1. Lợi ích của việc đọc sách cho bé nghe hằng ngày

 • Hình thành kỹ năng cơ bản về cách đọc: Mỗi một đứa trẻ từ lúc sinh ra và lớn dần lên chưa biết cách phải đọc sách như thế nào. Nên, việc đọc sách cho con nghe hằng ngày sẽ giúp bé học được những kỹ năng về cách đọc ngay từ khi còn nhỏ.
 • Giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và bé được gắn kết hơn: Hằng ngày bố mẹ đều dành thời gian để đọc sách cho con nghe và giảng giải cho con nghe những điều trong cuộc sống. Như vậy, mối quan hệ giữa bố mẹ và con sẽ luôn được bền chặt.
 • Tạo cho bé khả năng học tập: Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu đọc sách cho trẻ nghe từ lúc còn nhỏ, bé sẽ học hỏi được nhiều thứ. Sau này lớn lên cũng thông minh và nhanh nhẹn hơn.
 • Hình thành kỹ năng giao tiếp: Đọc sách cho con để trẻ làm quen với việc bộc lộ cảm xúc với các nhân vật trong sách. Sau này khi lớn lên bé cũng sẽ dễ dàng bộc lộ cảm xúc của mình với mọi người xung quanh hơn.
 • Làm chủ được ngôn ngữ: Trẻ còn chập chững biết đi, mẹ hãy đọc sách cho con nghe để sau này có thể làm chủ được ngôn ngữ của mình tốt hơn khi đến trường. Và bé dần có tư duy logic, biết nhận thức được nguyên nhân kết quả, đâu là đúng, đâu là sai.
 • Tập cho con học nói nhanh hơn: Hằng ngày bố mẹ đều đọc sách cho con nghe. Điều này sẽ giúp cho bé học nói nhanh chóng hơn rất nhiều.
Lợi ích việc đọc sách cho bé
Đọc sách cho bé nghe giúp mối quan hệ giữa bé và bố mẹ thêm gắn kết hơn. Ảnh: Internet

2. Nên chọn sách cho trẻ như thế nào ?

 • Đối với trẻ 2 tuổi thì mẹ nên chọn những cuốn sách có hình nhiều hơn chữ và nhiều màu sắc.
 • Sau khi mẹ đọc cho con nghe rồi có thể cho con xem những hình ảnh trong câu chuyện. Bé sẽ cảm thấy thích thú và hứng khởi hơn.
 • Hoặc mẹ cũng có thể chọn những cuốn sách có chủ đề riêng để cho trẻ khám phá. Mẹ có thể cho trẻ nhập vai trong câu chuyện để khiến trẻ hào hứng hơn.
 • Nên mua đa dạng các loại sách khác nhau. Bố mẹ có thể tùy vào sở thích của con mình thích nghe đọc sách cổ tích hay sách về động vật.
 • Có thể mua sách về những nhân vật trong bộ phim hoạt hình mà trẻ yêu thích. Như vậy, trẻ sẽ thích thú hơn với truyện.
Cách chọn sách cho bé 2 tuổi
Nên chọn những loại sách có nhiều hình ảnh để trẻ thích thú hơn. Ảnh: Internet

3. 10 sách cho bé 2 tuổi hay nhất các mẹ nên mua

3.1. Sách 101 truyện mẹ kể con nghe

Nội dung

Cuốn sách với sự tập hợp của nhiều câu chuyện cổ tích Việt Nam như: Cây Tre Trăm Đốt, Sự Tích Hồ Gươm, Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn. Bên cạnh đó còn có Cô Bé Quàng Khăn Đỏ, Cô Bé Bán Diêm, Cây Khế, Vịt Con Xấu Xí, Nàng Công Chúa Ngủ Trong Rừng,… Các câu chuyện này đều chứa đựng những bài học đáng giá, tình yêu thương, sự chân thật và lòng dũng cảm. Cái thiện bao giờ cũng sẽ chiến thắng cái ác, dù cho cái ác có mạnh bao nhiêu đi chăng nữa. Bố mẹ hãy đọc cho con nghe và xem hằng ngày để sau này lớn lên con có tư duy tốt, phân biệt được cái xấu và cái thiện nhé.

