Mục lục

1. Đầu kết nối HDMI là gì?

1.1. Dây HDMI là gì?

Cáp HDMI là dây kết nối các tín hiệu ở định dạng kỹ thuật số theo giao diện All-Digital. Do đó, dây này không cần chuyển đổi ở 2 đầu. HDMI nghĩa là giao diện video âm thanh kỹ thuật số mang tín hiệu ở định dạng không nén. Sản phẩm này được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Trong đó, phổ biến nhất là để kết nối tivi với máy tính, đầu DVD, đầu phát blu-ray, đầu thu vệ tinh, điện thoại và hệ thống âm thanh.

1.2. Phân loại dây cáp HDMI

1.2.1. Phân loại dây HDMI dựa trên tốc độ truyền tín hiệu

 • Cáp tiêu chuẩn: Chúng còn được gọi là dây HDMI loại 1. Chúng hoạt động ở tốc độ pixel 75 Mhz hỗ trợ băng thông khoảng 2,23 Gbps.
dây cáp hdmi cable review
HDMI được phân thành nhiều loại dựa vào tốc độ truyền dữ liệu. Ảnh: Internet
 • Cáp tốc độ cao: Đây là cáp loại 2. Chúng hoạt động ở tốc độ pixel 340 Mhz hỗ trợ băng thông khoảng 10,2 Gbp. Loại cáp này có thể xử lý các độ phân giải 1440p và WQXGA mới nhất.

Ngoài các cách phân loại trên, nhiều người còn chia HDMI thành nhiều loại khác dựa trên thiết bị đầu ra mà chúng kết nối. Ví dụ như: HDMI ô tô tốc độ cao (tối ưu hóa dùng cho ô tô); cáp HDMI độ phân giải 4K/ UltraHD (dành cho tivi 4K); hay HDMI tốc độ cực cao (hỗ trợ tín hiệu đầu ra lên đến 8K); dây HDMI tích hợp Ethernet (hỗ trợ thêm kênh Ethernet HDMI – HEC),…

1.2.2. Phân loại cáp HDMI dựa theo đầu cáp

 • HDMI Type-A: Dây có đầu nối kích thước thông thường, được sử dụng để kết nối các thiết bị nguồn như đầu phát DVD/ Blu-ray/ Ultra HD, máy tính, hộp cáp/ vệ tinh, máy chơi game video, máy chiếu, máy thu tại nhà.
 • HDMI Type-C: có đầu nối mini được sử dụng trên máy ảnh DSLR và máy tính bảng có kích thước tiêu chuẩn. Đầu kết nối với máy ảnh hoặc máy tính bảng là đầu nối HDMI mini, trong khi đầu kia của cáp là đầu nối kích thước tiêu chuẩn cắm vào TV, màn hình PC hoặc máy chiếu video.
các loại đầu dây cáp a, c, d, e
Các loại đầu dây HDMI Type-A, C, D, E.
 • HDMI Type-D: Micro HDMI được sử dụng trên các thiết bị cầm tay nhỏ hơn như máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại thông minh và máy tính bảng nhỏ. Dây có đầu nối micro ở một đầu và đầu nối HDMI kích thước tiêu chuẩn ở đầu kia.
 • HDMI Type-E: Có một đầu nối đặc biệt cho HDMI Ô tô.

2. Cáp HDMI có những tác dụng gì?

Nếu bạn có một chiếc điện thoại, hoặc máy tính/ laptop cần kết nối với tivi hoặc thiết bị kỹ thuật số khác là đã có thể sử dụng dây HDMI. Nhưng, lợi ích thật sự của sản phẩm này là gì?

2.1. Dây HDMI cho chất lượng kết nối tuyệt vời

HDMI có khả năng truyền dữ liệu kỹ thuật số không nén và chất lượng video tuyệt vời ngay cả ở độ sáng thấp. Chất lượng video kết nối HDMI vượt qua các lựa chọn thay thế khác. Bởi vì, thiết bị này cung cấp và hỗ trợ độ phân giải cao hơn. Do đó, bạn có thể tự do tận hưởng kết quả hiển thị tốt hơn trên màn hình tivi của mình.

