Gia đình luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong lĩnh vực văn học bởi có thứ tình cảm nào thiêng liêng và ấm áp hơn tình cảm gia đình? Những tác phẩm giúp cho ta có cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn về cuộc sống gia đình hiện đại, những góc khuất và cách vực dậy một mái ấm hạnh phúc. Hãy cùng Blog Đánh giá điểm qua những cuốn sách hay nên đọc về chủ đề gia đình nhé.

1. Tại sao chúng ta nên tìm đọc những cuốn sách về gia đình?

Cuộc sống, công việc xoay vòng khiến những mối quan hệ gia đình trở nên lu mờ, những vấn đề phát sinh trong nhà thường bị đưa vào góc khuất mà chúng ta không có tâm chí để nghĩ về nó. Hãy sống chấm lại, dành một ít phút trầm lặng để cầm trên tay cuốn sách về gia đình vừa đọc vừa suy ngẫm. 

Những cuốn sách hay nên đọc về gia đình trang bị cho chúng ta những nền tảng kiến thức rất cơ bản, cho chúng ta thấy được những sai lầm trong cách sống, hành động mà trước giờ ta chưa từng để ý.

Chỉ có những câu chữ được phơi bày ra trước mắt mới khiến chúng ta nhìn rõ được những sai lầm và thiếu sót của bản thân với gia đình mà thôi. Nhìn lại những gì đã diễn ra trong các mối quan hệ giữa bố mẹ, con cái, vợ chồng, anh, chị, em,.., chúng ta mới thấy được mình cần thay đổi những gì, mình cần hành động như thế nào để duy trì một gia đình hạnh phúc, êm ấm. 

Gia đình là nơi để trở về, những lúc bạn mệt mỏi nhất luôn có gia đình bên cạnh. Cuộc sống tập nập với dòng đời hối hả, biết bao muộn phiền, nhưng rồi cũng sẽ tan biến nhanh chóng nếu có gia đình bên cạnh. Do đó, những cuốn sách hay nên đọc về chủ đề gia đình luôn dược bạn đọc hưởng ứng.

2. TOP 10 NHỮNG CUỐN SÁCH VỀ GIA ĐÌNH MÀ AI CŨNG NÊN ĐỌC

Những cuốn sách hay nên đọc dưới đây là những cẩm nang cần có bên mình không chỉ của riêng ai, vì chúng ta, những người trẻ đều đã và đang sống trong một gia đình, và rồi sẽ đến lúc chúng ta có gia đình riêng. Một nền tảng kiến thức tốt sẽ giúp chúng ta xây dựng, duy trì được một mái ấm hạnh phúc, hoà thuận.

2.1. Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái – Trần Hân, Thanh Nhã

Người Do Thái dạy con rất thông minh
Người Do Thái dạy con rất thông minh

Thông tin sách:

 • Tác giả: Trần Hân, Thanh Nhã
 • Nxb: Nxb Hồng Bàng
 • Số trang: 224

Tóm tắt nội dung:

Người Do Thái được biết đến là bộ tốc có trí tuệ nhất thế giới. Họ luôn đề cao trí tuệ, đạo đức trong mọi hoàn cảnh, đề cao sự tự lực tự cường và đề cao sức khoẻ. Tất cả được chia sẻ trong cuốn sách như một sự đúc kết những tinh tuý trong cách nuôi dạy con cái của người Do Thái. 

Đánh giá:

Cuốn sách giúp cho các bậc phụ huynh nhìn lại cách dạy con của mình, học tập theo cách dạy con khoa học và đúng đắn của người Do Thái giúp con có một nền tảng vững vàng để đi tiếp đến tương lai.

Giá bán: 43.000 đ

https://www.fahasa.com/phuong-phap-giao-duc-con-cua-nguoi-do-thai.html

2.2. Bách Khoa Tri Thức Gia Đình Trong Cuộc Sống Hiện Đại – Ngọc Hà

Cẩm nang cho mọi gia đình hiện đại
Cẩm nang cho mọi gia đình hiện đại

Thông tin sách:

 • Tác giả: Ngọc Hà
 • Nxb: NXB Hồng Đức
 • Số trang: 420

Tóm tắt nội dung:

Tác phẩm là tổng hợp những kiến thức giúp xây dựng một gia đình êm ấm, hạnh phúc. Tác giả đưa ra những giải pháp cho những vấn đề rất đỗi cơ bản mà chúng ta vẫn hay loay hoay tìm cách giải quyết. Làm thế nào để xây dựng một gia đình hạnh phúc, làm thế nào để thành công trong cuộc sống,.. tất cả đều được giải đáp trong cuốn cẩm nang này.

