Mục lục

1. Những điều cần biết về bệnh đường huyết

Trước khi tìm hiểu máy đo đường huyết nào tốt chúng ta cùng tìm hiểu qua về bệnh đường huyết. Theo khái niệm từ các chuyên gia y tế, bệnh đường huyết là loại bệnh phản ánh tình trạng đường huyết không ổn định. Cụ thể, bệnh nhân là những người có thể có chỉ số đường huyết quá cao hoặc quá thấp dẫn đến sức khỏe suy yếu.

1.1. Chỉ số đường huyết là gì?

Máy đo đường huyết nào tốt hiện nay
Chỉ số đường huyết là nồng độ đường có trong máu. Ảnh Internet

Theo thống kê của Bộ Y tế, nước ta hiện có hơn 4,8 triệu người đái tháo đường. Nguy hiểm hơn, con số này đang đi lên và có xu hướng tăng ở giới trẻ. Một trong những giải pháp mà bộ đưa ra đó là hãy kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên để phòng bệnh tiểu đường. Vậy chỉ số đường huyết là gì? Hãy cùng Blogdanhgia.com tìm hiểu chỉ số sức khỏe này trước khi đi vào chi tiết những máy đo đường huyết nào tốt bạn nhé.

Như chúng ta đều biết, đường (glucose) là nguồn năng lượng nuôi hoạt động cơ thể. Đường cũng chính là nhiên liệu để não bộ lẫn hệ thần kinh hoạt động. Như vậy, chỉ số đường huyết là nồng độ đường có trong máu được đo với đơn vị mg/dL hoặc mmol/L. Nồng độ này trong cơ thể mỗi người luôn thay đổi liên tục nên chỉ số đường huyết được chia làm 4 loại: Ngẫu nhiên; Lúc đói; Sau khi ăn và HbA1C.

Từ đây chúng ta biết, chỉ số đường huyết có ý nghĩa giúp xác định mỗi người có bị đái tháo đường hay không. Cũng như chỉ số này quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm tốc độ phát triển của bệnh này (cùng những biến chứng đi kèm)

1.2. Đường huyết quá cao hoặc quá thấp có hại như thế nào?

máy đo đường huyết loại tốt
Đường huyết quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hướng đến sức khỏe. Ảnh Internet

Với những người có đường huyết bình thường thì trước bữa ăn chỉ số này dao động ở mức 90 – 130 mg/dL.  Sau bữa ăn từ 1 đến 2 giờ đồng hồ sẽ tăng lên một chút nhưng dưới chỉ số 180 mg/dL. Và trước khi đi ngủ sẽ dao động ở khoảng 110 – 150 mg/dL.

Còn với những người tăng giảm khác với những chỉ số trên thì có dấu hiệu mắc bệnh đường huyết. Lúc này cần đi khám bác sĩ kịp thời.

Với người đường huyết cao sẽ nằm ở mức trên 180mg/dL. Đây là cột mốc mà các bác sĩ cho rằng bệnh nhân bắt đầu mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, khi vượt quá mốc này có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Với người huyết áp thấp sẽ nằm ở chỉ số dưới 69mg/dL. Khi đường huyết thấp, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu chóng mặt, mệt mỏi, thiếu năng lượng để làm việc. Nếu nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê, thậm chí dẫn đến tử vong ngay sau đó.

Như vậy, lượng đường trong máu là thông số cực kỳ quan trọng. Mỗi người cần theo dõi thường xuyên để điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý. Mà để theo dõi thì rất cần mua sắm những máy đo đường huyết tốt để đo tại nhà.

2. Căn cứ gì để đánh giá một máy đo đường huyết nào tốt?

Có rất nhiều thương hiệu máy đo đường huyết với nhiều mẫu mã, giá cả, chất lượng hoàn toàn khác nhau. Trong đó nổi bật là những cái tên như Omron, Accu chek, Johnson & Johnson, Terumo, On Call Plus, Uright, Medisana, Microlife, Roche, Rossmax…Trước khi đi vào chi tiết những sản phẩm này, chúng ta cùng tìm hiểu những tiêu chí để đánh giá máy đo đường huyết loại nào tốt.

