Cuộc sống là một mảng nhiều màu sắc. Tâm lý con người cũng giống như một vũ trụ bao la, khó mà có thể nắm bắt và hiểu rõ được. Trong bài viết này, Blogdanhgia.com sẽ chọn lọc ra một số các sách tâm lý học hay, có ý nghĩa trong việc nắm bắt tâm lý của khách hàng, kinh doanh cũng như giao tiếp xã hội. Hy vọng, chúng sẽ hữu ích cho cuộc sống cũng như công việc của bạn.

1. Những cuốn sách tâm lý hay để đời bạn nên đọc

1.1. Đắc nhân tâm – sách tâm lý học hay nhất

Đắc nhân tâm của Dale Carnegie một nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Sách được biết đến là cuốn sách tâm lý học hay nhất, bán chạy nhất. Sách có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới của mọi thời đại. Giờ đây, sách đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng. Trở thành cuốn sách “gối đầu giường” của hàng triệu độc giả trên thế giới.

sách tâm lý hay
Đắc nhân tâm – nghệ thuật thu hút lòng người. Ảnh Internet

Nội dung của Đắc nhân tâm hướng tới nghệ thuật trong giao tiếp và ứng xử. Nội dung mang đến niềm vui và thành công của con người trong cuộc sống. Thông qua việc giúp bạn tìm hiểu rõ về tâm lý bản thân, khơi dậy được giá trị và những tìm năng bị ẩn khuất của họ. Sách còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là cuốn sách về đối nhân xử thế. Qua đó, hướng con người đến sự yêu thương, biết quan tâm những người xung quanh.

Giá bán: 57.000 đồng

https://www.fahasa.com/dac-nhan-tam-kho-lon-tai-ban.html

1.2. Những đòn tâm lý trong bán hàng

Một cuốn sách để đời của Brian Tracy mang tên “Những đòn tâm lý trong bán hàng”. Ông là một tác giả, đồng thời cũng là một chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ rất nổi tiếng. Ông cũng là tác giả của những cuốn nổi tiếng như Bậc thầy về tư duy thành công. Hay nghệ thuật phát triển bản thân, thuật hùng biện, v.v… Đa phần đầu sách này đều là những cuốn sách bán chạy nhất.

những đòn tâm lý trong bán hàng
Nghệ thuật bán hàng “trăm trận trăm thắng” là đây. Ảnh: Internet

Những đòn tâm lý trong bán hàng là một trong những cuốn sách được yêu thích nhất. Có thể nói là cuốn sách mang đến nhiều giá trị thực tiễn. Nếu bạn đang kinh doanh một món đồ nào đó, để hiểu rõ về tâm lý của một khách hàng, tất thảy đều nên biết đến những đòn tâm lý. Đó sẽ là chìa khóa để khách sạn chọn sản phẩm của bạn chứ không phải là ở chỗ nào khác. Đôi khi, sự quyết định của hàng của ai đó không hẳn là do sản phẩm tốt. Hoặc là giá rẻ mà ở những đòn tâm lý thuyết phục.

Nội dung cuốn sách chỉ rõ những “thủ thuật” đánh gục khách hàng bằng khái niệm “cây anh đào nở hoa”. Xuyên suốt cuốn sách là những kinh nghiệm. Bên cạnh đó là kỹ năng để giúp bạn trở thành những người bán hàng chuyên nghiệp. Đôi khi cũng là người mua “sõi” nữa. Brian Tracy cũng khuyên rằng, bạn nên đặt mình vào vị trí của người mua thì sẽ bán được hàng ngay.

Giá bán: 90.000 đồng

https://www.fahasa.com/nhung-don-tam-ly-trong-ban-hang-tai-ban-2018.html

1.3. Sách tâm lý học trong nháy mắt

Là một series sách giới thiệu chung về tâm lý học. “Tâm lý học trong nháy mắt” nên có trong tủ sách của bạn. Bởi, chúng cung cấp rất nhiều các thông tin bổ ích và cực kỳ thú vị. Không áp đặt trên những lý thuyết suôn, khô cứng, nhóm Ezpsychology đã mang đến một mô hình giáo dục theo hướng tư duy sáng tạo và thiết thực hơn. Sách gồm tất cả 5 tập với nhiều nội dung đa dạng. Nội dung đề cập từ tâm lý học nhập môn, xã hội cho đến dị thường, tâm lý học phát triển.