2.2. Tăng chất lượng mã hóa

HDMI đảm bảo an toàn dữ liệu. Bạn không thể chạm vào nó và sao chép dữ liệu đang truyền qua dây. Chỉ các thiết bị được kết nối và ủy quyền nhận dữ liệu được gửi qua các nguồn HDMI mới có thể hiển thị nó.

2.3. Dây cáp HDMI giúp đảm bảo tính toàn vẹn của tín hiệu

HDMI cho phép các thiết bị hỗ trợ HDMI lưu trữ, truyền và xem tín hiệu kỹ thuật số mà không bị thay đổi so với đầu vào ban đầu. Hơn nữa, tình trạng suy giảm tín hiệu là rất nhỏ và hiếm khi xảy ra. Đây cũng là lý do tại sao HDMI là một lựa chọn tuyệt vời để truyền tải nội dung có độ nét cao.

các đầu kết nối hdmi
HDMI đảm bảo tín hiệu được truyền đi toàn vẹn. Ảnh: Reichelt Elektronik

2.4. Sử dụng HDMI ít phức tạp

Vì chỉ có một cáp xử lý tất cả các tín hiệu truyền âm thanh và video, bạn sẽ không phải truy cập vào mạng lưới dây dẫn. Cáp này có độ dày khoảng vài mm và mang tất cả các loại tín hiệu bao gồm video, âm thanh và thông tin điều khiển. Điều này loại bỏ sự cần thiết phải cắm các loại dây cáp khác nhau. Không chỉ thế, bạn còn có thể hoàn thành công việc mà không gặp rắc rối hay sự phức tạp nào.

Một ưu điểm khác là dây cáp kết nối này giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí. Bạn không cần phải chi nhiều tiền cho các dây khác nhau. Theo đó, chỉ cần một sợi dây là đủ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo mua nó từ một nguồn đáng tin cậy, để bạn có thể tận hưởng tất cả những lợi ích mà công nghệ HDMI mang lại.

2.5. Cho phép truyền tín hiệu không nén

HDMI cho phép truyền dữ liệu mà không cần nén tín hiệu truyền qua cáp. Điều này cho phép TV hoặc nguồn đầu ra của bạn hiển thị kết quả tuyệt vời mà không có bất kỳ sự suy giảm nào về chất lượng tín hiệu.

2.6. Chất lượng và màu sắc hiển thị qua cáp HDMI cực tốt

Kết nối HDMI hỗ trợ độ sâu màu YCbCr hoặc RGB 16, 12 và 10 bit. Đây là lý do tại sao chất lượng hiển thị sắc nét hơn so với hầu hết các sản phẩm thay thế. Loại dây này còn giúp khắc phục tình trạng hình ảnh/ video truyền qua bị thiếu chi tiết mà các sản phẩm khác thường mắc phải.

dây truyền hình ảnh qua tivi
Chất lượng hình ảnh, video truyền qua HDMI đảm bảo chất lượng với dải màu sâu, rộng. Ảnh: Internet

2.7. Chuyển đổi thành giao diện trực quan kỹ thuật số tuyệt vời với nhiều định dạng tín hiệu

Với sự trợ giúp của bộ chuyển đổi đặc biệt, HDMI có thể được chuyển đổi thành DVI và cung cấp các tùy chọn bổ sung cho kết nối. Máy tính hỗ trợ DVI có thể truyền nội dung độ sắc nét cao đến các thiết bị xác thực HDMI khác. HDMI hỗ trợ âm thanh vòm đa kênh, 1080i, 1080p, PAL, NTSC, âm thanh nổi tiêu chuẩn,…

Được ví như một vị “CEO”, HDMI giúp thiết lập liên lạc giữa các thiết bị được kết nối với nhau như đầu đĩa DVD, tivi,…Thông qua loại cáp này, một số nguồn có thể truyền tín hiệu để tắt những thiết bị đang được kết nối. Đây là một tiện ích đa diện giúp người dùng dễ dàng điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc mà không tốn nhiều thời gian.

