Đối với phụ nữ, ngoài làm đẹp thì việc trau dồi kiến thức cũng vô cùng quan trọng. Và sách là một nguồn tri thức vô tận mà từ đó chị em chúng ta có thể học hỏi được nhiều thứ.  Review sách hay từ đó mà là công việc mình lựa chọn, để mang lại cho chị em nguồn thông tin bổ ích. Trong bài viết này mình sẽ review top 10 sách dành cho chị em sau 30 tuổi nên đọc.

1. Cách đọc sách hiệu quả

Để tiếp thu được trọn vẹn những điều mà sách chứa đựng thì trước tiên ta cần phải biết cách đọc sách sao cho hiệu quả. Dưới đây là những cách mà mình muốn chia sẻ cùng các bạn.

Bắt đầu với tác giả

Mỗi cuốn sách đều có phần tiểu sử của người viết nên nó, bạn hãy dành chút thời gian để đọc sơ qua phần này vì nó sẽ giúp bạn hiểu được khuynh hướng và quan điểm của tác giả. 

Cách đọc sách hiệu quả hãy bắt đầu với tác giả
Cách đọc sách hiệu quả hãy bắt đầu với tác giả

 Đọc tiêu đề, phụ đề, bìa sách và mục lục

Chúng ta thường bỏ qua những phần nhỏ như thế này của sách tuy nhiên chính nó lại là yếu tố giúp bạn biết được luận điểm chung của sách, bạn có thể biết được những ý chính của cuốn sách kể cả khi chưa được nó.

 Đọc phần giới thiệu và kết luận

Bạn nên đọc hai phần này thật kỹ vì tác giả thường thể hiện rõ quan điểm của mình ở đây. Những phần này còn cho ta đánh giá được cách dẫn dắt của người viết và biết được mong muốn của họ.

 Đọc lướt từng chương

Chúng ta nên đọc tiêu đề, đọc cả các đoạn đầu tiên của một vài trang đầu cuốn sách để biết được cách lập luận của tác giả và cảm nhận được dòng chảy của cuốn sách. Việc làm này còn giúp bạn nắm được nội dung của chương đó, của phần đó một cách sơ lược nhưng khá rõ ràng. 

 Đọc lại mục lục một lần nữa

Bạn hãy đọc lại mục lục một lần nữa sau khi đã đọc xong cuốn sách sau đó tiến hành tóm tắt nội dung sách trong đầu. Cách làm này giúp bạn được nhớ những gì sách đã chứa đựng một cách lâu hơn, những lý lẽ mà bạn đã suy nghĩ khi đọc sách được tái hiện một lần nữa, hành trình bạn đã đi cùng tác giả từ đó không dễ bị lãng quên.

 Ghi chú

Những điều bạn thấy tâm đắc nhất khi đọc một cuốn sách nào đó nên được ghi lại, bởi khi khép lại cuốn sách rồi thì nhưng nó vẫn được hiển hiện một cách chi tiết, rõ ràng và dễ tìm.Cuốn sổ ghi lại như thế này được ví như một cuốn cẩm nang, có thể bạn sẽ áp dụng được những điều sách đã viết vào cuộc sống của mình.

2. Top 10 sách hay dành cho chị em tuổi 30

Cùng đón đọc những review sách hay mà chúng tôi cập nhật này để tìm được cuốn sách ưng ý đọc thư giãn chị em nhé!

2.1. Dự Án Hạnh Phúc

Dự Án Hạnh Phúc được viết bởi tác giả người Pháp Gretchen Rubin, khi trên xe buýt vào một buổi chiều bỗng nhiên cô đã có một cuộc tự giác ngộ về bản thân và hạnh phúc của chính mình. 

Cuốn sách giúp bạn biết cách làm mình trở nên hạnh phúc
Cuốn sách giúp bạn biết cách làm mình trở nên hạnh phúc

Nội dung:

Cách tác giả tiếp cận với người đọc rất nhẹ nhàng, cô cởi mở thú nhận những lỗi lầm và thất bại của mình trong cuộc sống này, chính những điều đó đã khiến cô bị lạc hướng khi đi tìm hạnh phúc. Rồi sau đó cô tìm được những điều khiến mình hạnh phúc hơn đơn giản như khi đi ngủ sớm hơn, sống gọn gàng và ngăn nắp hoặc biết từ bỏ một vài thứ trong cuộc sống này. Bên cạnh đó cuốn sách còn giúp ta biết được ý nghĩa thực sự của hạnh phúc, đây là một cuốn sách thú vị và gợi mở được nhiều suy nghĩ cho người đọc.

