1. Bút cảm ứng là gì?

Bút cảm ứng là công cụ thường sử dụng cho các thiết bị công nghệ cảm ứng được trên màn hình như điện thoại, máy tính bảng, laptop… Loại bút này có thể thay thế cho sự hoạt động của những ngón tay lên bề mặt cảm ứng với độ chính xác cao, vô cùng tiện lợi.

Hiện nay có rất nhiều loại điện thoại, máy tính bảng đã tích hợp thêm chiếc bút cảm ứng để hỗ trợ cho người dùng một cách thuận tiện hơn. Bút có thiết kế bề ngoài gần giống với các loại bút mực thông thường. Tuy nhiên loại bút này khác biệt với bút thông thường ở chỗ đầu bút được thiết kế để tạo lực tiếp xúc với các cảm biến trên màn hình. Các thao tác trên màn hình trở nên chính xác và nhanh gọn hơn nhờ chiếc bút hiện đại này.

bút cảm ứng
Bút cảm ứng là công cụ thường sử dụng cho các thiết bị công nghệ. Ảnh: Internet.

Đầu bút cảm ứng cũng được thiết kế rất nhỏ giúp thực hiện những thao tác như vẽ, chỉnh sửa hình ảnh hoặc thao tác các tác vụ một cách nhanh chóng hơn. Thời đại công nghệ 4.0 ngày nay thật không khó bắt gặp phụ kiện này.

Để chọn mua loại bút phù hợp với nhu cầu cũng như hỗ trợ công việc một cách nhanh chóng, việc chọn lựa bút cũng rất quan trọng. Để tìm ra cho mình một loại bút ưng ý nhất, mời bạn tham khảo tiếp bài viết bên dưới.

2. Bút cảm ứng có những loại nào?

Các loại bút mực thông thường cũng có nhiều dạng khác nhau và bút cảm ứng cũng vậy. Công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự ra đời của các thiết bị hiện đại. Để đáp ứng với từng cấu hình và định dạng khác nhau, bút cảm ứng cũng được phát triển với nhiều thể thức.

Trước khi tiến hành chọn mua bút cảm ứng cho mình, bạn nên tìm hiểu rõ về chúng để tìm ra loại phù hợp với mục đích cử dụng của mình nhất. Công nghệ được dùng trong màn hình cảm ứng của bạn sẽ quyết định loại bút cảm ứng nào bạn đang cần. Có 3 loại bút cảm ứng đang được sử dụng phổ biến hiện nay, cùng tìm hiểu công năng cũng như những ưu nhược điểm của 3 loại bút này nhé.

2.1. Bút Stylus điện dung

Đa số các thiết bị công nghệ ngày nay đều sử dụng màn hình cảm ứng điện dung. Các cảm ứng điện trở thường chỉ còn một số ít sử dụng. Màn hình cảm ứng điện dung khác điện trở ở chỗ thao tác trên màn hình chỉ cần chạm nhẹ là có thể điều khiển được, còn điện trở phải ấn mạnh xuống.

Bút cảm ứng điện dung có cách thức hoạt động giống như những ngón tay. Khi chạm ngón tay vào màn hình, trường điện từ của màn hình sẽ thay đổi và dùng bút điện dung cũng tương tự. Loại bút này rất dễ sản xuất và thường giá thành cũng rất rẻ.

bút cảm ứng điện dung
Chúng ta có thể tự làm được cho mình một chiếc bút điện dung dễ dàng mà không phải tốn tiền mua. Ảnh: Internet.

Ưu điểm:

 • Bút có thể tương thích với đa số các loại thiết bị có màn hình cảm ứng điện dung.
 • Bút này không sử dụng pin giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc.
 • Bút điện dung có giá thành rẻ, thậm chí có thể tự chế tạo.

Nhược điểm:

 • Bút không có độ nhạy lực. Giống như khi dùng tay, màn hình sẽ không phân biệt và nhận diện được lực tác động lên là lớn hay nhỏ. Bút sẽ cho ra các đường nét tương tự nhau mà không có độ đậm hay nhạt.
 • Bút không có khả năng nhận diện tác động của tay. Do đó nếu trong quá trình dùng bút mà tay bạn chạm vào thì màn hình sẽ không phân biệt được và có thể nhận diện luôn cả những thao tác từ tay của bạn.
 • Bút không có các chức năng phụ đi kèm như tẩy đi các nét vẽ…

2.2. Bút dùng bộ số hóa Wacom

Khác với bút Stylus, bộ số hóa của bút Wacom cung cấp cho bút thêm nhiều tính năng mà ở một số bút khác không có, một trong số đó là độ nhạy lực. Tuy nhiên tùy vào thiết bị mà bút có độ nhạy khác nhau. Bút rất phù hợp với các công việc như thiết kế kỹ thuật, họa sĩ, ký họa… Điển hình cho loại bút này chính là sự tích hợp lớp số hóa vào điện thoại Galxay Note và bút S Pen của Samsung.

bút cảm ứng wacom
Bộ số hóa của bút Wacom cung cấp cho bút thêm nhiều tính năng mà ở một số bút khác không có. Ảnh: Internet.