3. Đánh giá top 10 cáp HDMI kết nối với tivi tốt nhất hiện nay

3.1. HDMI kết nối điện thoại smartphone ra tivi MHL 5 pin AB5

Xuất xứ: Hàng OEM.

dây kết nối smartphone với tivi MHL 5 pin AB5
Sản phẩm dây cáp kết nối smartphone với tivi MHL 5 pin AB5. Ảnh: Lazada

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Thiết kế đầu cáp hiện đại, dễ sử dụng. Dây dài 2 mét, giúp bạn dễ dàng ghép nối các thiết bị ở vị trí xa hơn.
 • Chất lượng video/ hình ảnh được truyền đi đảm bảo sắc nét và đầy đủ, không bị thiếu chi tiết hay mờ, vỡ nét. Hình ảnh được hỗ trợ hiển thị Full HD với độ phân giải 1920 x 1080/60Hz.
 • Chất lượng âm thanh truyền đi chân thực và sắc nét với tốc độ 192KHz. Đầu cáp đáp ứng tiêu chuẩn LPCM, cho chất lượng âm thanh vòm, nén đều sống động.

Nhược điểm: Cáp không dùng được cho tất cả điện thoại. Theo đó, chỉ smartphone hoặc máy tính bảng nào được hỗ trợ chức năng MHL, chân sạc 5 pin mới có thể kết nối dây này được.

Cách sử dụng: Dùng sạc điện thoại cung cấp đủ nguồn điện cho cáp bằng dây USB. Khởi động điện thoại, cắm giắc cáp vào và kết nối với tivi. Thiết bị Android sẽ tự thiết lập kết nối và xuất tín hiệu ra tivi mà không cần thực hiện thêm thao tác nào.

Giá bán: 79,900 VNĐ/ dây dài 2 mét.

https://www.lazada.vn/products/cap-xuat-hinh-anh-tu-dien-thoai-ra-tivi-mhl-5pin-den-phoi-do-cable-mhl-to-hdmi-ket-noi-smartphone-len-tv-soi-cap-dai-2-met-den-phoi-do-ab5-i160991141-s174674008.html

3.2. Dây cáp HDMI kết nối hình ảnh 3D ra tivi Box chống nhiễu từ

Xuất xứ: Hàng OEM.

dây cáp hdmi kết nối hình ảnh 3d ra tivi box
Sản phẩm dây cáp hdmi kết nối hình ảnh 3d ra tivi box có khả năng chống nhiễu từ. Ảnh: Lazada

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Thiết kế dây cáp gọn gàng, tròn, lớp vỏ ngoài làm từ chất liệu giúp chống nhiễu từ.
 • Chất lượng truyền tải tín hiệu âm thanh, video 3D, âm thanh tốt. Tín hiệu đầu ra đảm bảo độ phân giải 1080p chuẩn 1.4V.
 • Giá thành cực rẻ.

Nhược điểm: Dây dài 1 mét, chỉ kết nối những thiết bị ở gần nhau.

Giá bán: 20,000 VNĐ/ dây 1 mét.

https://www.lazada.vn/products/day-hdmi-1m-ket-noi-tivi-day-hdmi-ket-noi-tv-box-cable-hdmi-1m-i375466471-s627836020.html

3.3. Dây cáp HDMI kết nối điện thoại iPhone với tivi Lightning OT-7586

Xuất xứ: Hàng OEM.

cáp hdmi kết nối điện thoại iphone với tivi Lightning OT-7586
Dây HDMI kết nối điện thoại iPhone với tivi Lightning OT-758. Ảnh: Lazada

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Thiết kế dây tròn, nhỏ gọn, đầu cáp dẹp cứng và chắc, dễ cắm. Có lớp vải mềm bọc đầu cáp bảo vệ, tránh tình trạng gấp lại bị gãy, nứt dây. Tổng thể dây cáp đẹp mắt, tinh tế.
 • Khả năng truyền dữ liệu hình ảnh, âm thanh, video từ các thiết bị Apple (iPhone, iPad) có chất lượng cao, độ sắc nét chi tiết và đảm bảo Full HD. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh.
 • Dây dài 2 mét, dễ dàng kết nối các thiết bị ở xa.

