Nếu bạn đang tìm kiếm thiết bị đo nhiệt độ điện tử chất lượng tốt thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Ngoài giới thiệu cách chọn nhiệt kế tốt nhất, bài viết còn chia sẻ tới bạn chi tiết về 10 sản phẩm gợi ý phù hợp. Trên các trang thương mại điện tử, đây là những mẫu nhiệt kế bán chạy và nhận được nhiều đánh giá tích cực.

1. Nhiệt kế là gì?

Như đã nói đến ở trên, nhiệt kế là thiết bị đo nhiệt độ của chất rắn, lỏng hoặc khí. Cấu tạo của thiết bị này gồm phần cảm biến nhiệt độ và hiển thị thông tin. Tùy vào thiết kế và tính năng mà nhiệt kế có thể dùng cho hộ gia đình, cơ sở y tế hoặc trong ngành công nghiệp. 2 dạng nhiệt kế thường thấy chính là nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử.

nhiệt kế
Nhiệt kế là thiết bị mà con người dùng để đo nhiệt độ của chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí. Ảnh: Internet

Nhiệt kế thủy ngân ra đời đầu tiên và vẫn được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay. Ưu điểm của nhiệt kế này là giá thành rẻ, độ chính xác cao, dễ dàng sử dụng. Nhược điểm của nhiệt kế gồm thời gian đo lâu, khó đọc nhiệt độ, không cảnh báo sốt. Tuy vậy, điểm đáng ngại nhất khi dùng nhiệt kế lại là chất liệu thủy ngân rất độc, dễ gây hại khi nhiệt kế vỡ.

Nhiệt kế điện tử ra đời sau và được cải tiến hơn nhiều so với nhiệt kế thủy ngân. Thiết bị này cho tốc độ hiển thị kết quả nhanh, thông tin rõ ràng, tích hợp nhiều tính năng tiện dụng. Việc dùng nhiệt kế điện tử giúp mọi người loại bỏ được nỗi lo tiếp xúc với thủy ngân độc hại. Một số thiết bị hiện đại thậm chí đo nhiệt độ không cần tiếp xúc với da. Do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh khi dùng chung nhiệt kế cho nhiều người là rất thấp.

2. Chọn nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử thế nào đúng nhất?

Với những ưu điểm vượt trội, nhiệt kế điện tử đang ngày càng được ưa chuộng hơn các sản phẩm truyền thống. Hầu hết người dùng chia sẻ để có được thiết bị đo nhiệt độ điện tử chính xác thì cần áp dụng các tiêu chí lựa chọn phù hợp. Theo kinh nghiệm chọn mua từ họ thì có tới 5 tiêu chí lựa chọn được đưa ra.

Nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử
Nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử chất lượng cần đáp ứng các tiêu chí lựa chọn đã đề ra. Ảnh: Internet

2.1. Chọn nhiệt kế điện tử cho kết quả đo chính xác

Thông thường, các nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử sẽ tích hợp cùng lúc 2 phương pháp đo. Đó là đo lường thực tế hoặc đo lường dự đoán. Phương pháp đo lường thực tế cho kết quả chính xác nhưng thời gian đo lâu. Trong khi đó, phương pháp đo lường dự đoán cho kết quả nhanh chóng sau vài giây. Bù lại, kết quả đo ở phương pháp này không hoàn toàn chính xác, có sai số trong phạm vi nhỏ.

Hầu hết các nhiệt kế điện tử hiện nay đều có mức sai số dao động từ ± 0.1 đến ± 0.3 độ C. Tuy vậy, có một vài thiết bị cập nhật mức sai số riêng biệt cho từng phạm vi nhiệt độ nhất định. Ở phạm vi nhiệt độ quá lớn hoặc quá nhỏ, mức sai số của kết quả thường tăng cao. Trong khi đó, mức sai số ở vùng nhiệt độ từ 34 đến 42 độ C là rất thấp.

2.2. Chọn nhiệt kế điện tử cho dung lượng bộ nhớ lớn

Đa số thiết bị nhiệt kế điện tử tích hợp bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu nhiệt độ đã đo trước đó. Mức lưu trữ thường dao động từ 10 – 50 lần đo, tùy theo thiết kế của hãng. Mọi thông tin về kết quả đo, thời gian thực hiện được hiển thị một cách rõ ràng, rành mạch. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi nhiệt độ ở từng lần đo và so sánh xem chúng lên xuống thế nào.

