Đọc sách vừa giúp chúng ta thu nạp thêm nhiều kiến thức về công việc, cuộc sống, lại là cách giải trí vô cùng bổ ích. Đặc biệt đọc sách hay về cuộc sống sẽ giúp nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp và có cái nhìn đa chiều hơn.

Mỗi một cuốn sách sẽ mang đến cho ta những cái nhìn khác về cuộc sống, đó là một cuộc sống thực tế đầy rẫy những cám dỗ, là những tia hy vọng và những thói quen sống tích cực. Đọc sách và nghiền ngẫm chúng sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong vòng xoáy cuộc đời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn 10 cuốn sách hay về cuộc sống với những nội dung không thể bỏ lỡ.

1. Bắt trẻ đồng xanh

Bắt trẻ đồng xanh

Đánh giá: 4.5/5

Tác giả: J D Salinger

Nội dung:

Bắt trẻ đồng xanh kể về câu chuyện của Holden Caufield 17 tuổi – cái tuổi mới bắt đầu bước chân vào ngưỡng cửa cuộc đời. Một cậu bé 17 tuổi nhưng Holden Caufield luôn nhìn mọi thứ bằng con mắt tiêu cực. Ở bên ngoài, cậu luôn tỏ ra bất cần đời và chán ghét tất cả mọi thứ, từ gia đình đến trường học. Nhưng bên trong câu lại là một chàng trai yếu đuối, hay khóc và vô cùng nhạy cảm.

Cậu không thích bị gò bó ở những không gian gia đình, nhà trường. Cậu muốn đi, muốn được một lần nổi loạn và thoải mái sống với đúng con người của mình. Cậu không muốn sống một cuộc sống mà hàng ngày luôn phải dùng lớp mặt nạ giả tạo để sống với nhau.

Nội dung hàm chứa sâu xa mà tác giả muốn nhắc tới trong Bắt trẻ đồng xanh đó là lối sống tự do, độc lập và bản lĩnh. Dù là ai, ở độ tuổi nào, nền văn hóa nào cũng hãy sống là chính mình, chân thành và đầy bản lĩnh.

Giá sách: 52.500đ

https://www.fahasa.com/bat-tre-dong-xanh-tai-ban-2017.html

2. Dù Thế Nào Cũng Phải Sống, Bởi Chúng Ta Chỉ Sống Một Lần

Dù Thế Nào Cũng Phải Sống, Bởi Chúng Ta Chỉ Sống Một Lần

Đánh giá: 4.5/5

Tác giả: Sungbong Choi

Nội dung:

Dù thế nào cũng phải sống bởi chúng ta chỉ sống một lần là câu chuyện kể về cuộc đời cậu bé mồ côi 5 tuổi. Từ một cậu bé bán kẹo dạo chịu nhiều đau khổ trong cuộc sống. Mười năm sống chui lủi trên đường phố, cậu bé đã trải qua nhiều sự áp bức, từ đánh đập lạm dụng và thường xuyên nghĩ tới cái chết. Những gương mặt đi qua cuộc đời cậu trong suốt 10 năm ấy khiến cậu bé không thể quên. Có những người từng đánh đập, lạm dụng cậu, nhưng cũng có những người yêu thương, đối xử ấm áp với cậu – người chị mối tình đầu không biết tên.

Tưởng rằng, xã hội đã áp bức cậu đến chết. Nhưng không, cậu đã bước lên từ thế giới mục rỗng, đầy thị phi và bất công ấy để đi học, bắt đầu nghĩ về ước mơ xa xôi, về một thế giới mới. Vẫn là trải qua những bất công của xã hội, nhưng cậu bé mồ côi 5 tuổi ngày nào đã trưởng thành, đã trở thành Á quân của Korrea’s Got Talent, trở thành người nổi tiếng.