Nhược điểm: Chỉ hỗ trợ các dòng iPad và các dòng iPhone từ đời thứ 5 đến 8. Giá thành cáp cũng khá mắc.

Giá bán: 160,000 VNĐ/ dây 2 mét.

https://www.lazada.vn/products/xa-hang-cap-hdmi-iphone-ket-noi-tivi-chat-luong-fullhd-1080-delay-005s-i292866955-s465202458.html

3.4. Dây HDMI kết nối laptop ra tivi LED đầu dẹp

Xuất xứ: Hàng OEM.

dây kết nối laptop ra tivi led đầu dẹp
Cáp kết nối tín hiệu từ laptop/PC ra tivi. Ảnh: Lazada

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Thiết kế dây cáp dẹp, giúp khắc phục tình trạng dây bị xoắn lại đứt gãy. Hơn nữa, thiết kế dây dẹp cũng rất dễ cuộn lại. Đầu cáp dễ kết nối, chắc chắn. Chất liệu dây mềm và dễ lắp đặt, có khả năng chống nhiễu từ.
 • Chất lượng tín hiệu truyền từ laptop/ PC/ đầu phát HD ra tivi đảm bảo độ phân giải Full HD với 1080p. Tốc độ truyền tín hiệu nhanh, có thể chạm mốc 10,2 Gbps. Cáp còn kết nối được với cả máy chiếu.
 • Dây dài 1,5 mét giúp kết nối được thiết bị ở xa.
 • Giá rẻ.

Nhược điểm: Dây cáp mềm nên dễ bị bong, xước.

Giá bán: 15,000 VNĐ/ dây 1,5 mét.

https://www.lazada.vn/products/day-hdmi-day-cap-hdmi-15m-dep-14-day-cap-2-dau-hdmi-15m-sieu-net-day-det-i374622058-s626102135.html

3.5. Dây HDMI kết nối điện thoại và máy tính bảng ra tivi đa năng HDTV Adapter

Xuất xứ: Hàng OEM.

cáp kết nối điện thoại máy tính bảng ra tivi đa năng HDTV Adapter
Cáp kết nối đa năng HDTV Adapter từ điện thoại ra tivi. Ảnh: Lazada

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Thiết kế dây tròn, gọn gàng, chắc chắn, đầu cáp dễ lắp đặt.
 • Dây cáp đa năng, hỗ trợ ghép nối từ điện thoại Android (từ Android 5.0 trở lên) lẫn một số dòng iOS (từ dòng 6 trở lên, kể cả iPhone X).
 • Chất lượng tín hiệu đầu ra đảm bảo Full HD 1920×1080 @ 60Hz.
 • Hỗ trợ đầu cáp kết nối Type-C và Micro USB thân thiện với nhiều dòng điện thoại phổ biến hiện nay.

Nhược điểm: Giá mắc. Chỉ chuyển đổi với những điện thoại, máy tính bảng có hỗ trợ MHL. Chiều dài dây chỉ 1 mét, không thể kết nối thiết bị ở xa nhau.