Nhiệt kế điện tử có dung lượng bộ nhớ lớn
Nhiệt kế điện tử có dung lượng bộ nhớ lớn giúp bạn dễ dàng theo dõi kết quả nhiệt độ đã đo trước đó. Ảnh: Internet

Hiện nay, một số nhiệt kế được thiết kế để dành riêng cho cá nhân. Điểm đặc biệt của các thiết bị này là liên kết với Smartphone hoặc laptop để dễ dàng quản lý. Kết quả đo lường sẽ được thông kê và tổng hợp đầy đủ. Bạn có thể theo dõi, kiểm tra sức khỏe của mình hiệu quả hơn.

2.3. Chọn nhiệt kế điện tử dễ thay pin mới

Khả năng thay mới pin gần như gắn liền với tuổi thọ của nhiệt kế điện tử. Khác với nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử cần nguồn năng lượng từ pin để hoạt động lâu bền. Nếu thiết bị không thể thay mới pin thì chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Ngay sau khi nguồn điện trong pin cạn kiệt, nhiệt kế cũng bị vứt bỏ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tài chính của bạn mà còn để lại tác hại với môi trường.

Lựa chọn nhiệt kế điện tử có thể thay pin mới là điều mà nhiều khách hàng đã và đang thực hiện. Hầu hết nhiệt kế điện tử sử dụng pin AAA nên không gây khó khăn cho người dùng khi thay mới. Bạn có thể mua pin tại cửa hàng hay siêu thị đều được.

Nhiệt kế điện tử dễ thay pin
Nhiệt kế điện tử dễ thay pin có thể hoạt động lâu bền mà không tốn thêm chi phí mua mới. Ảnh: Youtube Bob Spurloc does stuff

2.4. Chọn nhiệt kế điện tử dựa trên vị trí và mục đích đo

Khác với nhiệt kế thủy ngân, một số nhiệt kế điện tử có thể đo nhiệt độ cơ thể, môi trường, chất lỏng hoặc bề mặt vật thể. Việc xác định nhu cầu sử dụng cụ thể có thể giúp bạn tìm thấy thiết bị đo nhiệt độ phù hợp với mình.

Nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể: Các nhiệt kế này có thể được thiết kế theo dạng tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với da. Theo đó, vị trí đo không tiếp xúc thường là tai hoặc trán, vị trí đo tiếp xúc gồm miệng, nách hay hậu môn. Phạm vi nhiệt độ đo được nằm trong khoảng từ 32 – 43 độ C. Khách hàng đánh giá các nhiệt kế không tiếp xúc da đảm bảo vệ sinh, dễ sử dụng cho trẻ nhỏ hơn.

Nhiệt kế đo nhiệt độ bề mặt vật thể, chất lỏng hay môi trường: Chức năng này thường được tích hợp trong các nhiệt kế điện tử không tiếp xúc. Phạm vi nhiệt độ đo được nằm trong khoảng từ 0 – 100 độ C.

2.5. Chọn nhiệt kế dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế

Đại dịch Covid-19 thay đổi nhiều thói quen sinh hoạt của chúng ta, trong đó có thói quen đo nhiệt độ cơ thể. Nếu là trước đây, chúng ta chỉ đo nhiệt độ khi cảm thấy có biểu hiện nóng sốt. Bây giờ, người ta đo nhiệt độ mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo phát hiện kịp thời và hạn chế nguồn lây bệnh. Nhiệt kế điện tử với độ chính xác cao, đo nhanh trở thành thiết bị y tế cần trang bị của mọi nhà, mọi cơ quan, tổ chức.

chọn nhiệt kế
Mọi người nên chọn nhiệt kế dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của bản thân, gia đình hoặc tổ chức. Ảnh: Youtube Cucai TV

Nhiệt kế điện tử sử dụng cách đo tiếp xúc da phù hợp với nhu cầu sử dụng ít người và thân thuộc. Bạn có thể mua thiết bị này để đo nhiệt độ cho bản thân hoặc người thân của mình.

