1. Máy đọc sách là gì và có lợi ích ra sao?

máy đọc sách
Máy đọc sách là thiết bị điện tử chuyên dụng dùng để đọc sách. Ảnh Internet

Máy đọc sách (hay máy đọc sách điện tử, thiết bị sách điện tử, E-reader) là một thiết bị điện tử chuyên dụng để đọc sách. Vì chuyên dụng nên thiết bị đọc sách này có tính năng khác biệt hoàn toàn với những thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại, máy tính bảng… Trong đó nổi bật là 3 lợi ích mà chỉ có ở máy đọc sách như sau.

1.1. Nhỏ, gọn, giúp ưu trữ hàng trăm cuốn sách

máy đọc sách mang đi
Thiết bị này gọn nhẹ thay thế sách giấy truyền thống. Ảnh Internet

Một trong những ưu điểm hàng đầu của máy đọc sách đó là giải quyết không gian chứa sách. Chỉ với một chiếc máy này, bạn có thể lưu trữ đến hàng trăm cuốn sách điện tử (e-book) tùy vào dung lượng. Bạn thử tưởng tượng nếu căn phòng bạn phải lắp ráp giá đỡ vài trăm cuốn sách thì sẽ như thế nào? Nhất là với những “mọt sách” khi con số lên đến hàng ngàn cuốn.

Một thiết bị đọc sách điện tử có thể chứa hàng trăm cuốn sách trong đó nên bạn có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể đọc sách ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào mà không phải kè kè sách giấy nặng nề bên mình. Hơn nữa, lợi ích của máy đọc sách còn nằm ở việc tìm kiếm tên sách, trang sách đã đọc rất nhanh. Chỉ cần vài cú bấm lướt là có thể tìm ra đầu sách hợp lý, không phải lục tung cả căn phòng như sách giấy.

Hiện nay, trên thị trường sách bên cạnh việc phát hành sách giấy thì các nhà xuất bản cũng phát hành e-book. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí nhiều hơn khi chọn mua sản phẩm này đấy.

1.2. Không gây hại cho mắt khi đọc sách nhiều

Chọn mua máy đọc sách tốt nhất
Thiết bị đọc sách điện tử hiện nay không gây hại cho mắt. Ảnh Internet

Mặt trái của các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy tính bảng… là phát ra ánh sáng xanh, gây hại cho mắt. Cụ thể loại ánh sáng này có bước sóng ngắn, năng lượng cao làm tổn thương các tế bào thị giác. Một số bệnh về mắt gây ra bởi các thiết bị này gồm có: khô mắt, nhức mỏi mắt, mờ mắt… Theo các chuyên gia y tế, nếu mỗi ngày bạn tiếp xúc ánh sáng xanh hơn 3 giờ thì nguy cơ giảm thị lực lên đến 90%.

Trong khi đó với thiết bị đọc sách điện tử thì được thiết kế với công nghệ giấy điện tử, không phát ra ánh sáng xanh nên không gây hại cho mắt. Cụ thể với những sản phẩm máy đọc sách mới đây đều được trang bị hệ thống ánh sáng huỳnh quang, tượng tự ánh sáng tự nhiên không gây mỏi, khô mắt.

Trong khi đó, ở một số máy đọc sách cũ vẫn sử dụng màn hình tinh thể lỏng, công nghệ chiếu sáng bằng đèn nền nên vẫn gây khô, nhức mắt như các thiết bị điện tử khác. Vì thế, đây cũng là một lưu ý bạn cần cân nhắc khi chọn mua E-reader bạn nhé.

1.3. Giúp người đọc tập trung hơn đọc trên máy tính, điện thoại, sách giấy

Nên dùng máy đọc sách
Máy đọc sách giúp người đọc tập trung hơn đọc trên máy tính, điện thoại. Ảnh Internet

Nhiều người cho rằng, với e-book có thể tải về và đọc trên điện thoại, máy tính bảng…. Như vậy vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa tiện lợi hơn, không cần mua thêm thiết bị đọc sách. Tuy nhiên, mặt trái của việc đọc trên các thiết bị này là dễ mất tập trung. Có thể bạn vừa đọc vừa thèm check email, ngó qua Facebook hay Youtube. Cứ như thế, những cám dỗ ở trên các thiết bị điện tử này khiến việc đọc sách trở nên mất hiệu quả.