Nội dung của câu chuyện là niềm an ủi cho rất nhiều người đang rơi vào bế tắc, khó khăn và khẳng định một điều: thành công nào cũng phải trá giá bằng máu, nước mắt, và ý chí. Vì chỉ có một lần để sống, hãy sống thế nào cho ý nghĩa

Giác sách: 71.610đ

https://www.fahasa.com/du-the-nao-cung-phai-song-boi-chung-ta-chi-song-mot-lan.html

3. Cứ đi rồi sẽ đến

Cứ đi rồi sẽ đến

Đánh giá: 4/5

Tác giả: Minh DeltaViet

Nội dung:

Cứ đi rồi sẽ đến chính là cuốn “cẩm nang vào đời” của một thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam. Cuốn sách kể về những câu chuyện có thật của chàng thanh niên Phan Quốc Tuấn, của cô gái tên Nguyên chứa đựng nhiều bí mật, của chàng trai Lâm với một quá khứ từng tổn thương sâu sắc. Đọc “cứ đi rồi sẽ đến” bạn có thể tìm thấy chính mình đâu đó.

Cuốn sách kể về sự vấp ngã đầu đời và những cám dỗ thời sinh viên của chàng thanh niên Phan Quốc Tuấn – một gương mặt “con nhà người ta” chăm ngoan, học giỏi. Có lẽ những cám dỗ đã khiến chàng thanh niên chân ướt chân ráo lên thành phố không thể cưỡng lại được. Nhưng cũng chính những cám dỗ ấy lại giúp cậu hiểu ra giá trị thật của cuộc sống để không ngừng thay đổi và cố gắng.

Trong cuốn sách, tác giả có viết “Nếu bạn thật sự đam mê một điều gì đó, hãy bắt đầu ngay hôm nay khi vẫn còn khỏe mạnh, không có nhiều ràng buộc. Bạn có thể bắt đầu bằng những bước đi thật chậm cũng được, miễn là chịu khó tiến về phía trước. Cứ đi rồi sẽ đến.” Vậy nên, sẽ chẳng có gì là không vượt qua được nếu chính bạn quyết tâm.

Giá sách: 52.000đ

https://www.vinabook.com/cu-di-roi-se-den-p59231.html

4. Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu

Đánh giá: 4.8/5

Tác giả: Rando Kim

Nội dung:

Ai trưởng thành mà không trải qua cám dỗ, đau đớn, thất bại? Trong hành trình trưởng thành của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng tự chung đều có đôi lần dao động, chao đảo – đó là những điều tác giả đề cập đến trong cuốn sách này.

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu không phải một cuốn tự truyện, cũng chẳng dựa trên bất cứ câu chuyện cuôc đời của ai, đó là tập hợp những câu chuyện tác giả đã trực tiếp trải qua và cảm nhận. Những mẩu chuyện nhỏ tưởng rời rac, chẳng ăn nhập gì với nhau mà tác giả nhắc đến lại mang một hàm ý vô cùng ý nghĩa. Đó là câu chuyện cơm áo gạo tiền, là những câu chuyện thị phi chốn công sở, là sự áp bức, chèn ép, ma cũ bắt nạt ma mới. Rồi cả những câu chuyện vợ chồng, gia đình,….

Và ý nghĩa đằng sau những câu chuyện vốn rời rạc đó chính là những vấn đề mà một người trưởng thành phải gánh vác và trải qua. Chính những cám dỗ, uất ức, tranh cãi ấy khiến chúng ta trưởng thành hơn, có trách nhiệm với cuộc sống hơn.

Giá sách: 76.000đ

https://www.vinabook.com/truong-thanh-sau-ngan-lan-tranh-dau-tai-ban-2018-p84653.html

5. Xách ba lô lên và đi

Xách ba lô lên và đi

Đánh giá: 4/5

Tác giả: Huyền Chíp

Nội dung:

Nếu bạn đang tìm nguồn cảm hứng hãy đọc Xách ba lô lên và đi của Huyền Chíp. Một cuốn sách mang đến nguồn năng lượng tích cực và cả những nguồn cảm hứng vô tận. Xách ba lô lên và đi kể về chuyến hành trình của một cô gái tuổi đôi mươi đi khắp 25 nước trên thế giới trong khi trong tay chỉ có 700 đô.

Hành trình tác giả đã trải qua được ghi lại một cách chi tiết. Đó là cuộc sống của những nền văn hóa hàng nghìn năm tuổi, là sư phân biệt sắc tộc, màu da, là tình người, tình bạn trong suốt chuyến hành trình ước mơ.