Nhiệt kế điện tử sử dụng cách đo không tiếp xúc da phù hợp với nhu cầu sử dụng đông người. Thiết bị này giữ khoảng cách với cơ thể khi đo nên vệ sinh, ít nguy cơ lây bệnh. Bạn có thể trang bị nhiệt kế không tiếp xúc cho công ty, tòa nhà, chung cư… Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng thiết bị cho cá nhân hoặc hộ gia đình nếu muốn.

3. Top 10 nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử chính xác nhất hiện nay

Dựa vào các tiêu chí chọn lựa phía trên, bạn có thể tìm thấy nhiệt kế phù hợp với mình. Dù vậy, Blogdanhgia.com vẫn muốn chia sẻ tới bạn thêm nhiều thông tin về những sản phẩm này. Đặc biệt là 10 nhiệt kế được số đông khách hàng đánh giá có chất lượng tốt nhất. Nếu bạn quan tâm hoặc đang băn khoăn nhiệt kế điện tử loại nào tốt thì hãy theo dõi ngay chi tiết sau đây nhé!

3.1. Nhiệt kế hồng ngoại đo trán Sinocare F1D1

Máy đo nhiệt độ điện tử Sinocare F1D1 là sản phẩm nhập khẩu được bán với mức giá phải chăng. Thế nhưng, không vì vậy mà chất lượng thiết bị thua kém các dòng máy đo nhiệt độ khác. Sinocare F1D1 thường được khách hàng đánh giá là gọn nhẹ, dễ sử dụng và cho độ chính xác cao. Bên cạnh đó, máy tích hợp đồng thời đo độ F và độ C nên rất tiện dụng.

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán Sinocare F1D1
Nhiệt kế hồng ngoại đo trán Sinocare F1D1 tích hợp nhiều tính năng hữu ích với người dùng. Ảnh: Internet

Sinocare F1D1 có vẻ ngoài giống với thiết kế tiêu chuẩn của các máy đo nhiệt độ điện tử tại trán. Máy sở hữu màn hình Led để hiển thị thông tin một cách đầy đủ và rõ ràng. Cảm biến hồng ngoại tích hợp trong thân máy có độ chính xác cao. Sai số được ghi nhận là rất thấp, chỉ xấp xỉ 2 – 3 độ C.

Giá tham khảo: từ 249.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.2. Nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử Microlife FR1MF1

Microlife là một trong những thương hiệu nhiệt kế hàng đầu thế giới. Ngoài dòng sản phẩm này, họ còn sản xuất các thiết bị chẩn đoán y tế khác. Tập đoàn này có trụ sở chính đóng tại Thụy Sỹ. Đến hiện tại, họ đã có nhiều chi nhánh tại Mỹ và châu Á.

Nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử Microlife FR1MF1
Nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử Microlife FR1MF1 rất nổi tiếng trên thị trường Việt Nam. Ảnh: Internet

Sản phẩm đo nhiệt độ điện tử Microlife FR 1MF1 đã vượt qua kiểm nghiệm lâm sàng tại Châu Âu. Đây hiện là thiết bị nhiệt kế được các bác sĩ tin dùng cũng như khuyên dùng. FR1MF1 có độ chính xác cao với sai số chỉ trong khoảng 2 độ C. Bên cạnh sử dụng để đo nhiệt độ cho người, thiết bị này còn có thể đo nhiệt độ của vật thể.

Giá tham khảo: từ 728.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.3. Nhiệt kế điện tử đo tai và trán Beurer FT65

Beurer FT65 là máy đo nhiệt độ điện tử của Đức sử dụng công nghệ đo hồng ngoại. Sản phẩm đã được kiểm tra về chất lượng, đạt các tiêu chuẩn của CE cũng như ASTM. Beurer FT65 được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Mỹ và châu Âu.

Nhiệt kế điện tử đo tai và trán Beurer FT65
Nhiệt kế điện tử đo tai và trán Beurer FT65 được sử dụng thường xuyên ở các hộ gia đình. Ảnh: Internet

Điểm đặc biệt của nhiệt kế Beurer FT65 chính là đo được nhiệt độ cơ thể lẫn bề mặt vật thể và chất lỏng. Bên cạnh đó, thiết bị cũng có nhiều tính năng tích hợp thêm để giúp quá trình sử dụng nhiệt kế thuận tiện hơn. Như nhiều nhiệt kế điện tử khác, Beurer FT65 cũng tích hợp màn hình Led hiện đại.