Đánh giá

Đây là một cuốn sách rất đáng để bố mẹ bỏ tiền ra mua về đọc cho con của mình. Từ các câu chuyện cổ tích trong sách bố mẹ có thể rút ra được những bài học giá trị cho bé. Điều này cũng góp phần giúp cuộc sống sau này đỡ bỡ ngỡ hơn. Và sách còn giúp bé phát triển tư duy, nhân cách được hoàn thiện nhất.

101 truyện mẹ kể con nghe
Sách 101 truyện mẹ kể con nghe. Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 28 000 đồng

https://www.fahasa.com/101-truyen-co-tich-chon-loc-me-ke-con-nghe.html

3.2. Sách cho bé 2 tuổi – Thân gửi sở thú

Thân gửi sở thú là một trong những cuốn sách tranh kinh điển của thế giới, tính đến nay đã tròn 25 tuổi. Sách vẫn luôn được nhiều thế hệ độc giả nhí yêu thích. Đây là sách dành đặc biệt cho lứa tuổi từ 0 – 3 tuổi. Sách có nội dung truyện thú vị, hình ảnh nhiều màu sắc sinh động.

Nội dung

Sách thân gửi sở thú nói về một bạn nhỏ viết thư xin sở thú gửi cho một chú thú cưng đang sinh sống trong đó. Sở thú đã gửi đến cho bạn nhỏ rất nhiều con vật khác nhau. Nhưng, bạn nhỏ lần nào cũng gửi trả lại vì nhiều lý do khác nhau. Chẳng hạn như: hươu cao cổ vì cổ thì cao quá khổ, voi thì quá to, khỉ thì lại nghịch ngợm, sư tử lại quá hung dữ,… Cuối cùng, sau khi đã suy nghĩ, sở thú gửi lại cho bạn nhỏ một chú cún. Lần này bạn nhỏ đã giữ lại chú cún ấy, một chú thú cưng hoàn hảo.

Đánh giá

Với cuốn sách này, các bạn nhỏ vừa có thể nghe bố mẹ đọc và có thể chơi. Trong những trang sách chứa rất nhiều mẫu câu ngắn, đơn giản có thể giúp bé bồi dưỡng từ ngữ. Không những vậy sách còn có những miếng lật chứa nhiều con vật mang lại điều thú vị cho bé. Thân gửi sở thú là một cuốn sách vừa giúp bé vui chơi giải trí và vừa giúp bé trau dồi vốn từ ngữ, trí tưởng tượng, rất hữu ích.

Sách cho bé 2 tuổi Thân gửi sở thú
Sách cho bé 2 tuổi – Thân gửi sở thú. Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 42 000 đồng

https://www.fahasa.com/than-gui-so-thu-tai-ban-2017.html

3.3. Sách cho bé 2 tuổi – Vì chơi là học

Vì chơi mà học với bộ sách gồm 3 tập dành cho mỗi độ tuổi khác nhau, từ 0 – 1 tuổi, từ 1 – 2 tuổi và từ 2 – 3 tuổi. Mỗi cuốn đều phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Sách ngôn ngữ đơn giản, phương thức biểu đạt vô cùng chi tiết kết hợp với những hình ảnh sinh động giúp bé yêu thích thú hơn. Mục đích của cuốn sách này cũng nhằm để giúp cho cha mẹ thấu hiểu hơn về tâm lý của trẻ. Từ đó, cha mẹ cũng biết mình nên làm gì cho con.

Nội dung

 • Cuốn sách dành cho bé từ 0-1 tuổi: Với cuốn sách này, bên cạnh việc gợi ý cách chọn đồ chơi và cách để chơi cùng với trẻ thì tác giả còn làm nổi bật vai trò của người bố khi chơi cùng con. Tác giả gợi ý cho bố mẹ nên phải làm gì, làm như thế nào để có thể vui đùa cùng bé một cách thoải mái nhất.
 • Sách dành cho bé từ 1-2 tuổi: Tác giả gợi ý cho bố mẹ một số trò chơi để chơi đùa cùng con. Chúng cũng mang lại giá trị giáo dục cho con cao. Ở bộ này, những ông bố đóng vai trò quan trọng trong việc nhận thức về giới tính của con mình. Việc lựa chọn trò chơi sẽ phân biệt bé gái và bé trai.
 • Sách dành cho bé từ 2-3 tuổi: Về cuốn sách này, tác giả nhấn mạnh đây là thời kỳ mà bố mẹ phải vất vả nhất. Vì lúc này, con đã bắt đầu đi vững, biết chạy nhảy, bé sẽ rất thích thú với những gì xung quanh, khiến bố mẹ vô cùng cực. Có nhiều khi những hành động của con sẽ khiến bố mẹ phải nổi giận nhưng điều đó sẽ vẫn tiếp diễn dài dài. Nhưng tác giả cũng nhân mạnh rằng, bố mẹ càng cực khổ bao nhiêu thì tương ứng
  với điều đó là sự trưởng thành của con mình bấy nhiêu.