Ưu điểm:

 • Bút Wacom có khả năng nhận điện được các động lực mạnh nhẹ khác nhau được thể hiện ở đầu bút. Khi tạo lực lên đầu bút, lớp số hóa Wacom bên trong màn hình sẽ hiểu được tác động của đầu bút mà nhận diện được lực mạnh nhẹ.
 • Không nhận diện các tác động từ lòng bàn tay, tránh gây nhiễu. Phù hợp cho những bạn nào có nhu cầu vẽ trên màn hình cảm ứng.
 • Bút được trang bị thêm các chức năng phụ khác điển hình như có thêm cục tẩy giúp xóa đi các nét vẽ sai.
 • Điểm cộng nữa là lớp số hóa Wacom cũng nhận diện được động tác rê bút trên màn hình.
 • Không cần sạc pin cho bút mà vẫn dùng được.

Nhược điểm:

 • Bộ số hóa Wacom có nhiều điểm mạnh nhưng nó hỗ trợ trên khá ít thiết bị.
 • Giá thành của bút khá cao vì bộ số hóa Wacom là phần cứng chuyên biệt, nhà sản xuất sẽ phải bỏ thêm chi phí để trang bị thêm. Do đó giá sản phẩm khi ra ngoài thị trường sẽ đắt hơn nhiều lần.
 • Sử dụng bút Wacom phải cần có ứng dụng hỗ trợ thêm.

2.3. Bút cảm ứng Bluetooth

Nghe cái tên cũng có thể hiểu rằng đây là loại bút kết nối với các thiết bị thông qua bluetooth. Loại bút này có chức năng tương tự như bút Stylus. Màn hình có thể nhận diện được vị trí bút tác động vào nhưng sẽ không nhận diện được lực nhấn như màn hình có dùng bộ số hóa của Wacom. Việc nhận diện lực do chính chiếc bút này đảm nhiệm, sau đó sẽ truyền thông tin qua bluetooth để thiết bị hiểu.

bút cảm ứng bluetooth
Bút được dùng bằng cách kết nối bluetooth. Ảnh: Internet.

Ưu điểm:

 • Bút có khả năng nhận diện lực nhấn mạnh nhẹ như lớp số hóa của Wacom.
 • Có khả năng từ chối tác động của lòng bàn tay.
 • Tương thích với nhiều thiết bị hơn kể cả với những tablet không được trang bị cảm biến nhận diện lực nhấn như iPad. Tuy nhiên nó vẫn cho khả năng nhạy lực khi sử dụng.
 • Bút có nút bấm tắt (giống như phím tắt trên bàn phím máy tính). Chức năng này giúp bút gửi đi tín hiệu qua bluetooth khi thao tác trên bút.

Nhược điểm:

 • Cần phải sử dụng pin do kết nối bluetooth. Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên sạc pin và thay pin sau một thời gian sử dụng.
 • Phải thông qua kết nối mới có thể dùng được chứ không như 2 bút ở trên.
 • Ứng dụng phải được lập trình mới có thể sử dụng.
 • Giá thành khá cao.

3. Review một số loại bút cảm ứng tốt nhất hiện nay

3.1. Bút cảm ứng Stylus Baseus 2 in 1

Đây là loại bút dùng được cho mọi màn hình cảm ứng điện dung. Baseus 2 in 1 tương thích với tất cả các smartphone và tablet của Androi và iOS. Chức năng 2 in 1 được thể hiện ở khả năng tiện dụng với 2 đầu bút thông minh. Một đầu bút bi dùng để ghi chép các công việc, thông tin lên giấy thông thường. Đầu còn lại là đầu cảm ứng điện dung, dùng để ghi chép trên các thiết bị số.

Đầu bút có thể xoay 180 độ với độ nhạy cảm biến cao. Đặc điểm này giúp người dùng thao tác nhanh, chính xác và dùng hỗ trợ cho nhiều mục đích như vẽ phác thảo, viết ghi chú, chơi game… Cả 2 đầu bút có thể thay thế được và được tặng kèm đầu bút cảm ứng mới trong hộp.