tâm lý học trong nháy mắt
Tựa đề đấy sự tò mò. Ảnh: Internet

Nội dung sách không hề nhàm chán, đơn điệu. Ngược lại, nó còn tạo sự hứng thú cho người đọc. Những hình ảnh minh hoạt xen kẽ trong lý thuyết, mang việc ghi nhớ, tư duy đạt hiệu quả cao hơn. Đi kèm theo đó là những tấm flashcards giúp đơn giản hóa việc học thuộc các thuật ngữ chuyên môn. Đây sẽ là cuốn sách dành cho những ai đang nghiên cứu sâu về lĩnh vực tâm lý học. Bạn cũng nên tìm mua ở các nhà sách trọn bộ 6 cuốn để hiểu rõ hơn về tâm ý của tác giả.

Giá bán: 90.350-150.000 đồng

https://www.fahasa.com/tam-ly-hoc-trong-nhay-mat-tap-2.html

1.4. Sách tâm lý học đám đông

Gustave Le Bon, được biết đến là tác giả của cuốn sách “Tâm lý học đám đông” dường như đã tạo nên một làn sóng yêu thích từ hàng triệu độc giả trên khắp thế giới. “Tâm lý học đám đông” là một cuốn sách được cho là hay nhất của ông. Đồng thời đây cũng là một trong những cuốn sách tâm lý học vĩ đại của thế giới.

cuốn tâm lý học đám đông
Cuốn sách làm thay đổi tư tưởng của nhiều người. Ảnh: Internet

Trong “Tâm lý học đám đông”, Gustave Le Bon đã cho biết sự khác biệt và có phần tiêu cực của tâm lý đám đông trong nhìn nhận, đánh giá sự việc. Ông cho rằng, tâm lý của cá nhân thì thiên về lý trí, có tính phê phán. Trong khi, tâm lý đám đông lại dễ bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh, giữa các suy nghĩ được xâu chuỗi từ những liên kết về ý tưởng. Đó là lý do mà họ luôn bị chi phối bởi những đám đông. Cụ thể là bị cuốn theo những người được cho là nổi bật, là “thủ lĩnh”của đám đông.

Dù cho tác phẩm của Gustave Le Bon đã được viết ở chính thời kỳ ông sống. Nhưng, “Tâm lý học đám đông” vẫn rất hữu tích trong thời hiện đại. Chắc chắn, đó là sẽ là những kiến thức vô giá về tâm lý học của con người, mà bạn cần hiểu rõ hơn.

Giá bán: 93.000 đồng

https://www.fahasa.com/tam-ly-hoc-dam-dong-tai-ban-2018.html

1.5. Những đòn tâm lý trong thuyết phục

1.5.1. Sách “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” cho biết điều gì

Là một trong những cuốn sách về tâm lý hay nhất từ trước đến nay. Sách được xếp vào danh sách được đánh giá cao và bán chạy nhất từ trước đến thời điểm hiện tại. “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” được viết bởi Robert B. Cialdini, một giáo sư tài ba trong lĩnh vực tâm lý và tiếp thị.

Nội dung chính của “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” hướng đến là những giải thích chi tiết về một số các nguyên tắc cơ bản của đòn thuyết phục. Bạn đã bao giờ bị thu hút bởi những người diễn thuyết? Hay đơn giản chỉ là một người thầy, người bạn? Bạn cảm thấy thán phục bởi lối ăn nói, cách dẫn dắt và thuyết phục của họ. Tại sao họ lại có thể dễ dàng thuyết phục được tất cả mọi người và ai cũng răm rắp nghe theo?

những đòn tâm lý trong thuyết phục
Bạn đã từng thuyết phục thành công ai chưa? Ảnh: Internet

Vũ khí bí mật của họ chính là ở những đòn tâm lý, là những nội dung chính sẽ được giải nghĩa cụ thể, đầy thú vị trong cuốn sách. Đó sẽ là những kinh nghiệm quý báu mà ai cũng có thể “áp dụng” nó một cách dễ dàng. Đừng nghĩ rằng, chỉ những người lãnh đạo, nhà thuyết trình thì mới cần đến cuốn sách này. Cuốn sách cũng sẽ rất cần thiết cho mỗi người. Bởi trong cuộc sống chúng ta vẫn luôn có ý nghĩa tác động tâm lý lên một ai đó. Nhưng thực ra, nó vẫn còn khá đơn giản, cần nắm rõ những nguyên tắc cụ thể. Nếu sở hữu được kỹ năng này, chắc chắn cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng. Mọi người chung quanh cũng sẽ bị thuyết phục bởi những ý kiến của bạn.