Giá tham khảo: từ 849.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.4. Máy đo nhiệt độ điện tử Infrared CK- T1803

Nhiệt kế điện tử Infrared CK- T1803 là sản phẩm nên có trong hộp dụng cụ y tế của gia đình. Thiết bị này ngoài sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể còn có thể dùng đo nhiệt độ bề mặt vật liệu hay nhiệt độ phòng. Chất liệu an toàn không sử dụng thủy ngân nên mọi người có thể yên tâm sử dụng.

Infrared CK- T1803
Infrared CK- T1803 là mẫu nhiệt kế đo nhiệt độ điện tử được nhiều người tin dùng. Ảnh: Internet

Infrared CK- T1803 có thể đo và chuyển đổi qua lại giữa độ C hoặc độ F. Cảm biến nhiệt trả kết quả vô cùng nhanh và chính xác. Thông thường, nhiệt kế hiển thị kết quả đo ngay sau 1 giây. Sai số chỉ ở mức (+/-) 0.1 độ C.

Giá tham khảo: từ 289.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.5. Nhiệt kế đo trán Homedics TIE-240

Homedics TIE-240 là nhiệt kế điện tử nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ. Thiết bị được sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế cũng như dễ dàng dùng tại nhà. Do lợi thế về việc đo nhiệt độ mà không tiếp xúc, Homedics TIE-240 hạn chế các nguy cơ lây bệnh. Bên cạnh đó, người dùng cũng ít khi phải lo lắng về việc vệ sinh bề mặt thiết bị.

Nhiệt kế đo trán Homedics TIE-240
Nhiệt kế đo trán Homedics TIE-240 là sản phẩm nhập khẩu 100% từ Mỹ. Ảnh: Internet

Homedics TIE-240 có thể đo nhiệt độ trán ở khoảng cách từ 5 – 10cm trong thời gian chỉ 1 – 2 giây. Dù ở khoảng cách xa, thời gian ngắn nhưng sai số mà kết quả trả về chỉ đạt 0.1 độ C. Nếu bạn đang tìm kiếm thiết bị đo nhiệt độ điện tử loại nào tốt cho gia đình thì Homedics TIE-240 chính là gợi ý hoàn hảo. Thiết bị không chỉ đo nhiệt độ cơ thể chính xác mà còn có thể đo nhiệt độ bề mặt vật thể nhanh chóng.

Giá tham khảo: từ 1.150.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.6. Thiết bị đo nhiệt độ điện tử Omron MC-246

Nhiệt kế điện tử Omron MC-246 sở hữu thiết kế nhỏ gọn, siêu nhẹ, chỉ xấp xỉ 12g (tính cả pin). Thiết bị có khả năng đo nhanh và chính xác tại nhiều vị trí trên cơ thể. Mức sai số đã được ghi nhận là cộng hoặc trừ 0.1 độ C. Thời gian đo khi áp dụng ở mỗi vị trí là khác nhau (ở nách là 120 giây, ở miệng là 80 giây trong khi ở hậu môn là 60 giây).

Nhiệt kế Omron MC-246
Nhiệt kế Omron MC-246 được rất nhiều người tin dùng. Ảnh: Internet

Nhiệt kế Omron MC-246 được nhập khẩu từ Nhật với độ bền cao. Thiết bị có khả năng chống nước nên dễ dàng vệ sinh mỗi khi sử dụng xong. Đồng thời, pin Alkaline-Mangan LR41 có thể hoạt động lên tới 2 năm nếu dùng 3 lần/ngày. Sau mỗi 30 phút sử dụng hoặc 3 phút bật nhưng không dùng, nhiệt kế sẽ tự động tắt để tiết kiệm pin.

Giá tham khảo: từ 95.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.7. Nhiệt kế điện tử Braun IRT 6520

Braun IRT 6520 là thiết bị phù hợp để đo nhiệt độ điện tử cho bé và gia đình. Thiết bị đã trải qua các thử nghiệm, đánh giá và thông qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Một số tiêu chuẩn trong đó là EN 12470-5: 2003, EN 60601-1: 2006, EN ISO 14971: 2012, EN 60601-1-11: 2010.