2.1. Căn cứ vào giá cả để đánh giá máy đo đường huyết nào tốt

Máy đo đường huyết nào tốt
Máy đo đường huyết có nhiều mức giá khác nhau. Ảnh Internet

Có rất nhiều mức giá khác nhau khi mua máy đo đường huyết. Trong số này có những sản phẩm rất rẻ chỉ tầm vài trăm ngàn đồng cho đến những loại cao cấp lên đến 15 triệu đồng. Theo Blogdanhgia.com máy đo đường huyết loại tốt phải có giá bán từ 300 ngàn đồng trở lên thì chất lượng mới đảm bảo. Trong số này, nếu nhu cầu sử dụng không quá lớn, bạn nên chọn trong khoảng 300 ngàn đồng đến 2 triệu đồng là đáp ứng được.

2.2. Căn cứ vào kiểu dáng thiết kế để đáng giá máy đo đường huyết nào tốt

máy đo đường huyết loại nào tốt nhất
Mỗi loại máy sẽ có một kiểu dáng riêng. Ảnh Internet

Nên nhớ, máy đo đường huyết là một thiết bị cầm tay để đảm bảo sự tiện dụng cho người dùng. Vì thế, để đánh giá một máy đo đường huyết nào tốt, bạn cũng có thể căn cứ vào thiết kế. Theo đó, nên chọn mua những sản phẩm kiểu dáng nhỏ gọn, dễ cầm nắm, thao tác và màn hình dễ quan sát kết quả.

2.3. Que thử cũng giúp đánh giá máy đo đường huyết nào tốt

Que thử đi kèm với máy đo đường huyết, đặt ở phía trước thiết bị này. Hiện nay, que thử máy đo đường huyết có hai loại: có gắn code và không có gắn code.

Thông thường que thử gắn code có ở những máy đo đường huyết loại cũ. Còn que thử không gắn code có ở dòng máy đời mới. Trong đó, que thử không gắn code thường nhạy bén hơn, linh hoạt hơn. Loại này thích hợp với nhiều mẫu máu nhờ công nghệ tiên tiến. Như vậy, máy đo đường huyết loại tốt thường có que thử không gắn code.

2.4. Vị trí lấy máu cũng phản ánh chất lượng máy đo đường huyết

Vị trí lấy máu cũng phản ánh chất lượng máy đo đường huyết. Ảnh Internet

Thông thường khi lấy máu đo đường huyết người ta sẽ lấy ở đầu ngón tay. Tuy nhiên, với người cần lấy nhiều lần thì việc này khá đau đớn. Do đó trên thị trường hiện này ra đời nhiều sản phẩm máy đo đường huyết tốt có thể lấy máu ở bắp tay, cánh tay, nắm tay hay bắp chân.

2.5. Kết quả đo chính là tiêu chuẩn để đánh giá máy đo đường huyết nào tốt

Để đo chính xác nhất chỉ số đường huyết thì tốt nhất là đến các cơ sở y tế, bởi ở đây có thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, với những người ở nhà, việc dùng một máy đo đường huyết cũng cho kết quả tương đối chuẩn. Từ đây, chúng ta có thể so sánh máy đo đường huyết nào tốt hoặc không thông qua số chênh lệch từ hai lần đo này.

2.6. Máy đo đường huyết loại tốt thường có bộ nhớ lớn

Với người bị đái tháo đường thì kết quả đo rất cần lưu lại để theo dõi sự thay đổi mỗi ngày. Từ đây, một máy đo đường huyết loại tốt phải đi kèm bộ nhớ lớn để giúp người bênh lưu trữ kết quả. Lời khuyên của Blogdanhgia.com là hãy chọn mua những sản phẩm có bộ nhớ tối đa 500 kết quả bạn nhé.

2.7. Máy đo đường huyết tốt có phần mềm đi kèm

Máy đo đường huyết tốt có phần mềm đi kèm. Ảnh Internet

Nên mua những máy đường huyết tốt có phần mềm đi kèm. Cụ thể, máy hỗ trợ lưu trữ kết quả, đồng bộ dữ hiệu với điện thoại, máy tính… Đây cũng là tiêu chí bạn cần cân nhắc khi đánh giá máy đo đường huyết nào tốt nhất hiện nay.

2.8. Máy đo đường huyết tốt phải bảo hành tốt

Hiện tại, đa số các sản phẩm máy đo đường huyết đều có chính sách bảo hành rất tốt. Cụ thể một số sản phẩm bảo hành 5 năm, còn một số sản phẩm cao cấp thì bảo hành trọn đời.

2.9. Máy đo đường huyết loại tốt thường gắn với thương hiệu nổi tiếng

Máy đo đường huyết thương hiệu Terumo. Ảnh Internet

Có vô số nhãn hiệu máy đo đường huyết, tuy nhiên để đánh giá chất lượng thì thương hiệu cũng cần được cân nhắc. Những cái tên như Omron, Accu chek, Johnson & Johnson, Terumo, On Call Plus… là những thương hiệu nổi tiếng, luôn đảm bảo chất lượng.