Stylus Basesus 2 in 1
Bút có thiết kế nhỏ gọn, vừa tay được làm từ silicon và hợp kim nhôm mang lại độ bền cao. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Bút có cả 2 chức năng là viết ra giấy thông thường và viết trên màn hình cảm ứng.
 • Độ nhạy cảm biến cao, thao tác nhanh giúp vẽ phác thảo, ghi chú chuyên nghiệp.
 • Chất liệu cao cấp, mang lại độ bền cao.
 • Giá thành rẻ.

Stylus Baseus 2 in 1 có giá khoảng: 249.000 VNĐ

https://www.lazada.vn/catalog/?q=b%C3%BAt+baseus+2+in+1&_keyori=ss&from=input&spm=a2o4n.home.search.go.19056afexDhivl&laz_trackid=2:mm_150331287_51503192_2010503172:clk5lm1jh1e5hqi9hh3g9k

3.2. Bút cảm ứng Promax P1

Stylus Promax P1 là bút cảm ứng điện dung với độ cảm ứng nhạy. Bút tương thích với cả hệ điều hành Androi, iOS và sử dụng được cho nhiều thiết bị máy tính…

Đầu bút có kích thước nhỏ chỉ khoảng 1.5mm với vật liệu dẫn điện POM. Vật liệu này giúp chống xước màn hình và chống bị mài mòn. Đầu bút đem lại khả năng chính xác cao đến từng chi tiết. Thích hợp dùng để viết chữ, vẽ đồ họa hoặc dùng làm bút chữ ký điện tử.

Bút có chiều dài 14.2cm với đường kính là 0.9mm, trọng lượng nhẹ. Loại bút này có thiết kế thon dài, ống bút làm bằng chất liệu nhôm cứng chắc chắn. Bên cạnh đó độ dài đầu bút cũng có thể thay đổi bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại để điều chỉnh cho phù hợp. Phần thân bút được trang bị thêm đèn led để báo hiệu cho người dùng về trạng thái hoạt động của bút.

Ngoài ra bút còn có chức năng kết nối bluetooth giúp khả năng kết nối và truyền dữ liệu một cách nhanh chóng, ổn định hơn. Sản phẩm này có thời lượng pin dài. Kèm với bút là cáp sạc USB tích hợp bên dưới bằng nhựa cách điện có khả năng sạc linh hoạt, an toàn cho người dùng.

Stylus Promax P1
Stylus Promax P1 là bút cảm ứng điện dung. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Bút có độ nhạy cao, thao tác chính xác nhờ đầu bút nhỏ, nhọn.
 • Tương thích với nhiều thiết bị và hệ điều hành.
 • Thời lượng pin dài lên đến 15 giờ sử dụng.

Stylus Promax P1 có giá khoảng: 600.000 VNĐ.

https://www.lazada.vn/catalog/?q=stylus+Promax+P1&_keyori=ss&from=input&spm=a2o4n.searchlist.search.go.124240f1Yz3MZE

3.3. Bút cảm ứng Adonit Mini 4

Adonit Mini 4 là dòng bút tương thích với tất cả các thiết bị màn hình cảm ứng. Bút cảm ứng được làm từ chất liệu hợp kim Aluminum cao cấp chống gỉ. Thân bút chia làm 2 phần có thể xoay được tại phần ranh giới giữa 2 màu. Chức năng này giúp mở phần đĩa hoặc xoay ngược lại để vặn chặt 2 phần lại với nhau.

Loại bút này cảm ứng bằng đĩa trong suốt giúp bạn có thể viết chính xác ngay tại vị trí đặt bút. Bút có thiết kế móc kẹp cắt laser phong cách, có thể cài dễ dàng, thuận tiện đem đi nhiều nơi. Điểm quan trọng là bút không sử dụng pin giúp tiết kiệm được kha khá chi phí.

Stylus Adonit Mini 4
Adonit Mini 4 tương thích với tất cả các thiết bị màn hình cảm ứng. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Công nghệ đầu viết Precision Disc giúp ghi chú cực kỳ chính xác, nét nhỏ, tốc độ phản hồi tốt.
 • Bút không dùng pin.
 • Có kẹp gắn dễ dàng mang đi nhiều nơi.
 • Dùng được trên tất cả các màn hình cảm ứng Androi, iOS và Window.
 • Không cần kết nối với thiết bị, chỉ cần chạm nhẹ là có thể bắt đầu viết.