1.5.2. Các chương trong sách

Sách gồm tất cả 7 chương:

Chương 1: Vũ khí

Chương 2: Nguyên tắc đáp trả

Chương 3: Nguyên tắc cam kết và nhất quán

Chương 4: Nguyên tắc bằng chứng xã hội

Chương 5: Nguyên tắc thiện cảm

Chương 6: Nguyên tắc uy quyền đồng thuận

Chương 7: Nguyên tắc khan hiếm

Giá bán: 119.000 đồng

https://www.vinabook.com/nhung-don-tam-ly-trong-thuyet-phuc-tai-ban-2017-p80393.html

1.6. Đọc vị bất kỳ ai để không bị lừa dối và lợi dụng

Một trong những cuốn sách kinh điển về thấu hiểu tâm lý, hành vi của người khác mà bạn nên có trong tủ sách của mình. Như cái tiêu đề sách, “Đọc vị bất kỳ ai – để không bị lừa dối và lợi dụng” sẽ chỉ rõ cách mà bạn có thể tự mình “thâm nhập” vào suy nghĩ, tư duy của một ai đó, nhằm cho một mục đích cụ thể nào đó. Ví dụ như để biết họ muốn gì, họ cần gì hoặc những điều xấu xa mà họ đang muốn dành cho bạn.

sách tâm lý hay
Tiêu đề cuốn sách cuốn hút bạn đến nhường nào? Ảnh: Internet

Khi tiếp xúc với một người nào đó, tất cả những cử chỉ, hành động, lợi nói của họ đều thể hiện điều họ giấu kín mà không muốn hoặc không tiện nói ra. Đó có thể là xấu, hoặc là tốt hoặc đơn giản chỉ là những suy nghĩ trong tâm tư của họ. Nắm bắt được những bí quyết “đọc vị” đối phương sẽ giúp bạn có những cách đáp trả hoặc giải quyết sao cho trọn vẹn nhất.

Tâm lý con người luôn là thứ phức tạp nhất. “Đọc vị bất kỳ ai” sẽ giúp bạn “giải mã” tâm lý của đối phương bằng những mẹo nhỏ, rất thực tế và vô cùng cuốn hút. Chắc chắn, cuốn sách sẽ cần thiết để bạn có thể làm chủ được cuộc sống của chính mình. Cũng như góp phần giúp bạn xoay chuyển mọi thứ theo hướng tích cực hơn.

Giá bán: 63.000 đồng

https://www.fahasa.com/doc-vi-bat-ky-ai-tai-ban-2019.html

1.7. Động lực chèo lái hành vi – cuốn sách tâm lý học ấn tượng

Daniel H.Pink, trong cuốn Động lực chèo lái hành vi đã chỉ ra sự khác biệt giữa thực tế với lý thuyết. Cũng như sự tác động của chúng ta tới cuộc sống của chính mình. Ông khuyên rằng, chúng ta hãy cố gắng quên đi những thứ mà chúng ta nghĩ rằng nó ý nghĩa thúc đẩy động lực trong cuộc sống, công việc. Ông cũng đã chứng minh, phương pháp củ cà rốt và cây gậy trước đây vốn đã không còn phù hợp trong thời đại ngày này.

cuốn động lực chèo lái hành vi
Giải nghĩa động lực có ý ảnh hưởng gì đến hành vi. Ảnh: Internet

Trong Động lực chéo lái hành vi, ông đã nếu ra 3 yếu tố giúp tạo ra động lực trong mỗi người:

  • Thứ nhất là tự chủ – là khao khát của mỗi chúng ta trong việc làm chủ được cuộc sống của chính mình.
  • Thứ hai là thành thạo – là không ngừng hoàn thiện về mọi mặt.
  • Thứ ba là lý tưởng – là mong mỏi được cống hiến của chính bản thân mình.