Đặc biệt, Xách ba lô lên và đi đã giải quyết rất rõ vấn đề tiền không phải là tất cả. Bởi thực tế đã chứng minh, chỉ với 700 đô một cô gái nhỏ bé như tác giả đã có thể đi khắp 25 quốc gia. “Đừng nhìn việc không có tiền là một cản trở, mà nhìn nó như một thử thách để phát huy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề của mình” – tác giả viết. Vì thế, chỉ cần lòng quyết tâm máu lửa và khả năng thích nghi với hoàn cảnh, bạn có thể đi bất cứ đâu.

Giá sách: 94.010đ

https://www.fahasa.com/xach-ba-lo-len-va-di-tap-1-chau-a-la-nha-dung-khoc.html

6. Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống 

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

Đánh giá: 4.3/5

Tác giả: Spencer Johnson

Nội dung:

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống là câu chuyện của chàng trai trẻ trên chuyến hành trình đi tìm bí quyết thành công và hạnh phúc. Những câu chuyện của chàng trai ấy đều là những câu chuyện chân thực mà gần như ai cũng phải trải qua.

Trong mỗi chặng đường, chàng trai đều phải đưa ra những quyết định “yes or no”. Có khi đó là những quyết định đúng, cũng có khi nó là quyết định sai. Nhưng chính những quyết định trong chuyến thám hiểm ấy lại giúp cho cuộc sống của chàng trai ngày càng hoàn thiện và tốt hơn.

Tác giả không đưa ra bất kỳ một khuôn mẫu nào để chúng ta làm theo, mà thông qua những câu chuyện nhỏ của nhân vật chính đưa chúng ta định hình được phải làm gì và đưa ra những quyết định thật đúng đắn cho mọi tình huống.

Giá sách: 44.660đ

https://www.fahasa.com/yes-or-no-nhung-quyet-dinh-thay-doi-cuoc-song-tai-ban-2019.html

7. Bình tĩnh khi ế, mãnh mẽ khi yêu

Bình tĩnh khi ế, mãnh mẽ khi yêu

Đánh giá: 4.7/5

Tác giả: Ellen Fein, Sherrie Scheneider

Nội dung:

Bình tĩnh khi ế, mạnh mẽ khi yêu chính là một cuốn sách dành riêng cho những người lận đận tình duyên. Chuyện tình duyên cũng là một trong những vấn đề cuộc sống được quan tâm hàng đầu. Đây chính là cuốn cẩm nang dành cho gái ế để có thể tìm được hạnh phúc cho riêng mình.

Nội dung của “bình tĩnh khi ế, mạnh mẽ khi yêu” hướng dẫn bạn cách để “săn” được một chàng trai tuyệt vời biết chăm sóc và bảo vệ bạn. Với 35 quy tắc hò hẹn, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được mối quan hệ của mình, trở thành môt người phụ nữ hạnh phúc, tự tin và tỏa sáng.

Đặc biệt, khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết cách chấp nhận và từ chối, cách làm thế nào để mình trở nên đáng giá. Và tác giả khẳng định, tình yêu không phải một trò chơi may rủi, muốn có được tình yêu bạn phải làm được những điều những cô gái khác không làm được và phải có chiến lược thông minh.

Giá sách: 66.220đ

https://www.fahasa.com/binh-tinh-khi-e-manh-me-khi-yeu-all-the-rules.html

8. Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

Đánh giá: 4.0/5

Tác giả: The Book Worm

Nội dung:

“Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi” chính là một cái nhìn tích cực về cuộc sống. Cuốn sách là những mẩu chuyện nhỏ trong cuộc sống từ quá khứ đến hiện tại. Tất cả những câu chuyện này đều liên quan tới sự hài hước, mối quan hệ giữa hài hước và trí tuệ.

Những người trí tuệ luôn biết cách hài hước một cách đúng mực, vừa làm người ta cảm thấy thoải mái, lại vừa “được việc” với bản thân mình. Các mẩu chuyện trong cuốn sách không chỉ ra phương thức cụ thể để rèn luyện sự hài hước, mà chỉ ra những sai lầm khi giao tiếp và dùng sự hài hước để hóa giải.

