hiện một cách hài hước, dí dỏm, đem lại sự thú vị cho người đọc.

Sách rất thích hợp với những ai yêu thích khía cạnh mới lạ, độc đáo và thú vị về tâm lý con người.

Đầu sách này cũng đang được giảm giá 30% tại Shopee, bạn có thể tham khảo qua link dưới đây:

Giá bán: 55.300đ

https://shopee.vn/S%C3%A1ch-T%C3%A2m-L%C3%BD-H%E1%BB%8Dc-H%C3%A0i-H%C6%B0%E1%BB%9Bc-i.50966696.6018441623

1.4. Đắc nhân tâm – Quyển sách về tâm lý học có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại

Sách Đắc Nhân Tâm – Quyển sách về tâm lý học có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Ảnh: Fahasa

1.4.1.Thông tin về sách

 • Tác giả: Dale Carnegie
 • Dịch giả: Nguyễn Văn Phước
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP.HCM
 • Số trang: 320 (Bìa mềm)
 • Giá bìa: 76.000đ
 • Là quyển sách duy nhất về thể loại sách tự lực (self-help) liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Sách đã được dịch ra hầu hết các ngôn ngữ và được độc giả khắp nơi đón nhận một cách nhiệt tình

1.4.2. Nội dung sách

Đắc nhân tâm được xem là một trong những quyển sách hay nhất mọi thời đại giúp chúng ta hiểu về chính mình. Từ đó khơi gợi tiềm năng của bản thân cũng như của người khác để phát triển lên tầm cao mới.

Đây là quyển sách đầu tiên có sức ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới. Những ai đã từng đọc qua Đắc nhân tâm đều cảm nhận được thông điệp dành cho chính bản thân mình trong đó.

Có thể nói rằng, đây chính là một giáo trình về tâm lý học tuyệt vời dành cho nhiều tầng lớp, đối tượng trong xã hội. Một quyển sách đem lại cho người đọc nó góc nhìn, suy nghĩ sâu sắc về việc giao tiếp ứng xử. Sức lan tỏa của quyển sách là vô cùng rộng lớn.

Những lý do trên càng khẳng định việc bạn nên bổ sung Đắc nhân tâm vào tủ sách của mình. Dù bạn có học chuyên ngành tâm lý học hay không.

Quyến sách hay này đang được Fahasa bán với giá chỉ 56.240đ. Bạn hãy tham khảo link mua tại:

Giá bán: 56.240đ

https://www.fahasa.com/dac-nhan-tam-kho-lon-tai-ban.html

1.5. Trí tuệ xúc cảm

Sách Trí Tuệ Xúc Cảm. Ảnh: Lazada

1.5.1.Thông tin về sách

 • Tác giả: Daniel Goleman
 • Dịch giả: Nguyễn Kiến Giang
 • Nhà xuất bản: Lao động Xã hội
 • Số trang: 415
 • Giá bìa: 149.000đ

1.5.2.Nội dung sách

Sách trình bày một cách đầy đủ, rõ ràng về vai trò của cảm xúc và ảnh hưởng của nó đến đời sống con người.

Trí tuệ xúc cảm chính là nghệ thuật kiểm soát cảm xúc và định hướng cho nó một cách đúng đắn. Đây là một yếu tố cực kì quan trọng giúp chúng ta thành đạt trong cuộc sống.

Trong quyển sách này, Goleman dựa trên cơ sở nghiên cứu về trí tuệ đột phá căn bản và hành vi, đã chỉ ra các yếu tố liên quan đến xúc cảm có thể ảnh hưởng và giúp chúng ta thành công hơn. Các yếu tố đó bao gồm cả sự tự ý thức, tự rèn luyện kỷ luật và sự thấu cảm. Tất cả bổ sung một cách khác để giúp chúng ta trở nên thông minh hơn. Từ đó có thể đạt được những thành quả trong cuộc sống. Đây chính là “Trí tuệ xúc cảm” mà chúng ta đang nói đến.

Trong khi đối với hầu hết chúng ta, giai đoạn bào thai và thơ ấu có vai trò quyết định đến sự phát triển về thể chất khi trưởng thành. Trí tuệ xúc cảm lại không chắc chắn như vậy. Nó có thể được nuôi dưỡng, trau dồi và phát triển theo thời gian. Quá trình này đem lại lợi ích cho chúng ta kể cả về mặt sức khỏe, các mối quan hệ xã hội và công việc.