Đánh giá:

Cuốn sách là tổng hợp những vấn đề hết sức cơ bản trong cuộc sống gia đình mà bất cứ ai cũng cần trang bị kiến thức.

Giá bán: 66.000 đ

https://www.vinabook.com/bach-khoa-tri-thuc-gia-dinh-trong-cuoc-song-hien-dai-tai-ban-2012-p59502.html

2.3. Kinh Nghiệm Từ Nước Nhật – Giúp Con Tự Lập Từ 0-6 Tuổi – Masaaki Yatagai

Giúp trẻ tự lập từ sớm là thói quen của người Nhật
Giúp trẻ tự lập từ sớm là thói quen của người Nhật

Thông tin sách:

 • Tác giả: Masaaki Yatagai
 • Nxb: Nxb Kim Đồng
 • Số trang: 132

Tóm tắt nội dung:

Cuốn sách đưa ra những phương pháp rất cụ thể và dễ hiểu để giúp cho trẻ từ độ tuổi 0-6 tuổi tự lập với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như ăn, ngủ, vệ sinh, thay quần áo,… với những hình ảnh minh họa trong sách vô cùng sống động. Đây là những đúc kết của người Nhật về việc nuôi dạy con cái, tạo cho trẻ thói quen tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ.

Đánh giá:

Phụ huynh đang có con trong độ tuổi này rất thích hợp để đọc cuốn sách này nhằm thay đổi định hướng và tư duy nuôi dạy con cái. Nằm trong list những cuốn sách hay nên đọc mà Blog muốn sẻ chia. Chỉ cần bạn đọc kỹ từng con chữ trong cuốn này, tin rằng bạn sẽ nghiệm ra nhiều điều về cuộc sống hàng ngày, để yêu thương nhau nhiều hơn nữa mỗi ngày.

Giá bán: 51.460.đ

https://www.fahasa.com/kinh-nghiem-tu-nuoc-nhat-giup-con-tu-lap-tu-0-6-tuoi.html

2.4. Tổ Chức Công Việc Gia Đình – Nguyễn Hiến Lê

Cuốn sách giúp cân bằng công việc của gia đình
Cuốn sách giúp cân bằng công việc của gia đình

Thông tin sách:

 • Tác giả: Nguyễn Hiến Lê
 • Nxb: Nxb Hồng Đức
 • Số trang: 176

Tóm tắt nội dung:

Cuốn sách chủ yếu hướng tới đối tượng là những bà vợ, đặc biệt là những người nội trợ. Đây là chủ để rất hot không của riêng bất kỳ gia đình nào bởi sự cân bằng giữa việc nhà, việc cơ quan chưa bao giờ là dễ đối với người phụ nữ. Bởi vậy, cuốn sách đưa ra lời khuyên về cách tổ chức việc nhà, hay phân công công việc nhà, sự sẻ chia của người đàn ông trong gia đình nhằm cân bằng cuộc sống.

Đánh giá:

Không chỉ người phụ nữ mà tất cả những nam giới chuẩn bị hay đã lập gia đình đều nên đọc sách này.

Giá bán: 79.000 đ

https://www.vinabook.com/to-chuc-cong-viec-gia-dinh-p84895.html

2.5. Sự Sụp Đổ Của Nghề Làm Cha Mẹ – TS, BS Leonard Sax

Cuốn sách chỉ ra những sai lầm khi nuôi dạy con
Cuốn sách chỉ ra những sai lầm khi nuôi dạy con

Thông tin sách:

 • Tác giả: TS, BS Leonard Sax
 • Nxb: Nxb Lao động
 • Số trang: 273

Tóm tắt nội dung:

Tác phẩm với giọng văn nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu sắc và có phần nghiêm khắc, tác giả đã chỉ ra những sai lầm và kém linh hoạt trong cách dạy con cái của nhiều người hiện nay. Phê phán thẳng thắn sự dễ dàng của phụ huynh với con cái làm cho chúng hình thành thói quen xấu nhưng tác giả cũng đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm giúp đỡ và định hướng cho họ.