3. Máy đo đường huyết nào tốt nhất: Uright, Acon On Call Plus hay Omron?

Dưới đây, Blogdanhgia.com sẽ đưa ra 5 gợi ý về máy đo đường huyết loại tốt nhất hiện nay cho bạn tham khảo.

3.1. Máy đo đường huyết Uright TD-4265

Máy đo đường huyết Uright TD-4265
Máy đo đường huyết Uright TD-4265. Ảnh Internet

Xuất xứ: Liên doanh Đức – Đài Loan

Máy đo đường huyết Uright TD-4265 được sản xuất với công nghệ hiện đại giúp lấy máu đo ở nhiều vị trí như bắp chân, đầu ngón tay, lòng bàn tay. Hơn nữa, lượng máu lấy mỗi lần đo chỉ 0.5 μl. Nổi bật hơn, sản phẩm này có giá rẻ phù hợp với mọi nhà. Mặt khác, Uright TD-4265 có thể truyền dữ liệu đến điện thoại hoặc máy tính qua cổng USB. Tính năng này sẽ giúp bạn lưu trữ kết quả dễ dàng.

Bên cạnh đó, một số tính năng tiện ích khác như tự động cảnh báo mức đường huyết khi tăng hoặc giảm. Máy tự động đánh dấu kết quả mỗi lần đo trước và sau khi ăn. Hoặc máy có thể tính kết quả trung bình theo tuần, tháng… Thiết bị này còn có thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn đi kèm bộ nhớ 150 kết quả

Đối tượng sử dụng: Người bị đái tháo đường hoặc với người muốn đo đường huyết để thay đổi lối sống.

Giá bán: 245.000 đồng (Tặng kèm 25 que thử)

https://www.lazada.vn/catalog/?q=M%C3%A1y+%C4%91o+%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng+huy%E1%BA%BFt+Uright+TD-4265&_keyori=ss&from=input&spm=a2o4n.searchlist.search.go.45031547o2yqtt

3.2. Máy đo đường huyết Acon On Call Plus

máy đo đường huyết tốt
Máy đo đường huyết Acon On Call Plus. Ảnh Internet

Xuất xứ: Mỹ

Nếu bạn đang thắc mắc chưa biết máy đo đường huyết nào tốt thì Acon On Call Plus là một gợi ý hoàn hảo. Đây là sản phẩm được sản xuất từ hãng công ngheeh Alere (Mỹ). Hãng này nổi tiếng là đơn vị sản xuất các thiết bị y tế tiên tiến hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp máy đo đường huyết Acon loại tốt nhất.

Trong các dòng máy Acon thì máy đo đường huyết Acon On Call Plus là một sản phẩm tiêu biểu. Thiết bị này được thiết kế rất gọn gàng, đơn giản. Bên cạnh những ưu điểm như dễ quan sát kết quả, phù hợp với người già, người có bệnh tật về mắt. Mặt khác Acon On Call Plus còn chinh phục người dùng ở các tính năng khác như tự động cài mã que thử bằng chíp. Máy có thể lấy máu đo ở nhiều vị trí khác nhau như gan bàn tay, cánh tay, đầu ngón tay.  Mỗi lần đo máy chỉ cần 1µL mẫu máu. Và máy có thể phân biệt kết quả theo thời gian và tính trung bình theo tuần, tháng.

Điểm cộng lớn nhất của Acon On Call Plus là bộ nhớ lên đến 300 kết quả kèm theo thời gian đo, ngày tháng. Acon On Call Plus cũng có thể kết nối dữ liệu với máy tính, cũng như có nguồn pin dự trữ cho 1.000 lần đo.

Giá bán: 499.000 (đã giảm 50% trên Lazada)

https://www.lazada.vn/products/may-do-duong-huyet-loai-nao-tot-may-do-duong-huyet-on-call-plus-co-tot-khong-may-do-duong-huyet-acon-on-call-plus-thiet-ke-hien-dai-chinh-xac-tuyet-doi-cham-soc-suc-khoe-gia-dinh-ban-hang-nhap-khau-my-sale-50-i301308083-s4827

3.3. Máy đo đường huyết Accu-Chek Performa

Máy đo đường huyết Roche Accu-Chek Active Performa. Ảnh Internet

Xuất xứ: Đức

Máy đo đường huyết nào tốt đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay? Câu trả lời là Accu-Chek Performa. Accu-Chek vốn là thương hiệu nổi tiếng của Đức. Hãng này chuyên về thiết bị y tế và được ví là tập đoàn hàng đầu thế giới. Hầu hết các sản phẩm của Accu-Chek đều gắn với chất lượng tốt nên luôn được người dùng nhiều nơi trên thế giới đánh giá cao.