Đi qua hết nội dung sách, chúng ta sẽ hiểu được tại sao trí tuệ và xúc cảm có thể hòa hợp với nhau. Từ đó, sẽ có cách quan sát và nhìn nhận mới về những gì diễn ra xung quanh mình và giúp ta thay đổi tương lai.

1.5.3. Nhận xét của một số độc giả

 • Sách không quá dài nhưng lại hàm chứa những điều thú vị, mới mẻ liên quan đến tâm lý và hành vi con người
 • Phần đầu cuốn sách khá khó hiểu và nắm bắt, nhưng phần ứng dụng bù lại rất hấp dẫn.

Vì vậy, để thấy được hết cái hay và ý nghĩa của quyển sách này, bạn đừng vội bỏ ngang mà hãy từ từ nghiền ngẫm đến trang cuối cùng nhé.

Trí tuệ xúc cảm đang được giảm giá tại Fahasa, bạn hãy vào link dưới để xem thử nhé.

Giá bán: 116.220đ

https://www.fahasa.com/tri-tue-xuc-cam-tai-ban-2017.html?review=open

1.6. Tư duy nhanh và chậm – Quyển sách có vai trò quan trọng trong nhóm sách chuyên ngành tâm lý học

Sách Tư Duy Nhanh Và Chậm – Quyển sách có vai trò quan trọng trong nhóm sách chuyên ngành tâm lý học. Ảnh: Zingnews

1.6.1. Thông tin về sách

 • Tác giả: Daniel Kahneman
 • Dịch giả: Hương Lan, Xuân Thanh
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Số trang: 612
 • Giá bìa: 239.000đ

1.6.2. Nội dung sách

“Tư duy nhanh và chậm” được đánh giá là một kiệt tác trong việc giúp thay đổi hành vi con người. Quyển sách là tổng hợp các nghiên cứu chứng minh rằng con người thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Cơ chế nghĩ nhanh này (hay Hệ thông 1 theo cách gọi của Kahneman) diễn ra một cách tự động, thường xuyên, cảm tính, rập khuôn và dựa vào tiềm thức. Trong khi cơ chế nghĩ chậm (Hệ thống 2) đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức.

Nội dung cuốn sách đề cập đến các vấn đề liên quan đến hai hệ thống trên. Trong đó, phần lớn Kahneman sẽ chỉ cho chúng ta thấy những sai lầm khi suy nghĩ và quyết định theo Hệ thống 1.

Qua Thinking Fast and Slow, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách và quá trình tư duy của con người. Từ đó thấy rằng lý trí của chúng ta không mạnh mẽ như ta tưởng. Đồng thời, tác giả cũng dẫn dắt, giúp chúng ta cải thiện cách tư duy, dẫn tới cải thiện hành vi theo hướng tích cực hơn.

1.6.3. Nhận xét của một số độc giả

 • Tư duy nhanh và chậm là quyển sách nghiên cứu khoa học mang tính hàn lâm cao
 • Tuy nhiên nội dung sách được trình bày khá khéo léo, văn phong cũng đơn giản, gần gũi. Điều này giúp người đọc dễ dàng tiếp cận với thông điệp mà tác giả muốn truyền tải hơn.

Đó là lý do khiến quyển sách dù khá dài nhưng vẫn được nhiều đối tượng độc giả đánh giá cao và tìm đọc.

Sách đang được bán với giá tốt tại Shopee, giảm đến 35%. Link tham khảo như dưới đây:

Giá bán:155.350đ

https://shopee.vn/S%C3%A1ch-T%C6%B0-Duy-Nhanh-V%C3%A0-Ch%E1%BA%ADm-i.104288726.1822689175

1.7. Phi lý trí

Sách Phi Lý Trí

Sách Phi Lý Trí. Ảnh Internet

1.7.1.Thông tin về sách

 • Tác giả: Dan Ariely
 • Dịch giả: Phương Lan, Hồng Lê
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động
 • Số trang:
 • Giá bìa: 149.000đ

1.7.2. Nội dung sách

Phi lý trí là một minh chứng nữa về việc lý trí không mạnh mẽ như chúng ta nghĩ. Và không phải lúc nào chúng ta cũng hành động theo lý trí. Ngược lại, chúng ta phi lý trí một cách thường xuyên và có hệ thống.