Đánh giá:

Tác phẩm được nhiều người đánh giá cao về sự thẳng thắn và những lời khuyên vô cùng hữu hiệu. Thật xứng đáng khi nằm trong top những cuốn sách hay nên đọc về gia đình. Muốn hình dung rõ nhất, bạn cần phải đọc từng trang để biết nội dung kỹ nhất mà tác giả TS, BS Leonard Sax muốn gửi đến cho bạn đọc.

Giá bán: 91.630 đ

https://www.fahasa.com/su-sup-do-cua-nghe-lam-cha-me.html

2.6. 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc –  Stephen R. Covey

Cuốn sách giúp độc giả nhìn nhận được nhiều vấn đề từ gia đình
Cuốn sách giúp độc giả nhìn nhận được nhiều vấn đề từ gia đình

Thông tin sách:

 • Tác giả: Stephen R. Covey
 • Nxb: Nxb Trẻ
 • Số trang: 512

Tóm tắt nội dung:

Cuốn sách là sự tổng hoà về các mối quan hệ trong gia đình, bố mẹ đối với con cái và ngược lại, vợ chồng đối với nhau,.. Tác phẩm nêu ra những vấn đề cơ bản và cách giải quyết vấn đề mà bất cứ gia đình nào cũng gặp phải như làm thế nào để cái tôi của mỗi người hạ xuống, đặt vị trí của cả gia đình lên cái tôi của riêng mình? Làm cách nào để tìm được sự cảm thông và lắng nghe từ các thành viên? Làm thế nào để tạo được hoà khí trong gia đình?,… tất cả đều được giải đáp cụ thể trong cuốn sách này

Đánh giá:

Cuốn sách giúp bạn có thể nhận ra các vấn đề gia đình lâu nay mình vẫn mắc phải, giúp bạn đưa ra cách giải quyết và cải thiện mối quan hệ gia đình. Nếu đang tìm kiếm những cuốn sách hay nên đọc thì 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc này sẽ giúp bạn thông thái đầu óc của mình hơn, yêu thương nhau hơn, để gia đình gắp kết lại bên nhau.

Giá bán: 79.000 đ

https://www.vinabook.com/7-thoi-quen-tao-gia-dinh-hanh-phuc-tai-ban-092013-p55709.html

2.7. Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi – Daniel J. Siegel & Tina Payne Bryson

Dạy con không dùng roi vọt 
Dạy con không dùng roi vọt

Thông tin sách:

 • Tác giả: Daniel J. Siegel & Tina Payne
 • Nxb: Nxb Lao động
 • Số trang: 376

Tóm tắt nội dung:

Ngay tiêu đề cuốn sách đã cho thấy một phần nội dung của nó về cách dạy con không sử dụng bạo lực – điều mà không phải phụ huynh nào cũng có thể làm được. Trong lúc tức giận với con cái, chúng ta thường có xu hướng áp dụng bạo lực lên trẻ nhằm khiến chúng nghe lời hoặc thoả mãn cơn giận. Nhưng rồi sau đó hành vi ấy có thể để lại rất nhiều rắc rối và hệ quả không đáng có. Cuốn sách trang bị cho bạn những kỹ năng dạy trẻ không đòn roi mà vẫn định hướng được cho trẻ những suy nghĩ và hành vi đúng đắn.

Đánh giá:

Cuốn sách là cứu tinh cho những ai còn đang bất lực trong việc dạy con, không kiềm chế được việc dùng đòn roi với con trẻ. Nó sẽ giúp bạn giải tỏa được những phiền muộn từ cách dạy con yêu của mình khôn lớn từng ngày một cách thành công nhất.

Giá bán: 68.670 đ

https://www.fahasa.com/phuong-phap-day-con-khong-don-roi.html

2.8. 6 Bước Giữ Hạnh Phúc Gia Đình –  Audrey Ricker

Cuốn sách giúp cho độc giả có thể lấy lại hoà khí trong gia đình
Cuốn sách giúp cho độc giả có thể lấy lại hoà khí trong gia đình

Thông tin sách:

 • Tác giả:  Audrey Ricker
 • Nxb:  Nxb Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số trang: 224

Tóm tắt nội dung:

Có một sự thực rằng, cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng bình yên, đôi khi có những tranh luận, xung đột, cãi vã xảy ra thường nhật. Cuốn sách như một công thức với 6 bước kết hợp giúp cho độc giả cảm thấy dễ dàng hơn khi giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, hạn chế những hệ quả xấu như bạo lực, ly hôn.