Stylus Adonit Mini 4 có giá khoảng: 650.000 VNĐ

https://www.lazada.vn/products/but-cam-ung-adonit-mini-4-dung-cho-moi-doi-may-i436758063-s782816126.html?spm=a2o4n.searchlist.list.1.43a4633dikOyR8&search=1

3.4. Bút cảm ứng Adonit Snap 2

Adonit Snap 2 là bút cảm ứng chuyên biệt dành cho các dòng điện thoại iPhone (từ iphone 6 trở lên). Kiểu dáng thiết kế của bút khá mỏng chỉ 4.3mm. Bút có chất liệu nhôm cao cấp và thép không gỉ với chiều dài 119,95mm, đường kính 4.3mm. Đầu bút nhỏ chỉ 1.9mm phù hợp cho việc ghi chép và phác thảo cơ bản.

Bút cảm ứng Adonit được kết nối thông qua bluetooth, có thể gắn vào điện thoại bằng từ tính. Chức năng bluetooth còn hỗ trợ người dùng chụp ảnh thông qua nút nguồn trên bút. Chức năng chụp ảnh này có thể giúp bạn ghi lại 3 tấm ảnh liên tục bằng cách giữ nút chụp hình trên thân bút.

Thời gian hoạt động của bút lên đến 7 giờ và sạc trong 1 giờ. Cổng sạc Micro USB tiện lợi có thể sạc ở bất cứ đâu.

Adonit Snap 2
Stylus Adonit Snap 2 là bút cảm ứng chuyên biệt dành cho các dòng điện thoại iPhone. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Là dòng bút sản xuất cho điện thoại iPhone nhưng bạn vẫn có thể dùng được trên các dòng điện thoại khác như Samsung hoặc iPad đều được.
 • Bút có thiết kế mỏng nhất hiện nay và chỉ nhẹ khoảng 9.5gam.
 • Có thể gắn liền với điện thoại thông qua từ tính nên thuận tiện mang đi khắp nơi.
 • Ngoài chức năng viết, vẽ cơ bản, bút còn có khả năng chụp ảnh nhóm từ xa hoặc chụp selfie.

Stylus Adonit Snap 2 có giá khoảng: 1.153.000 VNĐ

https://www.lazada.vn/products/but-cam-ung-adonit-snap-2-selfie-bluetooth-i436892600-s783404430.html?spm=a2o4n.searchlist.list.1.3b48315cWqahH6&search=1

3.5. Bút cảm ứng Adonit Dash 3

Adonit Dash 3 nổi bật với thiết kế sang trọng, có thể cài áo comple rất đẹp mắt. Bút được sử dụng cho hầu hết các màn hình cảm ứng iOS và hầu hết các thiết bị Androi.

Thân bút thon dài, làm bằng chất liệu hợp kim nhôm và thép chống gỉ bóng loáng đem lại vẻ bề ngoài sang trọng. Màu sắc bút đa dạng, trông giống như những chiếc bút thật.

Đầu bút có kích thước rất nhỏ, chỉ 1.9mm và làm bằng đệm có độ nhún tốt. Nét bút nhỏ, cho ra độ chính xác cao nhờ công nghệ Cushion Tip và Pixel Point. Ở phần đuôi bút có in thêm Logo Adonit giúp cho chiếc bút trở nên sang trọng hơn.

Cách vận hành của Adonit Dash 3 rất giống với những chiếc bút bi thông thường nhờ thiết kế đầu bấm tiện lợi. Chỉ cần bấm nhẹ vào là có thể tắt mở bút mà không cần kết nối.

Bút sử dụng pin với thời lượng dài và sạc thông qua sạc nam châm. Bút này rất thích hợp cho nhân viên văn phòng, sinh viên thường xuyên viết tay, ghi chú, vẽ phác thảo…

Adonit Dash 3
Adonit Dash 3 nổi bật với thiết kế sang trọng. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Đầu bút nhỏ giúp thao tác vẽ kỹ thuật chính xác, ghi chú nhanh, viết vẽ hiệu quả.
 • Độ nhạy lực cao.
 • Chỉ cần bấm nút là có thể sử dụng được ngay mà không cần kết nối.
 • Thời lượng pin dài lên đến 14 giờ nhưng chỉ sạc trong vòng 45 phút.
 • Chất liệu cao cấp, bền bỉ.

Stylus Adonit Dash 3 có giá khoảng: 1.304.000 VNĐ

https://www.lazada.vn/products/but-cam-ung-adonit-dash-3-chuyen-dung-dau-nho-i437226586-s783946059.html?spm=a2o4n.searchlist.list.1.18e46df5E5fltL&search=1

3.6. Bút cảm ứng Wacom Bamboo Tip (CS-710/B0-CX)

Wacom Bamboo Tip (CS-710/B0-CX) sử dụng cho hầu hết cho các thiết bị của hệ điều hành iOS và Androi. Chiếc bút này cũng có thiết kế đầu bấm, dễ dàng khởi động giúp tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị. Bút đem đến cho người dùng nhiều chức năng chủ yếu như viết, phác họa, ghi chú…

Bề mặt bút được làm bằng nhôm Anodized bền, đẹp. Cùng với đó là thanh cài bút dễ dàng cài lên áo, sổ và mang theo mình. Đầu bút nhỏ, chỉ khoảng 1.9mm cùng cảm biến áp lực giúp thể hiện rõ hình ảnh kỹ thuật số trong từng đường nét. Bút được đi kèm với 3 loại ngòi khác nhau từ mềm – trung bình – chắc chắn. Các đầu bút này mang đến cho người dùng sự thể hiện phong phú trong từng nét vẽ.