Giá bán: 154,000 VNĐ/ dây.

https://www.lazada.vn/products/dien-thoai-ra-tivi-1080-p-da-nang-hdmi-hdtv-adapter-av-cap-danh-cho-dien-thoai-di-dong-va-may-tinh-bang-i264676666-s379536836.html

3.6. Dây xuất HDMI kết nói điện thoại đa năng với tivi EuroHome

Xuất xứ: Thương hiệu It Smart.

dây cáp kết nối điện thoại android và ios ra tivi eurohome
Cáp đa năng EuroHome của It Smart kết nối được cả điện thoại Android, iOS với tivi. Ảnh: Lazada

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Dây cáp tròn, chắc chắn, làm bằng chất liệu tốt, chống nhiệt và kháng nhiễu từ. Đầu cáp cực kì chắc chắn, dễ ghép nối với tốc độ truyền tín hiệu nhanh, không có độ trễ.
 • Ghép nối đa năng tích hợp công nghệ ghép phun hiện đại, kết nối được với tất cả các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và iOS. Thiết bị đầu ra kết nối tivi, máy chiếu hoặc thiết bị có màn hình.
 • Chất lượng video, hình ảnh đầu ra cực đẹp, sắc nét với độ phân giải lên đến Full HD 1920×1080/60Hz. Chất lượng âm thanh đạt chuẩn 192KHz,7.1, không có độ trễ.
 • Chiều dài cáp 2 mét, kết nối được nhiều thiết bị xa.

Nhược điểm: Giá rất đắt.

Giá bán: 460,000 VNĐ/ dây.

https://www.lazada.vn/products/eurohome-cap-xuat-hdmi-ra-tv-cho-thiet-bi-android-ios-ho-tro-tat-ca-dong-dien-thoai-new-i384998904-s653094602.html

3.7. Review dây HDMI Unitek

Xuất xứ: Thương hiệu Unitek Việt Nam.

review dây cáp HDMI Unitek
Cáp HDMI Unitek làm bằng chất liệu cao su chống chảy nhiệt và giảm nhiễu từ tốt. Ảnh: Sendo

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Thiết kế dây cáp tròn, dể cuộn lại, làm bằng vật liệu cao su chống nhiệt và chống nhiễu từ. Đầu cáp dễ kết nối chắc chắn.
 • Tốc độ kết nối và truyền tín hiệu nhanh, lên đến 10,2Gbps.
 • Chất lượng dữ liệu truyền đi đảm bảo sắc nét với độ phân giải 4K x 2K, có thể lên đến 4096 x 3112. Hỗ trợ 3D Blu-ray.
 • Truyền dẫn dữ liệu 2 chiều từ thiết bị nhận đến tivi, và ngược lại.

Nhược điểm: Chưa có ghi nhận.

Giá bán: 50,000 VNĐ/ dây 1,5 mét.

https://www.sendo.vn/cap-hdmi-unitek-1m5-tot-18529283.html

3.8. Đánh giá dây cáp HDMI của Sony

Xuất xứ: Thương hiệu Sony.

cable kết nối của sony
Cáp kết nối thiết kế đẹp mắt của Sony. Ảnh: Darkaram

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Thiết kế dây cáp dẹp, dễ kết nối và bảo quản. Đầu cáp được mạ vàng 24K kháng ISF giúp chống ăn mòn cực tốt. Tổng thể thiết kế cáp nhìn đẹp mắt và khá sang trọng.
 • Cáp này có tốc độ truyền dữ liệu Hyper Speed ​​là 21 Gbps.
 • Cung cấp video độ phân giải cực cao 1080p.
 • Cung cấp dải màu mở rộng và tốc độ làm mới video mượt mà 480 Hz, độ phân giải cao 4K x 2K.

Nhược điểm: Chưa có ghi nhận.