Khi sở hữu trong tay cuốn sách này, bạn sẽ cảm thấy được rằng, viêc tạo động lực cho bản thân tốt nhất không nên gò bó, trừng phạt. Hãy cố gắng tạo ra một bầu không khí thoải mái nhất trong công việc, học tập. Daniel H.Pink đã rất thành công trong việc đưa ra những ý tưởng mang tính đột phá, tính tư duy mới mẻ. Từ đó, tác động không nhỏ đến với với suy nghĩ của nhiều người. Nhất là, tác động mạnh mẽ với thế hệ trẻ vẫn còn tư tưởng tha hóa, sống buông thả.

Giá bán: 82.000 đồng

https://www.fahasa.com/dong-luc-cheo-lai-hanh-vi-tai-ban-2018.html

1.8. Tư duy nhanh và chậm – Nên hay không nên tin vào trực giác?

Bạn nghĩ mình có tư duy nhanh hay chậm? Bạn biết tư duy quyết định bao nhiêu phần trăm đến quyết định? Bạn có hay đánh giá mọi thứ bằng trực giác? Hay, bạn kết luận mọi thứ bằng cảm xúc? Thinking fast and slow – tư duy nhanh và chậm sẽ đưa ra, cũng như lý giải con đường tư duy nào sẽ tác động về mặt nhận thức của bạn.

sách tư duy nhanh và chậm
Tư duy nhanh và chậm có ý nghĩa gì với cuộc sống của bạn. Ảnh: Internet

Tư duy nhanh và chậm, một cuốn sách hàn lâm có giá trị mà những ai biết đến đều muốn sở hữu nó. Một cuốn sách đạt được hàng loạt các giải thưởng lớn trên thế giới. Cụ thể như cuốn sách hay nhất được New Yort Time bình chọn năm 1022, Sách khoa học hay nhất của Học viện Quốc gia năm 2012, cuốn sách kinh tế xuất sắc nhất năm 2011.

Nếu chỉ đọc qua tiêu đề lại là một cuốn sách về kinh tế, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây sẽ là một cuốn sách khô khan. Nhưng nếu như vậy nghĩa là bạn đã nhầm, nội dung của Thinking fast and slow đã đi sâu vào tâm trí người đọc. Bởi đó là những thông tin cực kỳ vui nhộn và hấp dẫn. Dù bạn đang hoạt động trên bất kỳ một lĩnh vực nào, cuốn Tư duy nhanh và chậm sẽ giúp bạn đưa ra một quyết định nhanh và chính xác nhất.

Giá bán: 180.000 đồng

https://www.fahasa.com/tu-duy-nhanh-va-cham-tai-ban.html

1.9. Trí tuệ cảm xúc – sách tâm lý học hay nên có

Mọi người thường đánh đồng trí tuệ cũng chính là chỉ số IQ. Nhưng, đó chỉ là một cách hiểu chưa hoàn toàn đúng, nếu muốn nói là phiến diện. Thực ra, trí tuệ là sự kết hợp đồng điệu giữa lý trí và cảm xúc. Điều đó cũng có nghĩa rằng cảm xúc cũng là một dạng lý trí, nhưng ít ai nhận ra điều ấy.

cuốn trí tuệ xúc cảm
Cuốn sách lý giải sự quan trọng của trí tuệ xúc cảm. Ảnh: Internet

Trí tuệ xúc cảm, cuốn sách mang giúp bạn lý giải tại sao người kèm thông minh lại thành công hơn những người thông minh. Hay trí tuệ xúc cảm ứng dụng trong công việc thế nào. Tác giả Daniel Goleman bằng những ví dụ sinh động, đã lồng ghép 5 kỹ năng để bạn có một trí tuệ cảm xúc thông minh. Từ đó, tạo ra nhiều hơn các mối quan hệ xã hội và công việc. Ông cũng đưa ra mối quan hệ giữa năng lực nhận thức, sự thành công và khả năng cảm nhận của mỗi người. Đó chính là những lời khuyên cực kỳ hữu ích, là nền tảng để hiểu hơn về bản thân và cũng để thành công hơn trong cuộc sống.