Qua hàng loạt những thực nghiệm của mình, Dan Ariely khám phá ra rằng chúng ta không những chỉ phạm lỗi hàng ngày (dù đơn giản) mà còn lặp lại chúng. Chúng ta cũng chưa ý thức được ảnh hưởng của cảm xúc đến hành vi, đến những gì mình muốn và thường đánh giá quá cao khả năng hoặc những điều mình có.

Điều đáng chú ý là những hành vi sai lầm không hề diễn ra một cách ngẫu nhiên hay vô nghĩa mà có thể dự đoán được. Đây là yếu tố quan trọng giúp chúng ta cải thiện bản thân để sống có ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Trong Phi lý trí, Ariely đã dùng cách diễn đạt hấp dẫn và đầy cảm hứng cùng những ví dụ dễ hiểu, gần gũi. Nhờ vậy, bạn có thể hiểu và vận dụng được những kiến thức bổ ích vào đời sống. Đặc biệt đối với việc rút ra bài học từ các sai lầm để tránh sự phi lý khi đưa ra các quyết định trong tương lai.

1.7.3. Nhận xét của một số độc giả

 • Phi lý trí được độc giả đánh giá là trình bày khá logic. Sách cũng được phân chia theo chủ đề nên không nhất thiết phải đọc liên tục từ đầu đến cuối
 • Việc mở sách ra và đọc bất kì phần nào mình muốn có thể giúp bạn thấy thú vị hơn.

Fahasa đang giảm giá cho quyển sách này, bạn hãy nhanh tay vào tham khảo nhé.

Giá bán: 110.260đ

https://www.fahasa.com/phi-ly-tri-tai-ban-2018.html?review=open

1.8. Phi lý một cách hợp lý

Sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý. Ảnh: sachhaynendoc

1.8.1.Thông tin sách

 • Tác giả: Dan Ariely
 • Dịch giả: Lê Nguyễn
 • Nhà xuất bản: NXB Thế giới
 • Số trang: 271
 • Giá bìa: 99.000đ

1.8.2.Nội dung sách

Phi lý một cách hợp lý tiếp tục là cuốn sách với phong cách viết gần gũi nhưng hấp dẫn của Dan Ariely. Tác giả đã đưa những câu chuyện nhỏ đầy thiết thực với cuộc sống hiện tại vào sách. Qua đó ông phân tích những điều có lý, hợp lẽ phải cũng như mặt phi lý của nó. Từ đó giúp người đọc đúc kết những kinh nghiệm để cải thiện cuộc sống.

Quyển sách này sẽ tiếp tục là giải đáp của Ariely về những câu hỏi xoay quanh cơ chế tâm lý của chúng ta trong những hoàn cảnh đời thường nhất. Bằng cách nhìn ở một góc độ khác về sự việc, tác giả đưa ra câu trả lời đơn giản cho những câu hỏi phức tạp. Chúng khác với suy nghĩ của nhiều người nhưng lại hợp lý và có thể vận dụng vào thực tế.

Bạn có thể tham khảo giá mua sách tốt tại Shopee qua link sau:

Giá bán: 69.300đ

https://shopee.vn/S%C3%A1ch-Phi-L%C3%BD-M%E1%BB%99t-C%C3%A1ch-H%E1%BB%A3p-L%C3%BD-(t%C3%A1i-b%E1%BA%A3n-2017)-i.44665496.725919406

1.9. Sức mạnh của thói quen

Sách Sức Mạnh Của Thói Quen. Ảnh: blogchuyenvan

1.9.1.Thông tin sách

 • Tác giả: Charles Duhigg
 • Dịch giả: Lê Thảo Ly
 • Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã hội
 • Số trang: 436
 • Giá bìa: 159.000đ

1.9.2. Nội dung sách

Sức mạnh của thói quen là giải đáp của tác giả Duhigg cho những thắc mắc về ảnh hưởng của thói quen tốt và xấu đến thành công trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đều biết rằng, sự kết hợp của những thói quen tốt chính là chìa khóa mở cánh cửa thành công. Nhưng vấn đề là làm thế nào để phân biệt được đâu là thói quen tốt và đâu là xấu.

Quyển sách sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về thói quen không những của cá nhân mà còn của tổ chức và toàn xã hội, cùng với lời khuyên để vận dụng các thói quen đó. Và điều cốt yếu là muốn thay đổi thói quen thì bạn phải phá vỡ những việc làm tùy hứng hàng ngày.