Wacom Bamboo Tip
Wacom Bamboo Tip có bề mặt nhôm anodized bền, đẹp. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Sử dụng nhanh chóng, tiện lợi bằng đầu bấm, không cần kết nối với thiết bị.
 • Thao tác nhanh, dễ dàng như trên giấy thông qua ứng dụng Bamboo kèm theo của Wacom.
 • Có thể dễ dàng điều chỉnh nét thanh, nét đậm khi sử dụng nhờ cảm ứng của lực nhấn.
 • Dịch vụ Inksapce của Wacom cho phép bút chiết xuất ra các file như PDF, JPG… Cũng như có thể chia sẻ thông tin hoặc lưu dữ liệu đám mây.
 • Thời gian sử dụng của bút khá cao lên đến 15 giờ.

Wacom Bamboo Tip (CS-710/B0-CX) có giá khoảng: 1.400.000 VNĐ

https://phongvu.vn/but-cam-ung-wacom-bamboo-tip-cs-710-b0-cx-s19010272.html

3.7. Bút cảm ứng Wacom Bamboo Ink (CS-321A/K0-CX)

Bút cảm ứng Wacom Bamboo Ink – CS-321A/K0-CX được xem là một cây bút kỹ thuật số thông minh. Thiết kế tam giác của bút theo phong cách Ergonomic với bề mặt nhôm Anodized bền, đẹp. Ngoài ra bút còn có thanh kẹp giống những chiếc bút thông thường.

Bamboo Ink hỗ trợ cho người dùng nhiều chức năng như viết, phác họa, chú thích… Sản phẩm này phù hợp với hầu hết các thiết bị và ứng dụng nhưng nó được tối ưu hóa cho Win 10 và các thiết bị iOS. Sản phẩm được cài đặt Sticky Notes giúp cung cấp cho người dùng các khả năng đặc biệt như lưu và định hình ý tưởng với sketchpad và phác họa với ứng dụng Bamboo Notes.

Thiết kế 3 loại đầu bút khác nhau từ mềm – trung bình – chắc chắn giúp các nét vẽ trở nên phong phú và thể hiện đúng ý đồ người sử dụng.

Wacom Bamboo Ink
Wacom Bamboo Ink là cây bút kỹ thuật số thông minh. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Cảm biến áp lực tốt, thể hiện rõ hình ảnh kỹ thuật số của từng nét vẽ.
 • Truy cập nhanh vào Window Ink Workspace bằng cách nhấn nút trên đầu.
 • Tương thích với hầu hết các thiết bị hỗ trợ Win 10 và các ứng dụng khác.
 • Mực tre của bút được tối ưu hóa với nhiều thiết bị, tạo điều kiện cho người dùng lựa chọn sản phẩm đi kèm linh hoạt hơn.
 • 3 loại NIB (đầu bút) khác nhau tạo nên sự phong phú cho người dùng.
 • Bút được cài đặt sẵn cho giao thức Wacom AES giúp hỗ trợ chuyển đổi giữa các giao thức khác nhau.

 Wacom Bamboo Ink có giá khoảng: 2.025.000 VNĐ

https://phongvu.vn/but-cam-ung-wacom-bamboo-ink-cs-321a-k0-cx-s19010273.html

3.8. Bút cảm ứng Adonit Pixel

Adonit Pixel được thiết kế dành riêng cho iPad. Thân bút được làm bằng chất liệu nhôm đánh bóng đẹp mắt, vị trí cầm được bọc cao su. Đầu bút nhỏ 1.9mm bằng thép không gỉ, mạ crôm cho nét bút giống như khi viết trên giấy, mang lại sự chính xác cao. Bút có khả năng cảm ứng lực ấn với 2048 mức độ cảm ứng khác nhau. Đây là loại bút được kết nối bluetooth với thời lượng pin lên đến 15 giờ và sạc trong 1 giờ.