Nhiệt kế điện tử Braun IRT 6520
Nhiệt kế điện tử Braun IRT 6520 có thể sử dụng cho mọi người trong nhà. Ảnh: Internet

Braun IRT 6520 được biết đến là nhiệt kế điện tử đo tai có độ chính xác cao. Dòng sản phẩm này có sẵn đầu dò để ngăn không làm tổn thương tai khi đo nhiệt độ. Điểm đặc biệt của nó là tích hợp đèn ngủ để dễ dàng sử dụng trong đêm tối. Mặt khác, Braun IRT 6520 cũng cho phép chọn lựa chế độ đo nhiệt độ theo tuổi cho trẻ. Chức năng hiện cảnh báo bằng màn hình màu giúp bạn thuận tiện hơn trong việc theo dõi nhiệt độ đo được.

Giá tham khảo: từ 1.168.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.8. Thiết bị đo nhiệt độ điện tử Sanitas SFT 77

Sanitas SFT 77 cũng là gợi ý hoàn hảo cho việc chọn lựa nhiệt kế điện tử phục vụ hộ gia đình. Thiết bị ứng dụng công nghệ cảm ứng hồng ngoại cho phép đo nhiệt độ mà không tiếp xúc cần với da. Sản phẩm có thể dùng để đo nhiệt độ cơ thể, vật thể, chất lỏng hay nhiệt độ phòng. Phạm vi đo rất rộng, phục vụ nhiều nhu cầu đo nhiệt độ của gia đình.

Nhiệt kế Sanitas SFT 77
Nhiệt kế Sanitas SFT 77 là sản phẩm chất lượng đã đạt các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu. Ảnh: Internet

Sanitas SFT 77 trải qua quy trình kiểm định chất lượng gắt gao. Theo công bố từ hãng, thiết bị này đã đạt các tiêu chuẩn châu Âu EN 60601-1-2. Đồng thời, với ưu thế không chứa thủy ngân, Sanitas SFT 77 đã chiếm được sự tin cậy của nhiều người. Nếu bạn đang tìm kiếm máy đo nhiệt độ điện tử cho bé và gia đình thì có thể cân nhắc tới Sanitas SFT 77.

Giá tham khảo: từ 1.100.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.9. Nhiệt kế điện tử đo nách Terumo C205

Terumo C205 là nhiệt kế điện tử chuẩn Nhật với sai số chỉ ở mức cộng trừ 0,1 độ C. Thiết bị tích hợp đồng thời 2 chế độ đo dự đoán và thực tế để ước tính hoặc đo chính xác nhiệt độ cơ thể. Terumo C205 nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng, phù hợp mang theo bên mình hay cất giữ trong tủ y tế cá nhân.

Nhiệt kế điện tử Terumo C205
Nhiệt kế điện tử Terumo C205 có xuất xứ từ Nhật Bản với khả năng đo nhiệt độ chính xác. Ảnh: Internet

Terumo C205 được đánh giá có độ bền cao. Thiết kế tối ưu cho phép thiết bị chống va đập và chống nước. Mặt khác, thời gian sử dụng pin dài tới 10.000 lần đo để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Theo ước tính cụ thể, nếu bạn đo nhiệt độ từ 3 – 4 lần/ngày thì nhiệt kế có thể dùng trong 3 năm.

Giá tham khảo: từ 450.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây.

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.10. Nhiệt kế hồng ngoại đa chức năng Laica SA5900

Máy đo nhiệt độ điện tử Laica SA5900 hoạt động hiệu quả mà không cần tiếp xúc với bề mặt. Thiết bị ứng dụng công nghệ cảm ứng nhiệt hồng ngoại theo tiêu chuẩn CE0123 của Liên minh Châu Âu. Laica SA5900 là dòng nhiệt kế đa chức năng. Nó có thể đo nhiệt độ chính xác ở cả cơ thể người, môi trường, bề mặt cứng hay chất lỏng. Kết quả đo xuất hiện ở màn hình chỉ 1 giây sau khi đo.