Sách gồm 3 phần với những ý tưởng thú vị, nghiên cứu ấn tượng, phân tích thông minh và lời khuyên thiết thực. Tất cả những yếu tố này khiến cuốn sách trở nên thu hút và có sức mạnh hướng người đọc đến sự khát khảo thay đổi thói quen của chính mình.

1.9.3. Nhận xét của một số độc giả

Đối với nhiều độc giả thì quyển sách này là một trong những động lực giúp họ điều chỉnh bản thân theo hướng tích cực hơn.

Và bạn cũng có thể nằm trong số ấy.

Hiện tại, quyển sách này đang được bán với giá khá ưu đãi trên Shopee, bạn có thể tham khảo tại đường link dưới đây:

Giá bán: 111.300đ

https://shopee.vn/S%C3%A1ch-S%E1%BB%A9c-m%E1%BA%A1nh-c%E1%BB%A7a-th%C3%B3i-quen-t%C3%A1i-b%E1%BA%A3n-2019-i.44665496.2694623422

1.10. Chúng ta quyết định như thế nào

Sách Chúng Ta Quyết Định Như Thế Nào. Ảnh: dtv-ebook

1.10.1.Thông tin sách

 • Tác giả: Jonah Lehrer
 • Dịch giả: Lê Trung Hoàng Tuyến
 • Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã hội
 • Số trang: 452
 • Giá bìa: 149.000đ

1.10.2. Nội dung sách

Nội dung của “Chúng ta quyết định như thế nào” được minh họa bởi những ví dụ thực tế, điển hình đối với việc ra những quyết định từ bình thường đến quan trọng của một người. Sự tổng hợp kiến thức từ các lĩnh vực Khoa học thần kinh, Tâm lý học và cả Sinh lý học trong sách giúp chúng ta khám phá rằng chính cảm xúc chứ không phải lý trí, mới là yếu tố tác động đến việc chúng ta đưa ra quyết định một cách sáng suốt.

Dù một số kiến thức, tên gọi liên quan đến lĩnh vực thần kinh và sinh học có thể hơi khó hình dung. Nhưng đó là cách mà tác giả dẫn dắt để ta có thể hiểu được các quyết định của mình được não bộ xử lý và định đoạt như thế nào.

Sách sẽ giúp bạn thấu hiểu được tâm trí của chính mình. Một lý do khiến quyển sách rất đáng để tìm mua.

Giá bán: 102.810đ

https://www.fahasa.com/chung-ta-quyet-dinh-nhu-the-nao-tai-ban-2018.html?review=close

2. Bạn nên lựa chọn sách chuyên ngành tâm lý học như thế nào

Sách chuyên ngành tâm lý học bao gồm rất nhiều đầu sách được xuất bản hàng năm. Nội dung của dòng sách này rất đa dạng phong phú. Top 10 quyển sách trên đây cực kỳ thích hợp cho những bạn mới bắt đầu nghiên cứu.

Để lựa chọn được những quyển sách đi sâu hơn vào chuyên ngành, bạn cần xác định được mục đích của việc nghiên cứu về tâm lý học của mình.

 • Bạn quan tâm đến các mối quan hệ xã hội và giải quyết căng thẳng trong cuộc sống
 • Bạn muốn ứng dụng tâm lý học vào công việc và nuôi dạy con cái
 • Bạn đơn thuần là yêu thích bộ môn tâm lý học

Mỗi mục tiêu nghiên cứu sẽ có những quyển sách đề cập đến nội dung đó một cách cụ thể. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị nền tảng cho mình trước khi đi sâu hơn vào từng lĩnh vực nhé.

10 tựa sách chuyên ngành tâm lý học trên đây là những quyển được đánh giá cao.Chúng sẽ giúp bạn có được những góc nhìn mới mẻ về lĩnh vực tâm lý học đầy thú vị. Dù không phải tất cả các quyển sách này đều có nội dung đi sâu vào chuyên ngành. Nhưng chúng vẫn rất hữu ích cho “các chuyên gia tâm lý tương lai”. Nếu bạn còn nghi ngờ về điều này, hãy lần lượt nghiền ngẫm top 10 quyển sách trên để tự mình khám phá làm sáng tỏ nhé.

Hằng Lâm tổng hợp