Đánh giá

Đây có thể được xem là bộ sách vô cùng hữu ích, giúp mối quan hệ giữa bé và bố mẹ thêm gắn kết hơn. Ba mẹ thấu hiểu hơn về tâm lý của trẻ để dễ dàng chơi đùa cùng con của mình. Và sách cũng giúp bố mẹ vừa học vừa chơi cùng con. Như vậy, bé sẽ cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm từ bố mẹ.

Vì chơi là học
Sách cho bé 2 tuổi – Vì chơi là học. Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 99 000 đồng

https://www.fahasa.com/combo-vi-choi-la-hoc.html

3.4. Sách Mẹ hỏi bé trả lời

Sách mẹ hỏi bé trả lời bao gồm tập hợp những trò chơi phong phú. Các câu đố thông minh giúp bố mẹ và bé yêu vừa có thể học, học mà chơi vô cùng hiệu quả. Sách được phân chia theo từng lứa tuổi với nội dung khác nhau, phù hợp với từng lứa tuổi.

Nội dung

Nội dung cuốn sách này chủ yếu là những câu đố vui nhộn thuộc nhiều chủ để khác nhau. Các chủ đề chẳng hạn như động vật, cây cối, không gian, tự nhiên, phân biệt hình khối, ngôn ngữ, cách ứng xử, toán học,… Bố mẹ có thể đọc cho bé nghe và bé trẻ lời, vừa chơi cùng con. Bên cạnh đó giúp rèn luyện cho con về trí thông minh cũng như những kiến thức vô cùng thú vị trong cuộc sống xung quanh ta.

Đánh giá

Đây là cuốn sách rất có ích, giúp gắn kết tình cảm giữa bé và bố mẹ. Thêm vào đó, cũng giúp bé bổ sung những kiến thức bổ ích về cuộc sống, khả năng tư duy tốt hơn. Nội dung phong phú, đa dạng, hình ảnh dễ thương. Điều này giúp bé vừa học vừa rèn luyện trí thông minh hiệu quả. Hằng ngày đều dành thời gian vừa chơi vừa học như vậy trẻ sẽ khiến bé cảm thấy thích thú. Ba mẹ cũng hiểu hơn về sở thích của con mình.

Mẹ hỏi bé trả lời
Sách Mẹ hỏi bé trả lời. Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 27 000 đồng

https://www.fahasa.com/me-hoi-be-tra-loi-1-2-tuoi-tai-ban-2019.html

3.5. Sách Trước khi đi dã ngoại

Trước khi đi dã ngoại là cuốn truyện tranh thuộc truyện Ehon Nhật Bản, của tác giả Akiko Hayashi. Là một trong những truyện tranh được nhiều độc giả nhí cũng như các ông bố bà mẹ tại Nhật ưa chuộng nhất hiện nay.

Nội dung

Nội dung truyện kể về một cô bé có tên là Ayako. Vào một ngày chủ nhật nắng đẹp trời, cô bé được cùng bố mẹ đi Picnic. Nhưng trước khi đi cần phải chuẩn bị rất nhiều đồ, và bố mẹ cô bé sẽ là người làm những điều đó. Tuy nhiên, Ayako thích giúp bố mẹ chuẩn bị đồ đạc cho buổi picnic. Nhưng vô tình, cô bé lại làm không đúng cách. Cứ tưởng bố mẹ sẽ nổi giận, nhưng không, bố mẹ không hề nổi giận quát mắng mà vẫn luôn nhẹ nhàng nhắc nhở Ayako.