Điểm nổi bật của của máy đo đường huyết Accu-Chek Performa là thiết kế gọn nhẹ. Máy này có độ bền cực tốt và độ chính xác rất cao. Bên cạnh đó, thiết bị đo đường huyết này còn trang bị bút lấy máu Accu-chek Fastclix giúp nười dùng lấy máu mà không cảm thấy đau. Accu-Chek Performa cũng sử dụng que thử công nghệ chống oxy hóa. Với công nghệ này que thử không bị hư hỏng như nhiều sản phẩm cùng loại.

Mặt khác, máy đo đường huyết Accu-Chek Performa còn sử dụng công nghệ mao dẫn, giúp việc lấy lượng máu đo dễ dàng hơn. So với những thiết bị đo đường huyết khác, sản phẩm này còn có thêm ưu điểm nh không cần cãi mã code mỗi lần đo vì que thử đã có chíp. Máy đo này còn hỗ trợ theo dõi kết quả đo trước và sau bữa ăn. Với bộ nhớ lên đến 500 kết quả, và có thể tính kết quả trung bình theo tuần, tháng, quỹ. Máy có thể cài đặt cảnh báo mức đường huyết bên cạnh pin khủng với 1.000 lần đo.

Giá bán: 1.300.000 đồng (đã giảm 19%)

https://www.lazada.vn/products/may-do-duong-huyet-accu-chek-performa-i383012324-s646966079.html?spm=a2o4n.searchlist.list.1.1e557ea2Ojx9PE&search=1

3.4. Máy đo đường huyết nào tốt? Đã có Omron Hgm 112

Máy đo đường huyết Omron HGM-112
Máy đo đường huyết Omron HGM-112. Ảnh Internet

Xuất xứ: Nhật Bản

Omron là hãng thiết bị y tế nổi tiếng của Nhật Bản. Hãng này ra đời từ năm 1993 và đến nay đã chinh phục người dùng trên toàn thế giới. Ở Việt Nam có những sản phẩm quen thuộc như: Máy đo huyết áp, cân, máy xông mũi, máy đo chỉ số đường huyết…

Máy đo đường huyết Omron HGM-112 luôn được đánh giá là sản phẩm đo đường huyết tốt nhất. Ưu điểm của thiết bị đến từ Nhật Bản này là que thử tự động mã hóa giúp kết quả hoàn toàn chính xác. Hơn nữa, với thiết bị đo đường huyết này bạn chỉ cần 5 giây là có kết quả. Bên cạnh đó, Omron HGM-112 có tính năng tự động loại bỏ những lỗi mã hóa sai khi đo, vì thế người dùng có thể yên tâm với kết quả hiển thị.

Một số tính năng nổi bật khác của máy đo đường huyết Omron HGM-112 như mỗi lần đo chỉ cần 1µL mẫu máu. Máy có thể lấy máu đo ở lòng bàn tay thay vì đầu ngón tay để giúp người dùng bớt đau. Máy lưu kết quả các lần đo trước. Hay thêm tính năng báo lỗi khi que thử hết hạn, hỏng hóc, đã sử dụng…

Giá bán: 990.000 đồng

https://www.lazada.vn/catalog/?q=Omron+HGM-112+&_keyori=ss&from=input&spm=a2o4n.pdp.search.go.6de4339b6ZmYvV

3.5. Máy đo đường huyết loại tốt Microlife MGR 100

Máy đo đường huyết loại tốt Microlife MGR 100. Ảnh Internet

Xuất xứ: Thụy Sĩ

Microlife là nhãn hiệu đến từ Thụy Sĩ. Đây là tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị y tế ra đời từ năm 1981. Điểm chung của tập đoàn này là cho ra đời những sản phẩm y tế giá bình dân nhưng chất lượng đảm bảo.

Máy đo đường huyết Microlife MGR 100 là một trong những sản phẩm nổi bật của Microlife. Thiết bị đo đường huyết này có ưu điểm là bộ nhớ lên đến 512 kết quả. Với bộ nhớ này sẽ giúp người dùng theo dõi đường huyết biến động theo thời gian dài. Đây là sản phẩm phù hợp với những người tiểu đường, cần theo dõi tiến trình bệnh thường xuyên.