Adonit Jot Pixel
Adonit Pixel được thiết kế dành riêng cho iPad. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Thời lượng pin dài.
 • Khả năng cảm ứng lực tốt giúp tạo nên những nét bút khác biệt như khi dùng bút mực hay cọ vẽ.
 • Bút có khả năng chống tỳ tay Palm Rejection, giúp bạn đặt tay thoải mái lên màn hình.
 • Thân bút có phím tắt giúp truy cập dễ dàng vào chức năng hay dùng như tẩy, thu phóng, cuộn…
 • Ngoài iPad, bút có thể dùng được trên nhiều thiết bị từ iPhone 5 trở lên.
 • Bút tương thích với nhiều ứng dụng note và đồ họa hiện nay.

Adonit Jot Pixel có giá khoảng: 2.103.000 VNĐ

https://www.lazada.vn/products/but-cam-ung-adonit-pixel-cam-ung-luc-bluetooth-cho-iphone-ipad-i439572232-s790082195.html?spm=a2o4n.searchlist.list.5.17103c770wog6y&search=1

3.9. Bút cảm ứng Wacom Bamboo Sketch CS610 PK (CS-610P/K0-CX)

Bút cảm ứng Bamboo Sketch CS610 PK (CS-610P/K0-CX) được dành riêng cho những nhà thiết kế vẽ phác thảo trên các thiết bị như iPad, iPhone. Bút được dùng để sketch hoặc vẽ trên iPhone, iPad.

Bút được kết nối với thiết bị bằng bluetooth. Bamboo Sketch có thiết kế tam giác cùng chất liệu nhựa rắn đem đến cảm giác cân bằng, chắc chắn, tự nhiên. Sở hữu kích thước 142mm, đường kính 10mm và nặng 18gam giúp người dùng cảm nhận như một chiếc bút thật.

Bút được cấu tạo bằng pin Li-polymer cho thời lượng lên tới 15 giờ và được sạc bằng một đầu nối từ tính với cổng USB. Sản phẩm này tích hợp với nhiều ứng dụng chuyên dùng để vẽ và phác thảo như Bamboo Paper, Autodesk SketchBook, ArtRage, Concepts và Tayasui Sketches… Cũng như các ứng dụng notetaking như GoodNotes, Noteshelf và ZoomNotes cho phép ghép nối ngay trong ứng dụng cho hiệu suất ngay lập tức. Ngoài ra dịch vụ đám mây Inkspace còn cho phép lưu trữ, định hình và chia sẻ công việc.

Wacom Bamboo Sketch
Bamboo Sketch chuyên dành cho những nhà thiết kế. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Ngòi bút có thể thay thế được với đầu sợi carbon mỏng hạn chế xước màn hình. Có thể tùy chỉnh ngòi bút mềm mại hoặc chắc chắn.
 • Thời lượng pin dài.
 • Thoải mái lên ý tưởng và phác thảo nhờ cảm biến áp suất và thiết kế tam giác cân bằng, thoải mái.
 • Hộp đựng bút tiện lợi, dễ dàng bảo quản.
 • Cho ra nhiều ý tưởng và phác họa với các ứng dụng sáng tạo khi được ghép nối.

Bamboo Sketch CS610 PK có giá khoảng: 2.300.000 VNĐ

https://phongvu.vn/but-cam-ung-wacom-bamboo-sketch-cs-610p-k0-cx-s19010278.html

3.10. Bút cảm ứng Apple Pencil 2 MU8F2 268

Apple pencil 2 MU8F2 chỉ sản xuất riêng cho dòng iPad Pro 11 inch và iPad Pro 12.9 inch (thế hệ 3). Bút được thiết kế với công nghệ sạc không dây thông qua kết nối nam châm. Chỉ cần đặt bút ở bên cạnh của iPad là bút sẽ tự hút vào.

Bút có màu trắng chủ đạo, vân nhám chống trơn trượt giống một chiếc bút chì thật. Chất liệu của bút là kim loại bền bỉ. Đầu bút bằng nhựa, có khả năng nhận diện độ nhạy lực và nhận biết góc nghiêng của bút cho ra các đường nét dày mỏng khác nhau.

Bên cạnh đó bút còn được trang bị thao tác điều khiển các công cụ ngay trên thân bút. Chỉ cần gõ nhanh ngón tay vào bút là có thể chuyển đổi dễ dàng giữa các công cụ thay vì nhấn vào menu. Ngoài ra bút còn có khả năng từ chối nhận diện tiếp xúc từ lòng bàn tay đem lại khả năng chính xác cao. Thời lượng pin của bút khá dài.

Apple Pencil 2 MU8F2
Apple Pencil 2 MU8F2 có thiết kế đẹp như bút chì thật. Ảnh: Internet.