Đánh giá

Với sách Trước khi đi dã ngoại này bố mẹ có thể kể cho con nghe. Điều này giúp con biết được những khó khăn của bố mẹ là như thế nào trước mỗi chuyến đi chơi xa. Cuốn sách cũng mang lại một giá trị giá dục cao, khuyên bố mẹ nên dạy con một cách nhẹ nhàng, cần phải kiên nhẫn. Có như vậy, bé mới có thể hiểu và làm tốt hơn được. Và sách cũng chứa nhiều hình ảnh, màu sắc sinh động giúp bé yêu thích thú hơn.

Sách cho bé 2 tuổi Trước khi đi dã ngoại
Sách Trước khi đi dã ngoại. Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 27 000 đồng

https://www.fahasa.com/ehon-nhat-ban-truoc-khi-di-da-ngoai.html

3.6. Truyện tranh Bạn voi đi dạo

Truyện được xuất bản đầu tiên vào năm 1968, đã được tái bản 131 lần. Là một trong những truyện bán chạy nhất trên thị trường Nhật Bản và Việt Nam. Đặc biệt, các độc giả nhí vô cùng yêu thích sách này, bởi những hình ảnh về động vật, câu chuyện hài hước rất đáng yêu, nhiều màu sắc thú vị.

Nội dung

Nội dung truyện Bạn voi đi dạo kể về một ngày đẹp trời có một chú Voi con đi dạo trong một tâm trạng vô cùng vui vẻ. Trên đường đi, chú Voi con đã gặp được các bạn là Cá Sấu, Rùa, Hà Mã. Và lần lượt Voi con cõng trên lưng các bạn mình đã gặp được trên đường rồi cùng nhau đi dạo trong sự vui vẻ.

Đánh giá

Truyện với những hình ảnh dễ thương, cốt truyện sễ nhớ. Nên, nếu được bố mẹ kể cho nghe bé cũng có thể dễ dàng kể lại được câu chuyện đó. Truyện với những mẫu câu đối thoại hài hước, khi nghe bé sẽ cảm thấy vui vẻ hơn.

Sách cho bé 2 tuổi bạn voi đi dạo
Truyện tranh Bạn voi đi dạo. Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 20 000 đồng

https://www.fahasa.com/ban-voi-di-dao.html?review=close

3.7. Sách cho bé 2 tuổi – Chuyện con Nai

Chuyện con Nai là sách dành cho trẻ có độ tuổi từ 1 – 5 tuổi, là thành quả của tác giả Thụ Nho và họa sĩ Lê Thư. Sách được thực hiện dưới dạng đồng dao miêu tả về các loài vật sinh sống xung quanh ta.

Nội dung

Truyện kể về chú Nai con trong cuộc phiêu lưu kỳ thú của mình đã gặp không biết bao nhiêu bạn bè. Có một con Nai, gặp hai con Gà, gặp ba con Lợn,… Không biết bạn Nai đã gặp được bao nhiêu bạn bè trong cuộc phiêu lưu của mình nhỉ ? Các bé hãy theo dõi để biết được nhé.

Đánh giá

Là một cuốn sách bố mẹ nên mua cho bé. Với truyện Chuyện con Nai sẽ giúp bé có thể giải trí. Bé còn có thể học đếm được các con số thông qua các con vật mà chú Nai đã gặp được trong cuộc phiêu lưu. Nhờ sách, bé có thể làm quen với nhiều con vật khác nhau, rất tiện ích đúng không nào. Nếu bố mẹ nào đang muốn cho con học đếm thì đừng bỏ qua cuốn sách này nhé.

Chuyện con nai
Sách cho bé 2 tuổi – Chuyện con Nai. Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 48 000 đồng

https://www.fahasa.com/chuyen-con-nai.html

3.8. Chuyện con gà

Nội dung

Nội dung truyện Chuyện con gà kể về một ngày đẹp trời, chú Gà con đã bắt đầu một chuyến phiêu lưu. Gà đã gặp được rất nhiều người bạn thú vị. Các người bạn chẳng hạn như: hai bạn Nhộng đang ăn rau dừa, ba bạn Cua lịch kích bò qua bè rau muống, bốn bạn Cà Cuống say sưa uống rượu cần,…
Những hình ảnh vô cùng dễ thương, cùng với giọng kể hài hước sẽ giúp cho các độc giả nhí có thể vừa học vừa giải trí rất hiệu quả.