Trong list review sách hay không thể nào thiếu cuốn này được cả nhà nhé!

Giá bán: 130.000đ

https://www.fahasa.com/du-an-hanh-phuc-the-happiness-project.html

2.2. Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Cuốn sách do tác giả Paul Kalanithi viết thành, ông là người Mỹ gốc Ấn, là một tiến sĩ chuyên ngành phẫu thần kinh đồng thời cũng là một giáo sư Anh ngữ. 

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - cuốn tự truyện đầy ý nghĩa của tác giả Paul Kalanithi
Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – cuốn tự truyện đầy ý nghĩa của tác giả Paul Kalanithi

Nội dung:

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là một cuốn tự truyện của tác giả Paul Kalanithi, ông mắc ung thư phổi di căn khi đang trên đỉnh cao của sự nghiệp. Đọc tác phẩm, chúng ta sẽ không khỏi xúc động về những điều mà tác giả đã chia sẻ, đó là những trăn trở về sự sống và cái chết. Từ đó có được sự đồng cảm sâu sắc với tác giả và có được những suy niệm về nhân sinh trên cuộc đời này.

Bên cạnh đó, những thông tin về nghề y cũng được Paul Kalanithi tiết lộ trong Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không.

Giá bán: 80.660đ

https://www.fahasa.com/khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong.html

2.3. Ăn, Cầu Nguyện, Yêu

Ăn, Cầu nguyện, Yêu là tác phẩm của nhà văn Elizabeth Gilbert. Cuốn sách là một câu chuyện được mở ra với một giọng kể đầy hóm hỉnh và một óc quan sát tỉ mỉ của tác giả. 

Một cuốn sách hay mà người phụ nữ nào cũng nên đọc
Một cuốn sách hay mà người phụ nữ nào cũng nên đọc

Nội dung:

Đây thực sự là một cuốn sách hay dành cho chị em sau 30 tuổi. Thông qua nhân vật Liz, tác giả đã kể lại câu chuyện cuộc đời mình. 3 chặng đường mà Liz đã đi qua để tìm kiếm tự do và hạnh phúc được tóm tắt thành Ăn (Italy), Cầu Nguyện (Ấn Độ) và Yêu (đảo Bali, Indonesia). Vấn đề của Liz cũng giống như vấn đề mà phụ nữ gặp phải trong cuộc sống hiện đại này, tuổi 30 của cô đầy xáo động và nhiều nỗi đau khổ. Nhưng Liz đã dũng cảm  thoát khỏi những trói buộc và đi tìm cuộc sống được yêu thương một cách tự do, được nâng cao đời sống tinh thần của chính mình từ đó có được hạnh phúc toàn mãn.

Giá bán: 80.000đ

https://www.vinabook.com/an-cau-nguyen-yeu-tai-ban-12132013-p56461.html

2.4.  Bí Mật

Bí Mật được viết bởi tác giả Rhonda Byrne, là cuốn sách bán chạy nhất 2006, không những vậy nó đã được bán 19 triệu bản trên toàn thế giới và được dịch ra 46 ngôn ngữ. Do đó, review sách hay phải được đề cập tới cuốn Bí Mật này.

Bí mật đặc biệt mà ai cũng nên sở hữu
Bí mật đặc biệt mà ai cũng nên sở hữu

Nội dung:

Tác phẩm nói về Luật Hấp Dẫn, giải thích nguyên lý siêu hình của những suy nghĩ tốt và những suy nghĩ hay tư tưởng xấu, nó đã mang lại điều gì và tác động như thế nào đến cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó tác giả còn chỉ ra những phương pháp để ứng dụng Luật Hấp Dẫn trong khía cạnh, từ tài chính đến các mối quan hệ, sức khỏe và hạnh phúc. Và nếu biết cách vận dụng những quy luật nhỏ hơn nằm trong Luật Hấp Dẫn, có thể bạn sẽ đạt được những điều phi thường. Đây thực sự là một bí mật thú vị.