Giá bán: 127.000 đồng

https://www.fahasa.com/tri-tue-xuc-cam-ung-dung-trong-cong-viec-tai-ban-2019.html

1.10. Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ

Bạn có công nhận với tôi rằng, những ai càng khéo miệng sẽ càng được nhiều người yêu mến hơn không. Khéo ăn khéo nói ở đây không hoàn toàn chỉ là sự dẻo miệng. Nịnh nọt và câu tục ngữ “Im lặng là vàng” cũng chỉ đúng trong một vài tình huống. Nếu không biết cách giao tiếp, sự im lặng hoặc là những lời nói chân chất, thẳng thẳng đôi khi sẽ làm con người xa cách. Nếu bạn chưa biết cách làm sao để “lấy lòng” thiên hạ, hãy dành thời gian để ngẫm nghĩ về cuốn sách.

khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ
Một cuốn sách đáng để suy ngẫm đúng không? Ảnh: Internet

Trong tất cả 3 chương chia làm 20 phần. Cuốn sách “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ” tập trung vào 3 kỹ năng chính. 3 kỹ năng này là sự dám bắt chuyện, làm sao để giao tiếp cho hợp hoàn cảnh và cuối cùng là bí quyết để giải quyết những tình huống khó xử. Có thể là chưa thực sự hoàn hảo nhưng những thông tin bổ ích mà cuốn sách mang lại sẽ giúp bạn trở nên tự tin và giỏi ăn nói hơn.

Vậy, qua cuốn sách bạn học được điều gì trong giao tiếp? Thứ nhất, phải chân thành. Vì đây là chìa khóa, là thứ ngôn ngữ hay nhất. Bởi dẫu cho bạn ăn nói lưu loát đến đâu mà thiếu đi sự chân thành, điều đó chẳng còn nghĩa lý gì. Thứ hai, đó là phải biết lắng nghe bằng cả trái tim. Sự giao tiếp xuất phát từ 2 bên, nếu chỉ mình bạn nói, điều đó không còn gọi gọi là giao tiếp nữa.

Giá bán: 77.000 đồng

https://www.fahasa.com/kheo-an-noi-se-co-duoc-thien-ha-ban-moi.html

1.11. Tâm lý học hài hước – cuốn sách tâm lý đầy thú vị

Cuốn sách của Richard Wiseman chính là sự chứa đựng những thí nghiệm độc đáo, lí thú đến từ các nhà khoa học tò mò nhất trên thế giới. Đó là sự khác biệt khiến độc giả bị cuốn hút từ tiêu đề đến nội dung. Ông cũng chỉ rõ có những mảng tâm lý nằm ở rất nhiều các khía cạnh trong cuộc sống của mỗi người, từ sự mê tín, yếu tô tâm linh, sự lựa dối cho đến việc ra quyết định.

tâm lý học hài hước
Cuốn sách đưa ra những khía cạnh tâm lý khác biệt. Ảnh: Internet

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi một cuốn sách tâm lý học lại có thể thú vị đến vậy. Những câu chuyện trong cuộc sống, những sự thật về tâm lý con người hay những mảng tâm lý, v.v… dường như khiến bạn trở nên bị cuốn hút hơn. Bạn sẽ nhận ra có rất nhiều sự thực xung quanh mình. Đó là, ai cũng muốn nghe những đánh giá tích cực về mình. Hay người dối trá thường rất ít nói về mình, lý giải nụ cời bí ẩn của nàng Mona Lisa.

Giá bán: 71.000 đồng

https://www.fahasa.com/tam-ly-hoc-hai-huoc-tai-ban-2019.html

2. Kết luận

Những cuốn sách tâm lý luôn chứa đựng những câu chuyện hay, những triết lý thú vị ở nhiều mảng cuộc sống của chúng ta. Nếu có thời gian rảnh rỗi thay vì ngồi nằm dài lướt web, hãy cố gắng tìm đọc biết đâu bạn sẽ tìm ra cho một một châm ngôn sống tốt hơn. Cũng như, sách hay giúp ta bỏ túi một vài các thủ thuật nắm bắt tâm lý của người khác. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Nguyễn Diên tổng hợp