Điểm mạnh:

 • Bút có độ nhạy cao, thao tác nhanh chóng, chính xác.
 • Khả năng cảm biến lực tốt. Hỗ trợ các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ chính xác cao như vẽ, thiết kế.
 • Chất liệu cao cấp, bền bỉ, thiết kế sang trọng.
 • Sạc không dây bằng công nghệ nam châm với thời lượng pin dài.

Apple pencil 2 MU8F2 có giá khoảng: 3.299.000 VNĐ

https://www.lazada.vn/catalog/?q=Apple%20Pencil%202%20MU8F2&from=input&spm=a2o4n.searchlist.search.go.40b754a0ppXBOJ&_keyori=ss&laz_trackid=2:mm_150211360_51503094_2010503090:clk5hinju1e5hretr97ip9

4. Những lưu ý khi chọn mua bút cảm ứng

Có quá nhiều các loại bút cảm ứng hiện nay với tính năng, công dụng và thiết kế khác nhau. Để tìm ra cho mình loại bút phù hợp nhất, trước khi chọn mua bạn nên liệt kê ra một số tiêu chí để lựa chọn cho đúng đắn. Gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn “gạch đầu dòng” ra những tiêu chí cần thiết nhất khi chọn mua bút cho mình.

4.1. Khả năng tương thích

Trước tiên, khi chọn mua bút, bạn phải chắc chắn rằng chiếc bút này phù hợp với thiết bị mà bạn đang có. Hiện nay có một số loại bút sử dụng được với hầu hết các thiết bị nhưng một số khác lại chỉ dành riêng cho vài dòng sản phẩm nhất định. Nên chú ý yếu tố này nếu bạn không muốn mua về một cây bút không tương thích, không sử dụng được.

Bên cạnh đó khả năng tương thích này còn thể hiện ở khả năng thao tác mượt mà, ổn định của bút. Cụ thể như với dòng bút cần kết nối với thiết bị như bluetooth thì cần tương thích với hệ điều hành Androi và iOS.

4.2.Công nghệ của bút cảm ứng

Công nghệ cảm ứng nằm ở đầu bút là nhân tố quan trọng để xác định mức độ phù hợp. Dựa vào công nghệ này, người ta có thể các định khả năng thao tác, thực hiện tác vụ một cách chính xác nhất.

Đa số các thiết bị công nghệ ngày nay đều sử dụng màn hình cảm ứng điện dung với đầu bút cảm ứng điện dung Stylus. Tuy nhiên vẫn ở một số thiết bị khác vẫn trang bị cảm biến đặc biệt riêng với độ nhạy lực và tiếp xúc lực chính xác nhằm điều chỉnh nét bút trên màn hình.

bút cảm ứng công nghệ
Lựa chọn công nghệ cảm ứng nằm ở đầu bút xác định mức độ phù hợp. Ảnh: Internet.

4.3. Độ nhạy lực

Độ nhạy lực thể hiện ở khả năng cảm ứng lực tiếp xúc của đầu bút với màn hình máy tính. Những dòng bút Stylus, độ nhạy lực thường không cao, chỉ dùng cho các thao tác cơ bản và thực hiện các tác vụ thông thường.

Các loại bút được trang bị bộ số hóa Wacom hoặc kết nối Bluetooth thường cho độ nhạy lực cao hơn. Các dòng bút có độ nhạy lực cao thường được sử dụng cho các nhu cầu vẽ, phác thảo nội dung, đòi hỏi nét thanh, nét đậm như ý muốn.

4.4. Tính năng từ chối thao tác

Tùy thuộc vào mục đích và sở thích của bạn mà cân nhắc chọn lựa loại bút từ chối thao tác. Những dòng bút Stylus thông thường với giá thành rẻ chỉ đáp ứng nhu cầu đơn giản như ghi chú sẽ không có chức năng này. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang cân nhắc tìm một chiếc bút đòi hỏi có khả năng chính xác cao, không bị ảnh hưởng bởi tác động của tay như vẽ, thiết kế kỹ thuật thì nên cân nhắc đến yếu tố này.

4.5. Thiết kế và kiểu dáng

Thiết kế và kiểu dáng cũng nên được cân nhắc nếu bạn là người ưa chuộng cái đẹp. Nên chọn những loại bút có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, dễ mang đi. Đường kính của bút không quá nhỏ cũng không nên quá to. Khi cầm bút cảm thấy thoải mái, không bị trơn trượt khi dùng lâu.

Chất liệu của bút nên chọn là chất nhựa ABS, nhựa cứng cao cấp có khả năng chịu lực hoặc bằng nhôm chống gỉ. Đầu bút được trang bị miếng nhựa mềm, gắn tiếp xúc với cảm ứng điện dung giúp thao tác dễ dàng trên màn hình. Đây cũng là cách bảo vệ màn hình, tránh làm xước khi có tác dụng lực mạnh xảy ra.

kiểu dáng bút cảm ứng
Chiếc bút có thiết kế và kiểu dáng đẹp sẽ tạo cảm hứng cho người dùng hơn. Ảnh: Internet.