Giá bán: 271.000đ

https://www.vinabook.com/the-secret-bi-mat-tai-ban-2018-p88605.html

2.5. Sếp Nữ

Sophia Amoruso chính là người đã cho ra đời Sếp Nữ, cô là một hiện tượng cá biệt, có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho lành thời trang Mỹ. Với một kế hoạch kinh doanh không hề bài bản, cô đã biến gian hàng quần áo cũ của mình trở thành một công ty thời trang lớn ở Mỹ mà mọi tạp chí hàng đầu đều phải nể phục.

Cuốn sách chia sẻ cho bạn cách để trở thành một sếp nữ
Cuốn sách chia sẻ cho bạn cách để trở thành một sếp nữ

Nội dung:

Từ câu chuyện của mình Sophia Amoruso đã viết nên Sếp Nữ với mong muốn được chia sẻ cùng mọi người những điều mà cô trải qua và bí quyết để trở thành một Sếp Nữ. Sách kể về một bắt đầu không mấy khả quan của một người không có bằng đại học, từng bị bệnh tăng động khó hòa nhập xã hội. Thật thẳng thắn khi tác giả không ngần ngại kể về việc mình từng bới thùng rác và ăn cắp để sống qua ngày. Cô gái trưởng thành này đã học được nhiều điều từ trường đời hơn là trường học. Và sau nhiều sự kiện trải qua, cô đã đạt được điều mình mong ước, trở thành một doanh nhân thành đạt. 

Giá bán 69.000đ

https://shopee.vn/S%C3%A1ch-S%E1%BA%BFp-N%E1%BB%AF-i.104288726.1674887119

2.6. Từ địa ngục trở về

Đây là tác phẩm thuộc thể loại hiện thực đã từng đoạt được giải thưởng Sách Quốc Gia của Mỹ năm 2005 của tác giả Joan Didion.

Cuốn sách là cuộc đời đầy bất hạnh của một người phụ nữ
Cuốn sách là cuộc đời đầy bất hạnh của một người phụ nữ

Nội dung:

Từ Địa Ngục Trở Về tái hiện cuộc hôn nhân của tác giả và những nỗi đau, sự mất mát mà bà phải chịu đựng trong cuộc đời mình. Đó là cái chết đột ngột của chồng và căn bệnh hiểm nghèo của con gái bà, những bất hạnh ập đến cùng một lúc.

Thật đặc biệt khi nỗi đau xót của Joan Didion được gói gọn trong cuốn sách và trở thành niềm an ủi cần thiết cho những ai đã mất đi người thân yêu. Từ đó tiếp thêm động lực sống và hy vọng cho cuộc đời này.

Giá bán: 48.600đ

https://www.fahasa.com/tu-dia-nguc-tro-ve-tai-ban.html

2.7. Hạnh Phúc Từ Những Điều Bé Nhỏ

Hạnh Phúc Từ Những Điều Bé Nhỏ bao gồm những bài viết được tuyển chọn từ chuyên mục Dear Sugar, đây là một chương trình truyền thanh trên kênh WBUR được đồng dẫn bởi Steve Almond và Cheryl Strayed. Nằm trong top review sách hay nhiều người đọc, hạnh phúc từ những điều nhỏ bé giúp chị em có cái nhìn xa hơn về cuộc sống này.

Cuốn sách giúp bạn hạnh phúc
Cuốn sách giúp bạn hạnh phúc

Nội dung:

Nghe tựa đề sách thôi có lẽ chúng ta cũng biết được phần nào nội dung của sách rồi. Từ những câu trả lời đầy sự hiểu biết, trung thực và thẳng thắn của tác giả Cheryl Strayed, cuốn sách đưa ra những lời khuyên sâu sắc về tình yêu và cuộc sống. Những điều giúp ta cảm thấy hạnh phúc không to lớn xa xôi mà đôi khi chỉ là bé nhỏ. Trong những khoảng thời gian khó khăn nhất của đời mình, cuốn sách có thể là một thứ bùa hộ mệnh dành cho bạn.

Giá bán: 103.000đ

https://newshop.vn/hanh-phuc-tu-nhung-dieu-be-nho.html

2.8. Bài Giảng Cuối Cùng

Bài Giảng Cuối Cùng được viết bởi giáo sư Randy Pausch, là một người có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đến nhiều thế hệ sinh viên và đồng nghiệp và là chủ nhân của rất nhiều giải thưởng lớn.