Trong khi đó, thiết kế của E-reader mới hiện nay giúp người dùng bớt “cơn thèm” lên mạng internet. Cụ thể, nhiều sản phẩm thiết bị đọc sách điện tử vẫn có khả năng kết nối internet nhưng bị chặn ở nhiều website, hoặc tốc độ tải rất chậm. Chính việc hạn chế này giúp người dùng tập trung vào việc đọc hơn, tăng hiệu quả đọc sách hơn. Một khi đã tập trung và không lên được mạng internet thì bạn sẽ có những giây phút thực sự quý giá với sách.

Còn so với sách giấy, E-reader cũng giúp tăng sự hứng thú khi bạn có thể chọn cỡ chữ tùy thích lúc đọc. Hay đơn giản cảm giác cầm lướt giúp họ cảm thấy thú vị hơn hơn những quyển sách bằng giấy.

2. Cách chọn mua máy đọc sách tốt nhất

Cũng như các thiết bị điện tử khác, việc chọn E-reader cũng phải dựa trên những tiêu chí nhất định. Dưới đây là 3 tiêu chí mà Blogdanhgia.com gợi ý để bạn có thể chọn mua cho mình một thiết bị đọc sách điện tử tốt nhất.

2.1. Chọn máy đọc sách theo định dạng e-book

Chọn mua máy đọc sách theo ebook
Xác định định dạng của e-book và chọn mua E-reader thích hợp nhất. Ảnh Internet

Ở nước ta, sách giấy vẫn là sự lựa chọn số 1. Máy đọc sách điện tử bắt đầu len lỏi trên thị trường nhưng chưa thực sự phổ biến vì nhiều lý do. Đầu tiên là mỗi nhà xuất bản hiện nay có đầu tư cho e-book nhưng chưa nhiều, do đó mỗi nhà cung cấp sách này lại theo một định dạng khác biệt, nội dung khác biệt. Ví dụ, sẽ có những cửa hàng chuyên phục vụ e-book truyện trang, nhưng cũng có những nhà xuất bản lại đầu tư vào khoa học viễn tưởng, tiểu thuyết…

Chính vì thế, việc cần làm trước khi mua máy đọc sách là xem bạn thích đọc loại nội dung gì, bán ở cửa hàng online nào. Sau đó, xác định định dạng của e-book này và chọn mua máy đọc sách thích hợp nhất.
Bạn có thể tìm mua e-book tại các cửa hàng trực tuyến như Waka, Amazon, Miki… Hãy nhớ, kiểm tra định dạng sách online được bán ở đây trước khi chọn mua máy đọc sách thích hợp bạn nhé.

2.2. Mua máy đọc sách điện tử theo dung lượng

dung lượng máy đọc sách
Mua thiết bị đọc sách điện tử theo dung lượng. Ảnh Internet

Không giống với máy vi tính hay điện thoại di động với bộ nhớ lên đến hàng trăm GB, máy đọc sách có dung lượng ít hơn. Cụ thể, các thiết bị đọc sách điện tử này có bộ nhớ flash trung bình chỉ 4GB. Tất nhiên, mỗi cuốn sách trên đó chỉ tốn khoảng 1MB thôi nên 4GB là lưu trữ được rất nhiều rồi.

Tuy nhiên, cần lưu ý với những thể loại sách như truyện tranh thì 4GB sẽ không đáp ứng đủ. Vì trung bình mỗi cuốn truyện tranh có thể chiếm 40MB dung lượng. Chính vì vậy, nếu mua máy đọc sách để đọc truyện tranh hãy chọn sản phẩm có dung lượng lưu trữ lớn hơn con số đó.

Mặt khác, bạn cũng có thể xem tiện ích ở các cửa hàng bán e-book. Một số cửa hàng cho phép lưu trữ dữ liệu miễn phí ở hệ thống đám mây, nên bạn sẽ tiện lợi hơn nhiều.