Giá bán: 45,000 VNĐ/ dây 3 mét.

https://www.sendo.vn/cap-hdmi-sony-3met-17235138.html

3.9. HDMI Cable 5L dây dù lưới màu đỏ đen

Xuất xứ: Hàng OEM.

cáp HDMI 2 đầu dây dù lưới đen đỏ
Sản phẩm cáp HDMI 2 đầu dây dù lưới đen đỏ. Ảnh: Sendo

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Thiết kế dây bằng dù lưới khá chắc chắn, màu đỏ đen khá bắt mắt và dễ nhận thấy trong bóng tối. 2 đầu cáp chắc chắn.
 • Chất liệu truyền dữ liệu và tín hiệu sắc nét, đảm bảo tốt 3D. Khả năng chuẩn hóa tín hiệu đầu vào và ra tốt, truyền tín hiệu 2 chiều chuẩn 1080p.
 • Dây dài đến 5 mét, dễ dàng ghép nối thiết bị dù ở xa đến đâu.

Nhược điểm: Dây dù dễ bị mòn.

Giá bán: 45,000 VNĐ/ dây 5 mét.

https://www.sendo.vn/cap-hdmi-5m-luoi-2495799.html

3.10. Dây cáp HDMI chuyển cổng VGA ra tivi, máy chiếu

Xuất xứ: Hàng OEM.

dây cáp hdmi chuyển vga ra tivi, máy chiếu
Sản phẩm dây HDMI chuyển tín hiệu thông qua cổng VGA ra tivi, máy chiếu. Ảnh: Sendo

Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật:

 • Dây cáp chắc chắn, chất liệu tốt, chống nhiễu từ và nhiệt. Đầu cáp chắc chắn, dễ thiết lập và kết nối với độ ổn định cao. Dây gọn, chỉ dài khoảng 20 cm, có thể mang theo bên mình.
 • Chất lượng chuyển đổi hình ảnh, âm thanh, video từ laptop/PC sang tivi, máy chiếu thông qua cổng VGA với độ phân giải 1080p.

Nhược điểm: Cáp chỉ truyền dữ liệu đi 1 chiều.

Giá bán: 65,000 VNĐ/ dây 20 cm.

https://www.sendo.vn/cap-hdmi-ra-vga-cap-hdmi-vga-4851965.html

4. Kinh nghiệm chọn mua dây cáp HDMI kết nối tốt nhất

Về lý thuyết, tất cả dây HDMI giá mắc hay rẻ sau một thời gian sử dụng, liên tục cắm vào và rút ra thì đều có dấu hiệu hư hỏng. Tuy nhiên, hiệu suất và chất liệu đảm bảo độ bền mới là những thước đo làm nên sự khác biệt của những sản phẩm này. Vì vậy, hãy lưu ý những yếu tố dưới đây trước khi chọn mua HDMI cable theo nhu cầu sử dụng.

 • Nên chọn dây cáp làm từ chất liệu tốt, nhất là phần vỏ dây.
 • Nên chọn cáp có độ dài vừa phải, phù hợp nhu cầu sử dụng.
 • Nên chọn cáp HDMI có đầu nối mạ vàng. Đây là chất liệu chống bào mòn rất tốt, đồng thời, có khả năng kết nối cao, truyền dữ liệu nhanh.
 • Chọn dây cáp có độ phân giải sắc nét, tốt nhất là từ 720p trở lên.
kinh nghiệm chọn mua cáp hdmi chất lượng tốt
Nên mua dây HDMI có độ phân giải từ 720p trở lên để chất lượng tín hiệu sắc nét. Ảnh: Gear Hungry

Mặc dù cực kỳ tiện lợi và cung cấp chất lượng video tuyệt vời, nhưng dây cáp HDMI cũng có những hạn chế nhất định. Chẳng hạn như tình trạng một số đầu dây chậm trễ xác thực có thể gây ra màn hình trống. Hơn nữa, HDMI có giá đắt hơn rất nhiều so với các tùy chọn khác. Theo thời gian, các nhà sản xuất cũng đã chú trọng nhiều hơn đến những điểm yếu này để khắc phục cho sản phẩm của mình ngày càng hoàn thiện hơn. Bạn hãy tham khảo những review chi tiết các loại HDMI cable trên đây để lựa chọn dây kết nối chất lượng tốt nhất nhé.

Bích Tuyền tổng hợp