Bài Giảng Cuối Cùng là một lời tâm sự nhẹ nhàng về ước mơ
Bài Giảng Cuối Cùng là một lời tâm sự nhẹ nhàng về ước mơ

Nội dung:

Tác phẩm như một lời tâm sự, một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng nhưng có thể làm thay đổi nhận thức của con người về thế giới và có thể làm thay đổi cuộc đời của họ.

Mặc dù đang cận kề với cái chết nhưng giáo sư Pausch vẫn lên bục giảng đều đều để truyền đạt những điều ý nghĩa cho sinh viên, những bài thuyết trình của ông nói về sự sống và việc thực hiện ước mơ của chính mình. Từ đó Bài Giảng Cuối Cùng là tác phẩm thúc giục con người ta sống đúng đắn và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của bản thân. 

Giá bán: 87.000đ

https://newshop.vn/bai-giang-cuoi-cung.html

2.9. 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc

Cuốn sách được viết bởi tác giả Stephen R. Covey, ông là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng.

Tác phẩm là bí quyết để bạn mang lại hạnh phúc cho gia đình mình
Tác phẩm là bí quyết để bạn mang lại hạnh phúc cho gia đình mình

Nội dung:

Tác phẩm mang đến cho bạn nhiều bài học quý giá, giúp bạn có thể tự tạo nên được một gia đình vững chắc trong xã hội đầy biến động ngày hôm nay và đặc biệt là cách để duy trì nó.

7 thói quen mà cuốn sách thể hiện hoàn toàn tự nhiên để bạn có thể áp dụng vào gia đình mình một cách dễ dàng vì thực tế nó được xây dựng từ chính gia đình của bạn. Bạn sẽ cảm nhận rõ được điều này thông qua những câu chuyện từ các gia đình có trong tác phẩm. Kết quả họ nhận được thực sự là điều đáng để chúng ta hy vọng.

Giá bán: 108.800đ

https://newshop.vn/7-thoi-quen-tao-gia-dinh-hanh-phuc-tai-ban.html

2.10.  Đừng Để Trầm Cảm Tấn Công Bạn

Đừng Để Trầm Cảm Tấn Công Bạn là tác phẩm của vị bác sĩ xuất chúng ngành tâm thần học David D.Burns, cuốn sách đã được bán ra 3 triệu bản trên toàn thế giới, được Thời báo Los Angeles đánh giá là “Một quyển sách xứng đáng để ta đọc đi đọc lại.

Nội dung:

Cuốn sách cung cấp những phương pháp khoa học cho người đang gặp phải những vấn đề như stress, trầm cảm để họ có thể cải thiện trạng thái tinh thần của mình và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Hiệu quả mà Đừng Để Trầm Cảm Tấn Công Bạn mang lại không hề thua kém tác dụng của các loại biệt dược chống trầm cảm hay cả những liệu pháp tâm lý.

Đây là một cuốn sách cần thiết cho chị em sau 30 tuổi khi chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề dễ gây trầm cảm.

Giá bán: 96.000đ

Một cuốn sách cần thiết để bảo vệ bạn khỏi căn bệnh trầm cảm
Một cuốn sách cần thiết để bảo vệ bạn khỏi căn bệnh trầm cảm

https://www.vinabook.com/dung-de-tram-cam-tan-cong-ban-p74073.html

Kết lại

Như vậy là bài Review sách hay của Blog đánh giá đã kết thúc, mình hy vọng mọi người sẽ lựa chọn được tác phẩm phù hợp cho bản thân với top 10 cuốn sách mà mình đã review ở trên.Có thể nói rằng sách là một công cụ giúp chúng ta sống hạnh phúc và trọn vẹn hơn. Vì vậy mà hãy biết cách trân trọng và yêu quý sách. Ngoài 10 tác phẩm ở trên, bạn có thể chọn mua thêm được nhiều cuốn sách tùy theo nhu cầu của bản thân trên các website chuyên về sách như Vinabook, Fahasa, Newshop,… Chúc bạn xinh đẹp, thành công và đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích trên blog của chúng mình nhé. Thân ái.

Chiêu Đan (Tổng hợp)