4.6. Thời lượng pin của bút

Có một số loại bút không cần sử dụng pin vẫn có thể hoạt động như dòng Stylus hoặc Wacom. Những loại bút này có thể thao tác ngay mà không cần tiêu thụ năng lượng, không cần sạc pin. Bên cạnh đó nếu yêu cầu một chiếc bút có nhiều chức năng hoặc bút kết nối bluetooth, bạn nên cân nhắc đến những chiếc bút có thời lượng pin dài, sạc nhanh và tiện lợi.

4.7. Thương hiệu và giá thành

Nên chọn mua những thương hiệu bút uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những hãng lớn thường có các chế độ bảo hành đi kèm sẽ an toàn cho người sử dụng hơn. Bút phải đảm bảo chất lượng với độ nhạy lực khi tiếp xúc với màn hình. Đầu bút được thiết kế thân thiện với màn hình, không làm xước khi di chuyển bút trên màn hình.

Bút cảm ứng có nhiều loại ở nhiều phân khúc khác nhau nên sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Vì thế người mua nên cân nhắc khả năng tài chính của bản thân để chọn cho mình loại bút phù hợp nhất với mức phải chăng. Chung quy lại là nó có thể đáp ứng được mục đích sử dụng của bản thân.

5. Nên mua bút cảm ứng của hãng nào?

5.1. Bút cảm ứng Samsung

Hầu hết các loại bút cảm ứng của Samsung là dòng bút Sylus với cảm ứng điện dung. Loại bút của hãng này tương thích với nhiều thiết bị máy tính và điện thoại thông minh. Sản phẩm đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của người dùng như viết, ghi chú, phác họa đơn giản… Khả năng kết nối sử dụng dễ dàng, thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng. Bút của Samsung có mức giá phải chăng cho người dùng lựa chọn.

5.2. Bút cảm ứng Apple

Các loại bút cảm ứng của Apple thuộc phân khúc dòng bút cao cấp nên giá thành khá cao. Tuy nhiên dòng bút của hãng này lại đem đến cho người dùng nhiều trải nghiệm đa dạng. Bút được ứng dụng đầu cảm ứng điện dung với độ nhạy lực cao. Nét bút thanh mảnh, dễ điều chỉnh và phù hợp với vẽ kỹ thuật. Sản phẩm của hãng này có kết nối ổn định, thao tác tiện lợi và dễ dàng. Thiết kế luôn là điểm đáng chú ý của Apple nhờ khả năng đem lại sự sang trọng, thanh lịch và có tính chuyên nghiệp cao.

các hãng bút cảm ứng tốt
Các hãng bút cảm ứng tốt nhất hiện nay. Ảnh: Internet.

5.3. Bút cảm ứng Adonit

Bút cảm ứng của hãng Adonit có rất nhiều loại ở nhiều phân khúc gia khác nhau, phù hợp cho mọi đối tượng. Bút có khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành như Androi, iOS, Window… Thêm vào đó dòng bút của hãng này còn được sử dụng linh hoạt với nhiều thiết bị, đặc biệt là Galaxy và Apple. Đầu bút có thiết kế nhỏ, tạo ra đường nét thanh mảnh, đậm nhạt linh hoạt. Chất liệu bút cao cấp với thiết kế đa dạng giúp người dùng tự do lựa chọn.

5.4. Bút cảm ứng Microsoft

Bút cảm ứng Microsoft thuộc phân khúc hàng cao cấp đem đến nhiều tính năng vượt trội. Sản phẩm tương thích với máy tính bảng và điện thoại thông minh. Bút sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung với độ nhạy lực cao. Một số dòng còn có tính năng từ chối thao tác và một số tính năng mở rộng khác.

6. Lưu ý khi sử dụng bút cảm ứng

Mỗi loại bút cảm ứng của mỗi hãng khác nhau sẽ có khả năng kết nối riêng. Trước khi dùng bạn cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Hoặc để chắc chắn hơn, bạn nên yêu cầu người bán tư vấn thật chi tiết trước khi chọn mua sản phẩm.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn top 10 bút cảm ứng tốt, được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Mỗi loại bút có công dụng và chức năng khác nhau phù hợp với nhu cầu người sử dụng. Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết về loại bút công nghệ này. Chúc bạn sẽ tìm được một chiếc bút phù hợp và ưng ý nhất!

Ngọc Phạm tổng hợp