Đánh giá:

Đây là một tác phẩm đáng đọc vì nó rất thực tế, mang đến nguồn năng lượng tích cực cho bất kể độc giả nào. Vì vậy, những lúc rảnh rỗi hãy lôi ra để khám phá ngay mọi người nhé!

Giá bán: 36.000 đ

https://www.vinabook.com/6-buoc-giu-hanh-phuc-gia-dinh-p43406.html

2.9. Thay Đổi Vì Con: “Thuốc Đắng” Tặng Cha Mẹ Thời 4.0 – Nguyễn Chí Hiếu

Bậc làm cha mẹ nào cũng nên đón đọc cuốn sách này
Bậc làm cha mẹ nào cũng nên đón đọc cuốn sách này

Thông tin sách:

 • Tác giả: Nguyễn Chí Hiếu
 • Nxb: Nxb Văn hoá – văn nghệ
 • Số trang: 280

Tóm tắt nội dung:

Tác phẩm của Nguyễn Chí Hiếu được viết ra bởi sự thấu hiểu sâu sắc các bậc làm cha mẹ còn đang loay hoay đi tìm phương pháp dạy con. Cuốn sách phơi bày những sự thật mà khi đọc chúng, độc giả có thể nhận thấy những góc khuất trong việc nuôi dạy con cái mà bao lâu nay mình không nhìn thấy. Những sai lầm trong giáo dục và những lầm tưởng mà hầu như phụ huynh nào cũng mắc phải được tác giả bộc bạch, từ đó có động lực để vượt lên những sai lầm ấy, thay đổi tư duy và chữa lành những căn bệnh giáo dục.

Đánh giá:

Những bậc phụ huynh nên tìm đọc cuốn sách này để nhìn nhận lại xem mình có đang mắc phải những “căn bệnh” giáo dục trong việc nuôi dạy con hay không. Là một trong những cuốn sách hay nên đọc mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc của mình. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội được khám phá từng câu chữ trong cuốn sách này bạn đọc nhé!

Giá bán: 87.320 đ

https://www.fahasa.com/thay-doi-vi-con-thuoc-dang-tang-cha-me-thoi-4-0.html

2.10. 100 Vấn Đề Giáo Dục Trong Gia Đình – Thanh Hà

Vấn đề giáo dục trong gia đình được thể hiện rõ trong tác phẩm này

Thông tin sách:

 • Tác giả: Thanh Hà
 • Nxb: Nxb Văn hóa Thông tin
 • Số trang: 208

Tóm tắt nội dung:

Cuốn sách xoay quanh các vấn đề nuôi dạy con cái của các bậc phụ huynh như dạy trẻ cách trở thành một người tốt, có ích cho xã hội, dạy con biết yêu lao động, nhìn nhận cái đẹp,… Ngoài ra, tác phẩm còn chỉ ra những sai lầm trong cách nuôi dạy con mà các bậc làm cha mẹ hay mắc phải, từ đó đưa ra lời khuyên về việc bố mẹ cũng phải tự tu dưỡng nếu muốn dạy con nên người.

Đánh giá: 

Cuốn sách là cẩm nang gia đình cần thiết cho bất kỳ người làm cha làm mẹ nào trong vấn đề nuôi dạy con cái vì chưa bao giờ việc nuôi dạy con được đánh giá là dễ dàng.

Giá bán: 52.000 đ

https://www.fahasa.com/100-van-de-giao-duc-trong-gia-dinh.html

Lời kết

Trên đây là TOP 10 những cuốn sách hay nên đọc về chủ đề gia đình mà ai cũng nên đọc 1 lần. Sách là kho tàng tri thức bất tận của con người, là công cụ giúp thanh lọc tâm hồn, khiến cho chúng ta có những phút giây lắng đọng mà suy nghĩ về cuộc sống.

Nếu bạn còn đang loay hoay trong việc tìm kiếm cách cải thiện các mối quan hệ trong gia đình, cách để không khí trong gia đình được ấm áp hơn thì những cuốn sách này thực sự rất đáng để đọc.

Blog Đánh giá hy vọng đã đem đến cho các bạn những tác phẩm bổ ích cũng như những thông tin cần thiết để bạn có thể lựa chọn được tựa sách hay cho mình. Chúc các bạn luôn hạnh phúc,  thành công mỗi ngày trong cuộc sống.

Phương Thảo (tổng hợp)