2.3. Chọn máy đọc sách có tính năng kháng nước

máy đọc sách kháng nước
Hãy chọn những sản phẩm có tính chất kháng nước. Ảnh Internet

Trong những năm trở lại đây, nhiều hãng sản xuất đã cho ra đời máy đọc sách có tính năng kháng nước. Cụ thể, nếu tìm mua bạn hãy tìm kiếm những sản phẩm có ký hiệu IP + số (mỗi số từ 1 đến 8 sẽ tương ứng với khả năng chống nước tăng dần).

Tốt nhất bạn hãy chọn những thiết bị đọc sách điện tử có IP 5 trở lên để đảm bảo an toàn khi đọc trong môi trường ẩm ướt. Ví dụ với những máy đọc sách IP 8 thì sẽ hoàn toàn an toàn khi vừa đọc vừa ngâm mình trong bồn tắm.

Với những máy đọc sách cũ thì không có khả năng chống nước, do đó sẽ dễ bị ẩm móc, giảm tuổi thọ. Vì thế, nếu đầu tư lâu dài hay cân nhắc tính năng đặc biệt này.

3. Top 10 máy đọc sách tốt nhất được chọn mua

Dưới đây, Blogdanhgia.com sẽ giới thiệu đến bạn top 10 máy đọc sách điện tử tốt nhất đang được chọn mua hiện nay.

3.1. Máy đọc sách Kindle PaperWhite gen 4-32G: Dung lượng cực lớn

Kindle PaperWhite gen 4-32G có dung lượng cực lớn. Ảnh Internet

Hãng sản xuất: Amazon

Ưu điểm:

 • Kindle PaperWhite gen 4-32G với bộ nhớ lên đến 32GB, tức gấp 4 lần sản phẩm máy đọc sách thông thường. Điều này rất phù hợp với các fan truyện tranh, vì có thể lưu trữ đến 700 tập manga.
 • Mang đến cảm giác đọc như sách giấy, tích hợp đèn đọc không gây mỏi mắt. Màn hình không bị chói dưới ánh sáng tự nhiên.
 • Điểm ảnh mật độ cao, tạo hình ảnh và chữ sắc nét, không bị nhòe.
 • Dễ dàng lật trang, ghi chú lên sách, phóng to, mở rộng khi đọc.
 • Sạc pin nhanh trong 4 tiếng và sử dụng hằng tháng.
 • Có kết nối wifi.

Giá bán: 3.390.000 đồng

https://www.sendo.vn/may-doc-sach-kindle-paperwhite-gen-4-32g-13873762.html?source_block_id=search_products&source_info=desktop2_60_1586922761921_e1b988e6-33bd-4639-91c1-04ad2dca16ae_1_algo6_-1_3_3_-1&source_page_id=search_rank

3.2. Máy đọc sách Boox Kepler: Phù hợp mọi định dạng

Boox Kepler phù hợp mọi định dạng. Ảnh Internet

Hãng sản xuất: Onyx BOOX

Ưu điểm:

 • Boox Kepler cài đặt hệ điều hành Anroid nên đọc tất cả những sách điện tử.
 • Phù hợp mọi định dạng: Mobi, PRC, ePub….
 • Hệ thống 24 cấp độ ánh sáng giúp điều chỉnh ánh sáng khi đọc.
 • Cảm biến rung giúp thao tác nhanh hơn bằng vuốt nhẹ.
 • Bộ nhớ 8GB giúp lưu trữ hàng trăm đầu sách điện tử.
 • Màn hình phẳng, độ phân giải cao, vỏ kim loại bền.
 • CPU lõi kép 1.0 GHz giúp đọc nhanh hơn.

Giá bán: 3.400.000 đồng

https://shopee.vn/M%C3%A1y-%C4%91%E1%BB%8Dc-s%C3%A1ch-BOOX-Kepler-i.46366166.1349106433

3.3. Máy đọc sách ONYX BOOX Nova Pro: Trải nghiệm như đọc sách giấy

ONYX BOOX Nova Pro mang đến trải nghiệm như đọc sách giấy. Ảnh Internet

Hãng sản xuất: No Brand

Ưu điểm:

 • Màn hình 7.8 inch mang đến trải nghiệm đọc sách như sách giấy.
 • Độ phân giải cao 1.872 * 1.404 giúp hình ảnh sắc nét, không bị lóa.
 • Có hệ thống đèn trước giúp đọc trong bóng tối và ban ngày, đi kèm hệ thống điều chỉnh nhiệt độ màu.
 • Cảm ứng kép điện từ và điện dung giúp sử dụng bằng tay và bằng bút stylus.
 • Hệ điều hành Android với CPU lõi tứ 1.6GHz giúp quá trình đọc rất mượt.
 • 2GB RAM và 32GB dung lượng lưu trữ giúp tha hồ lưu trữ hàng trăm đầu sách.
 • Pin sạc với thời lượng sự dụng liên tiếp trong vài tuần.
 • Có thể đánh dấu, chú thích hoặc tra từ điển khi cần.
 • Hỗ trợ đọc hơn 20 định dạng: PDF, ePub, MOBI, Doc, Docx, Docm, TXT…

Giá bán: 7.290.000 đồng (đã giảm 10%)

https://www.lazada.vn/products/may-doc-sach-onyx-boox-nova-pro-i265240107-s381414783.html?spm=a2o4n.searchlist.list.3.49991f5cxDLZWX&search=1

3.4. Máy đọc sách Kobo Aura 2: Không có ánh sáng xanh

Kobo Aura 2 không có ánh sáng xanh. Ảnh Internet

Hãng sản xuất: No Brand

Ưu điểm:

 • Kobo Aura 2 là phiên bản cải tiến so với Kobo Aura 1 với màn hình có công nghệ E-ink Cartar độ phân giải 1024 x 768 và 212 PPI.
 • Sản phẩm trang bị Ram 512 MB và 4GB bộ nhớ. Đây là dung lượng phù hợp với những người thích đọc tiểu thuyết.
 • Kobo Aura 2được cải thiện hệ thống đèn màn hình, và bạn không phải chịu cảm giác màn hình ám xanh dương như các máy chất lượng thấp. Do đó sản phẩm này giúp bảo vệ mắt.
 • Máy được tích hợp cổng USB giúp bạn dễ dàng sao chép tài liệu.
 • Pin “khủng” với một lần sạc đủ dùng cho cả tháng.
 • Máy tự tạo mục lưu trữ khi có sách mới.
 • Tự động ghi tiến trình đọc dưới dạng %.
 • Dễ sử dụng, phù hợp với người mới bắt đầu dùng máy đọc sách.

Giá bán: 2.150.000 đồng

https://www.lazada.vn/products/may-doc-sach-kobo-aura-2-i321542871-s515102190.html?spm=a2o4n.searchlist.list.1.21ec69dahdGYjq&search=1

3.5. Máy đọc sách ONYX BOOX NOTE PRO: Bộ nhớ 64 GB

ONYX BOOX NOTE PRO có bộ nhớ 64 GB. Ảnh Internet

Thương hiệu: ONYX BOOX

Ưu điểm:

 • Phiên bản Pro với đèn nền giúp tùy chỉnh ánh sáng theo thời gian trong ngày.
 • Màn hình bằng kính chống trầy xước, độ bền cao.
 • Kích thước màn hình 10.3 inch giúp đọc như sách thật.
 • Độ phân giải 1872 x 1404 pixels (227PPI) giúp hình ảnh, chữ in sắc nét.
 • Hệ điều hành Android với CPU lõi tứ 1.6GHz, RAM 4 GB giúp quá trình chuyển trang nhanh chóng.
 • Bộ nhớ lưu trữ đến 64GB giúp lưu giữ hàng ngàn e-book.
 • Pin “khủng” với dung lượng 4100 mAh, chỉ cần sạc một lần xài cả tháng.
 • Kết nối Wifi, Bluetooth. Thêm phụ kiện tai nghe.
 • Đọc được nhiều định dạng như: PDF, ePub, MOBI, Doc, Docx, Docm, TXT…

Giá bán: 10.890.000 đồng (đã giảm 9%)

https://www.sendo.vn/may-doc-sach-onyx-boox-note-pro-17217368.html?source_block_id=search_products&source_info=desktop2_60_1586933366721_e1b988e6-33bd-4639-91c1-04ad2dca16ae_1_algo6_-1_3_3_-1&source_page_id=search_rank