Hài hước cũng là một nghệ thuật và những người thành thạo với nghệ thuật ấy sẽ mang đến thành công.

Giá sách: 48.000đ

https://www.vinabook.com/hai-huoc-mot-chut-the-gioi-se-khac-di-p71635.html

9. Tôi muốn cuộc đời như tôi muốn

Tôi muốn cuộc đời như tôi muốn

Đánh giá: 4.3/5

Tác giả: Varun Agarwal

Nội dung:

“Tôi muốn cuộc đời như tôi muốn” là những câu chuyện bình dị xảy ra hàng ngày. Với giọng điệu hài hước, dí dỏm nhưng mang sự châm biếm, những câu chuyện trở nên có hồn và hấp dẫn hơn. Cuốn sách giống như một cuộc sống thu nhỏ mà tác giả đã trải qua vậy.

Đó là câu chuyện của một cậu con trai thất nghiệp dám bứt phá vươn lên trở thành một doanh nhân trẻ. Cậu thanh niên vốn “vô dụng” trong mắt cha mẹ đã vượt qua những định kiến xã hội để khẳng định mình, dám thay đổi để thực hiện ước mơ. Mặc dù trên chặng đường của chàng thanh niên có sự tin tưởng, sự mỉa mai, đôi lần có lung lay nhưng cuối cùng cậu vẫn tìm được con đường cho mình.

Sẽ có rất nhiều người thấy được mình trong câu chuyện của tác giả, đó là những tháng ngày uể oải không định hướng trên giảng đường, và rồi phân vân với những lựa chọn “trời ơi”. Đọc “tôi muốn cuộc đời như tôi muốn” bạn sẽ thấy được rằng trốn tránh, cam chịu sẽ chẳng bao giờ khá lên được, trừ khi bạn dám đối mặt và vượt qua nó.

Giá sách: 87.000đ

https://www.vinabook.com/toi-muon-cuoc-doi-nhu-toi-muon-tai-ban-2018-p82892.html

10. Đi tìm lẽ sống

Đi tìm lẽ sống

Đánh giá: 4.9/5

Tác giả: Viktor E Frankl

Nội dung:

Lý do bạn tồn tại trên cõi đời này là gì? “Đi tìm lẽ sống” chính là cuốn sách kinh điển mọi thời đại giúp bạn tìm được lẽ sống, lý do bạn còn sống trên đời này. Cuốn sách được chia làm hai phần chính: phần đầu là trải nghiệm của tác giả trong trại tập trung và phần hai là sơ lược về liệu pháp ý nghĩa.

Cuộc sống trong trại tâm trung chính là những giây phút khốn cùng về cả thể xác lẫn tâm hồn – đó là những điều tác giả nhận ra. Ở nơi tận cùng của xã hội, con người ta không chỉ bị bóc lột, hành hạ mà còn chịu tổn thương tâm lý sâu sắc. Sợ hãi, đau đớn, mất hy vọng là những điều người ta cảm nhận được trong trại tập trung này. Nó khiến người ta mất đi lý do tồn tại của chính mình.

Nhưng cuối cùng, chính tác giả đã giúp những người tù nhân tìm lại được ý do tồn tại của họ. Đó chính là liệu pháp ý nghĩa. Và tác giả khẳng định “tình yêu chính là cách duy nhất thấu hiểu tận cùng một con người. Sẽ không ai có thể nhận thức được đầy đủ về bản chất của con người khi đã đem lòng yêu thương họ”.

Giá sách: 60.060đ

https://www.fahasa.com/di-tim-le-song-tai-ban.html

Kết

Đọc sách hay về cuộc sống sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và giúp chúng ta trở nên sâu sắc, có cái nhìn toàn vẹn hơn. Mỗi cuốn sách là một mặt của đời sống, bạn có thể tìm ra chân lý sống cho mình từ những cuốn sách ấy. Đặc biệt, từ những trải nghiệm của tác giả, bạn cũng có thể dễ dàng giải quyết được vấn đề của riêng mình.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn top 10 cuốn sách về cuộc sống hay, đáng đọc. Hy vọng, những cuốn sách này sẽ giúp bạn giải trí trong những ngày rảnh rỗi.