Nhiệt kế Laica SA5900
Nhiệt kế Laica SA5900 có thể đo nhiệt độ mà không cần tiếp xúc trực tiếp với da. Ảnh: Internet

Laica SA5900 có xuất xứ thương hiệu tại Ý. Máy hoạt động lâu bền và cho độ chính xác cao. Ngoài ra, thiết bị này còn được yêu thích vì tiện dụng. Laica SA5900 có thể lưu nhiều số đo nhiệt độ trước đó để người dùng theo dõi sự tăng hoặc giảm nhiệt độ. Phạm vi thân nhiệt có thể đo từ 32 đến 42.9 độ C (89.6 – 109.2 độ F). Phạm vi nhiệt độ vật thể có thể đo là 0 – 60 độ C (32 – 140 độ F).

Giá tham khảo: từ 850.000 VNĐ

Mua sản phẩm này trên shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

4. So sánh 10 nhiệt kế điện tử tốt nhất

Cả 10 nhiệt kế đã được nói đến ở trên đều dùng công nghệ cảm biến nhiệt hồng ngoại. Cảm biến này giúp thiết bị đo nhiệt độ một cách nhanh chóng và chính xác. So với các nhiệt kế thủy ngân, những nhiệt kế này được đánh giá an toàn hơn rất nhiều. Để giúp bạn xác định nên chọn mua thiết bị nào phù hợp, ta sẽ cùng so sánh chúng với 4 tiêu chí dưới đây.

4.1. So sánh về thiết kế và cách sử dụng

Các nhiệt kế điện tử có kích thước to hơn so với nhiệt kế thủy ngân truyền thống. Theo đó, trọng lượng và kích thước của nhiệt kế tiếp xúc da nhỏ hơn nhiệt kế không tiếp xúc. Trong số 10 máy đo nhiệt độ đã nói đến thì có 2 nhiệt kế dạng que kẹp sát cơ thể, 8 nhiệt kế dạng không tiếp xúc da. 2 nhiệt kế tiếp xúc cơ thể khi đo là Omron MC-246 và Terumo C205.

nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ
Thiết kế đặc biệt giúp nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ chính xác. Ảnh: Internet

Gần như tất cả nhiệt kế điện tử đều có điểm chung về thiết kế. Đó là sử dụng chất liệu nhựa cứng hạn chế va đập, tích hợp màn hình hiển thị số độ. Điều kiện môi trường để máy hoạt động tốt nhất dao động từ 16 – 35 độ C, độ ẩm 15% – 80%. Điều kiện bảo quản các thiết bị thường từ âm 25 – 55 độ C, độ ẩm 85%.

Mỗi máy đo nhiệt độ có cách sử dụng khác nhau. Người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của mỗi máy để biết được cách đo nhiệt độ chính xác nhất. Hầu hết nhiệt kế tiếp xúc sẽ được ngậm trong miệng, kẹp nách hay thậm chí là đo ở hậu môn. Trong khi đó, các nhiệt kế không tiếp xúc sẽ dùng để đo tại trán hoặc tai.

Khác với các nhiệt kế không tiếp xúc còn lại, Braun IRT 6520 không dùng cho bề mặt vật thể, chất lỏng, môi trường. Model nhiệt kế này chỉ sử dụng để đo tai. Chức năng được tích hợp thêm là đèn ngủ sáng màn hình khi đo nhiệt độ vào ban đêm.

4.2. So sánh nhiệt kế điện tử về độ chính xác khi đo

Các nhiệt kế điện tử hiện nay được cải tiến để bảo đảm độ chính xác khi đo nhiệt độ. Với những nhiệt kế mà blogdanhgia.com vừa giới thiệu, mức sai số chỉ đạt từ 0.1 – 0.2 độ C. Sau đây là mức sai số và phạm vi đo thân nhiệt cụ thể ở từng nhiệt kế.

nhiệt kế điện tử tốt
Hầu hết các nhiệt kế điện tử tốt đều có mức sai số trong kết quả đo rất nhỏ. Ảnh: Internet

Các nhiệt kế sai số ±0.1 độ C gồm Terumo C205, Omron MC-246, Homedics TIE-240, Infrared CK- T1803. Phạm vi đo thân nhiệt là 32 – 42 độ C cho 2 nhiệt kế đầu tiên, 2 nhiệt kế còn lại đo ở phạm vi 34.0 – 42.9 độ C và 32 – 42.5 độ C.

Các nhiệt kế sai số trong phạm vi ±0.2 độ C gồm Laica SA5900 và Microlife FR1MF1. Phạm vi đo thân nhiệt tương ứng là 32 – 42.9 độ C và 34 – 42.2 độ C.