3.6. Máy đọc sách Amazon Kindle All-new: Mức giá phải chăng

Amazon Kindle All-new có giá bán rất phải chăng. Ảnh Internet

Hãng sản xuất: Amazon

Ưu điểm:

 • 4 đèn nền cho phép đọc ở nhiều mức độ ánh sáng khác nhau.
 • Máy được trang bị màn hình cảm ứng E-ink chống lóa lóa với mật độ điểm ảnh 167 ppi, mang đến trải nghiệm đọc như giấy thật.
 • Tiện ích đánh dấu các đoạn đã đọc, tra từ điển, dịch nghĩa, điều chỉnh kích thước văn bản.
 • Pin sạc một lần có thể dùng suốt tháng.
 • Tính năng Audible và kết nối tai nghe hoặc loa Bluetooth cho phép chuyển đổi liền mạch giữa việc đọc và nghe.
 • Dung lượng 4 GB, phù hợp với những người thích đọc sách chữ.
 • Kết nối Wifi, Bluetooth.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng: TXT, PDF, unprotected MOBI, PRC natively; HTML DOC, DOCX, JPEG, GIF, PNG…

Giá bán: 1.999.000 đồng (đã giảm 32%)

https://www.sendo.vn/may-doc-sach-kindle-all-new-4gb-mau-trang-hoac-den-2019-chinh-hang-amazon-24119880.html?source_block_id=search_products&source_info=desktop2_60_1586933755446_e1b988e6-33bd-4639-91c1-04ad2dca16ae_1_algo6_-1_3_3_-1&source_page_id=search_

3.7. Máy đọc sách Kindle Paperwhite Gen 10: chống thấm nước tốt

Kindle Paperwhite Gen 10 chống thấm nước tốt với chuẩn IPX8. Ảnh Internet

Hãng sản xuất: Amazon

Ưu điểm:

 • Kindle Paperwhite Gen 10 với màn hình phẳng, khả năng chống thấm nước tốt với IPX8. Điều này khiến việc đọc rất an toàn, kể cả khi đổ trà, cà phê ra máy đọc sách này.
 • Sản phẩm tích hợp Audiobook Audible, bạn có thể nghe Audible bằng một bộ loa không dây hoặc tai nghe Bluetooth.
 • Màn hình cảm ứng điện dung E Ink Carta HD 6 inch, độ phân giải 1430 × 1080 và mật độ hiên thị 300ppi giúp hình ảnh sắc nét, không nhòe.
 • Hệ thống 5 đèn LED giúp đọc trong bóng tối tốt hơn, cung cấp ánh sáng đều màn hình.
 • Bộ xử lý Cortex-A9 @ 800M , 1GHz và LPDDR3 – 512MB RAM giúp đọc mượt hơn.
 • Có hai mẫu với dung lượng 8 GB hoặc 32 GB giúp dễ dàng lựa chọn.
 • Thiết kế mỏng, nhẹ, chỉ bằng một nửa cuốn sách giấy.
 • Hỗ trợ đọc nhiều dịnh dạng.
 • Hỗ trợ xem thành tích đọc sách, số ngày đọc sách, tạo hứng thú cho người đọc.

Giá bán: 2.899.000 đồng (đã giảm 31%)

https://www.lazada.vn/products/may-doc-sach-kindle-paperwhite-gen-10-2019-kha-nang-chong-tham-nuoc-cao-sieu-gon-nhe-vo-cung-tien-loi-khi-mang-theo-hang-chinh-hang-i250207838-s330678934.html?spm=a2o4n.searchlist.list.4.3a382429J90XpK&search=1

3.8. Máy đọc sách Bibox B2: Hàng Việt Nam chất lượng cao

Bibox B2 là hàng Việt Nam chất lượng cao, phù hợp với người Việt. Ảnh Internet

Hãng sản xuất: Viettel

Ưu điểm:

 • Là sản phẩm của người Việt nên sử hữu đầu sách tiếng Việt cực kỳ phong phú. Cho phép tải nhiều đầu sách miễn phí (khoảng hơn 6000 cuốn).
 • Tích hợp các kho sách tiếng Việt như Waka. Điều này các hãng sản xuất máy đọc sách nước ngoài chưa làm được.
 • Bộ nhớ trong 8 GB, hỗ trợ thẻ nhớ ngoài 32 GB giúp lưu trữ dữ liệu thoải mái.
 • Trang bị hệ thống đèn nền 16 mức, giúp điều chỉnh đọc sách theo ánh sáng.
 • Tích hợp từ điển Anh – Việt giúp người dùng dễ dàng tra cứu. Có thể tự cài đặt các từ điển khác.
 • Tặng kèm bao da, miếng dán màn hình, kệ để bàn.
 • Đọc được nhiều định dạng.

Giá bán: 3.500.000 đồng

https://www.lazada.vn/products/may-doc-sach-bibox-b2-bao-da-den-i214012268-s268076847.html?spm=a2o4n.searchlist.list.3.3e8e5b96rN6OiJ&search=1

3.9. Máy đọc Kindle Oasis 2: chống nước cực tốt

Kindle Oasis 2 chỉ cần sạc trong 2 giờ và dùng cả tháng. Ảnh Internet

Hãng sản xuất: Amazon

Ưu điểm:

 • Máy trang bị tính năng chống nước IPX8 giúp chống nước cực tốt. Kể cả khi bị nước đổ qua thì vẫn an toàn.
 • Màn hình 7inch, mật độ điểm ảnh là 300 ppi giúp hình ảnh, chữ in sắc nét.
 • Hệ thống 12 đèn Led giúp điều chỉnh độ sáng màn hình khi cần thiết.
 • Thân máy đọc sách này được đóng kín, mặt máy bằng nhôm, mặt trước phủ nhựa mềm, giúp kháng nước toàn bộ. Theo các chuyên gia, máy đọc sách này có thể ngâm 1 giờ đồng hồ dưới nước mà vẫn hoạt động bình thường.
 • Hệ thống sạc pin nhanh trong 2 giờ đồng hồ, dùng trong cả tháng.
 • Bộ nhớ trong tùy loại 8 GB và 32 GB để người dùng lựa chọn.

Giá bán: 5.750.000 đồng (đã giảm 26%)

https://www.lazada.vn/products/may-doc-sach-kindle-oasis-2-kindle-oasis-e-reader-2-previous-generation-9th-7-high-resolution-display-300-ppi-waterproof-built-in-audible-wi-fi-i361768075-s597584660.html?spm=a2o4n.searchlist.list.1.48e81434hy4LFV&search=1

3.10. Máy đọc sách Kobo Forma: Đọc truyện tranh cực đỉnh

Kobo Forma phù hợp để đọc truyện tranh. Ảnh Internet

Hãng sản xuất: Kobo

Ưu điểm:

 • Màn hình lớn 8 inch siêu đẹp, giúp bạn đắm chìm trong mỗi trang sách.
 • Kobo Forma hoàn toàn chống nước từ bên trong với lớp bảo vệ chuẩn IPX8 . Đây là lựa chọn để mang theo khi đi tắm biển, dã ngoại, hoặc đọc trong phòng tắm.
 • Chế độ xoay ngang, dọc tùy theo sở thích.
 • Hệ thống đèn tự động điều chỉnh thân thiện với mắt, giúp giảm ánh sáng xanh. Bạn có thể thoải mái đọc sách trước khi đi ngủ.
 • Đọc file PDF tốt nhất hiện nay.
 • Phù hợp với những ai thích đọc truyện tranh.

Giá bán: 8.686.000 đồng

https://www.lazada.vn/products/may-doc-sach-kobo-forma-i295680569-s471568120.html?spm=a2o4n.searchlist.list.1.6110602apHTfnm&search=1

4. Kết luận

Bài viết trên, Blogdanhgia.com đã đưa ra những thông tin cần biết trước khi chọn mua máy đọc sách. Bên cạnh đó là gợi ý về 10 sản phẩm thiết bị đọc sách điện tử tốt nhất hiện nay để bạn tham khảo. Hy vọng rằng qua bài viết nhỏ này, bạn sẽ tìm mua cho mình được một chiếc máy phù hợp và ưng ý nhất.

Đức Lộc tổng hợp