Mặt khác, Microlife MGR 100 còn ghi dấu ấn ở thiết kế rất đơn giản, dễ cầm nắm và sử dụng. Máy cũng tích hợp tính năng bấm nhả que thử tự động, giúp giữ vệ sinh mỗi lần thay que thử. Như nhiều thiết bị đo đường huyết loại tốt khác, Microlife MGR 100 có thể tính kết quả trung bình theo tuần. Máy cần lượng máu mỗi lần đo rất ít, cho kết quả nhanh trên màn hình hiển thị rõ ràng.

Giá bán: 1.250.000 đồng

https://www.sendo.vn/may-do-duong-huyet-microlife-mgr100-21086247.html?source_block_id=search_products&source_info=desktop2_60_1586655325720_e1b988e6-33bd-4639-91c1-04ad2dca16ae_1_algo6_-1_5_3_-1&source_page_id=search_rank

3.6. Máy đo đường huyết Johnson & Johnson One Touch Ultra 2

Máy đo đường huyết Johnson & Johnson One Touch Ultra 2. Ảnh Internet

Xuất xứ: Mỹ

Trong phần cuối bài viết giới thiệu máy đo đường huyết nào tốt Blogdanhgia xin gợi ý sản phẩm Johnson & Johnson One Touch Ultra 2. Sản phẩm này có xuất xứ từ Mỹ. Đây là một trong những thiết bị đo đường huyết tốt nhất hiện nay và được nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tin dùng.

Điểm nổi bật của máy đo đường huyết này là thiết kế rất dễ sử dụng. Hơn các sản phẩm khác, Johnson & Johnson One Touch Ultra 2 có màn hình lớn để tiện theo dõi đúng kết quả. Mặt khác thiết bị đo đường huyết này có đi kèm với đèn dùng để đo vào ban đêm, rất tiện dụng.

Máy đo đường huyết Johnson & Johnson One Touch Ultra 2 cho kết quả chính xác lên đến 99%. Không dừng ở đó, sản phẩm từ Mỹ này còn có tính năng tùy chỉnh đầu kim khi lấy máu theo độ dày của da ở lòng bàn tay hoặc ngón tay. Và một số ưu điểm khác như bộ nhớ lưu trữ 500 kết quả. Máy đi kèm túi đựng chuyên dụng phù hợp với người thường xuyên di chuyển.

Giá bán: 1.450.000 đồng

https://www.sendo.vn/may-do-duong-huyet-one-touch-ultra-2-14028856.html?source_block_id=search_products&source_info=desktop2_60_1586655837609_e1b988e6-33bd-4639-91c1-04ad2dca16ae_1_algo6_-1_8_3_-1&source_page_id=search_rank

4. Một số lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết

Cần lưu ý khi đo đường huyết tại nhà. Ảnh Internet

Như nhiều thiết bị y tế khác, nếu sử dụng tại nhà bạn phải tuân theo đúng hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là 8 lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết mà bạn cần nhớ.

  • Nên đo vào sáng sớm trước khi ăn sáng để có kết quả chính xác nhất.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có trong mỗi hộp máy đo đường huyết.
  • Trước và sau khi lấy máu đo cần rửa tay bằng xà phòng, nước ấm, lau khô để tránh nhiễm trùng.
  • Que thử lấy máu chỉ dùng một lần duy nhất, không tái sử dụng.
  • Không dùng máy đo đường huyết cho trẻ em, trẻ sơ sinh khi chưa có ý kiến bác sĩ.
  • Mỗi loại máy có một dung dịch thử riêng, cần sử dụng đúng loại.
  • Khi đo không nên để máy ở gần thiết bị điện tử khác như điện thoại để tránh nhiễu sóng, cho kết quả sai.
  • Kết quả đo chỉ để tham khảo phòng bệnh. Kết quả không phải để chữa bệnh hoặc tự chữa sau đó.

5. Kết luận

Cuối cùng, Blogdanhgia.com muốn nhấn mạnh rằng, máy đo đường huyết là thiết bị y tế rất cần cho mọi gia đình. Tuy nhiên, việc mua và sử dụng thiết bị y tế này đòi hỏi bạn phải biết những kiến thức cơ bản. Ở trên chúng tôi đã giới thiệu những thông tin cần thiết đó. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết máy đo đường huyết nào tốt cho mình và gia đình.

Đức Lộc tổng hợp