Nhiệt kế Sinocare F1D1, Braun IRT 6520, Sanitas SFT 77, Beurer FT65 có dải đo thân nhiệt lần lượt là 32 – 42.2 độ C, 34 – 42.2 độ C, 34 – 43 độ C. Chúng đạt mức sai số ±0.2 độ C khi đo ở phạm vi từ 35.0 – 42.0 độ C. Ngoài phạm vi đo này, sai số của nhiệt kế có thể đạt mức ± 0,3 độ C.

mức sai số của nhiệt kế điện tử
Mức sai số thường lớn hơn khi đo nhiệt độ ở phạm vi quá xa. Ảnh: Internet

4.3. So sánh nhiệt kế điện tử về thời gian hiển thị kết quả

Vì là nhiệt kế điện tử nên thời gian đo rất ngắn, chỉ tính bằng giây. Kết quả đo của nhiệt kế không tiếp xúc sẽ xuất hiện ngay sau 1 – 3 giây, tùy vị trí đo. Trong khi đó, 2 mẫu nhiệt kế tiếp xúc thì cần đợi lâu hơn một chút. Kết quả đo của Omron MC-246 tại miệng mất 80 giây, nách 120 giây, hậu môn 60 giây để hiển thị. Trong khi đó, kết quả đo của nhiệt kế Terumo C205 ở chế độ dự đoán xuất hiện sau 30 giây, ở chế độ thực tế là 10 phút.

Hầu hết các nhiệt kế điện tử không tiếp xúc hiện nay có thể đo được trong khoảng cách 3 – 5cm. Nhiệt kế Homedics TIE-240 thậm chí có thể đo được chính xác nhiệt độ dù ở khoảng cách từ 5 – 10cm. Việc giữ khoảng cách giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh khi dùng chung thiết bị đo nhiệt độ điện tử. Điều này là vô cùng cần thiết, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid – 19 dễ lây lan như hiện nay.

nhiệt kế hiển thị kết quả nhanh sau khi đo
Nhiều người dùng quan tâm đến dòng nhiệt kế hiển thị kết quả nhanh sau khi đo. Ảnh: Internet

4.3. So sánh nhiệt kế về các tính năng

Để thuận tiện cho người dùng trong sử dụng nhiệt kế, nhà sản xuất đã trang bị thêm cho nhiệt kế nhiều tính năng. Hầu hết nhiệt kế điện tử có đèn màn hình hoặc âm thanh báo hiệu sốt hoặc tự động tắt. Một số thiết bị có tích hợp thêm các tính năng đặc biệt khác. Mọi người có thể tham khảo và chọn lựa sản phẩm phù hợp với mình.

  • Nhiệt kế Microlife FR1MF1 tích hợp đèn chiếu trực tiếp vào vị trí muốn đo.
  • Nhiệt kế Microlife FR1MF1, Beurer FT65, Infrared CK- T1803 có thể đo nhiệt độ bề mặt vật thể, môi trường hoặc chất lỏng.
  • Nhiệt kế Beurer FT65 có tích hợp âm thanh báo hiệu pin yếu.
  • Nhiệt kế Omron MC-246, Terumo C205 được trang bị thêm khả năng chống thấm nước.

Có thể nói rằng, nhiệt kế là thiết bị y tế cần có trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Thay vì chọn một thiết bị thủy ngân dễ rơi vỡ, tại sao ta không trang bị nhiệt kế điện tử chính xác, an toàn? 10 mẫu nhiệt kế bên trên hiện đang được đánh giá tốt và bán chạy trên thị trường Việt. Nếu bạn đang cần một chiếc nhiệt kế cho gia đình thì hãy tham khảo ngay nhé!

đánh giá nhiệt kế
Đánh giá của người dùng về 10 dòng nhiệt kế tốt nhất hiện nay. Ảnh: Internet

Bên cạnh 10 mẫu nhiệt kế đo điện tử trên đây thì bạn cũng có thể chọn các nhiệt kế khác. Tuy vậy, hãy áp dụng các tiêu chí lựa chọn, tham khảo đánh giá từ người dùng để có thể tìm thấy thiết bị hoạt động chính xác, lâu bền bạn nhé.

Như Nguyễn