Đánh giá

Là một cuốn sách đáng để bố mẹ mua cho con của mình. Sách có những hình ảnh về các loài động vật nhỏ. Điều này giúp các bé cảm thấy mới mẻ hơn, hình ảnh sinh động, dễ thương. Sách giúp bé vừa học vừa chơi một cách vui vẻ.

Sách chuyện con gà
Sách chuyện con gà. Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 44 000 đồng

https://www.fahasa.com/chuyen-con-ga.html?campaignid=1653117995&adgroupid=80413171417&utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_campaign=TQ_DSA_Product_na_na_na_na_na_ROAS&gclid=CjwKCAjw1cX0BRBmEiwAy9tKHoCGNlPbS5W6glZ8Yktgci16Fljh3DNkWHhmj7RCD0zz0TYhqs6JtxoCtu0QAvD_BwE&attempt=1

3.9. Sách cho bé 2 tuổi – Chú Thỏ muốn đi ngủ

Chú Thỏ muốn đi ngủ là sách dành cho lứa tuổi từ 0 – 10 tuổi. Tác giả của sách là chuyên gia tâm lý hành vi và nhà ngôn ngữ học Thụy Điển Carl-Johan Forssen Ehrlin. Là một trong những truyện được nhiều bố mẹ yêu thích, vì chúng có tác dụng giúp các bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Nội dung

Cuốn sách là một câu chuyện kể cho bé nghe trước giờ đi ngủ, nói về một bạn Thỏ đang rất buồn ngủ nhưng vẫn chưa ngủ. Trong khi đó các chị em của thỏ đều đã ngủ say giấc nhưng bạn Thỏ lại ngược lại. Bạn ấy cứ nằm và suy nghĩ đến nhiều việc muốn làm thay vì đi ngủ ngay. Bạn thỏ suy nghĩ về rất nhiều thứ và một hồi sau thì chìm vào giấc ngủ đều, chậm rãi.

Đánh giá

Đây là cuốn sách rất bổ ích, giúp bố mẹ có thể ru con ngủ mỗi tối mà không cần phải tốn nhiều công sức. Sách được nhiều người đánh giá là thần dược giúp các bé thư giãn, chìm vào giấc ngủ ngon hơn. Cuốn sách miêu tả chi tiết những công việc, cách kể chuyện như thế nào để nhanh chóng đưa con vào giấc ngủ, vô cùng tiện ích. Là một cuốn sách rất đáng để bố mẹ bỏ tiền ra mua đấy.

Chú Thỏ muốn đi ngủ
Sách cho bé 2 tuổi – Chú Thỏ muốn đi ngủ. Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 39 000 đồng

https://www.fahasa.com/tu-sach-ehon-chu-tho-muon-di-ngu.html

3.10. Sách cho bé 2 tuổi – Ai ở sau lưng bạn thế

Sách cho bé 2 tuổi “Ai ở sau lưng bạn thế ?” là bộ truyện Ehon của Nhật Bản. Truyện bao gồm 6 cuốn dành riêng cho các bé có độ tuổi từ 1 – 3 tuổi, kể về các loài động vật. Là một cuốn sách với nhiều hình ảnh về động vật. Điều này giúp kích tích sự tò mò của các bé trong độ tuổi nhận biết về mọi thứ xung quanh.

Nội dung

Truyện chủ yếu kể về các loài động vật, giúp các bé và mẹ có thể vừa học vừa chơi. Những trang sách là một bộ phận của con vật. Mẹ có thể cùng bé đoán xem đó là bộ phận của con vật nào. Các bức tranh trong trang sách đều mở ra những câu hỏi như ” Ai ở sau lưng bạn Nhím nhỉ ?. Hay Ai ở bên trên bạn Hươu Cao Cổ nhỉ ? hoặc Ai ở bên dưới bạn Cá Ngựa nhỉ ?,…” Những câu hỏi đầy thú vị, hẳn sẽ đem lại cho bé và mẹ những giây phút thư giãn vô cùng thú vị.

Đánh giá

Bộ truyện bao gồm 6 cuốn, mỗi cuốn với những con vật khác nhau. Sách giúp bé làm quen được với các loài động vật xung quanh mình, từ đó gần gũi thân quen hơn. Cuốn sách với hình ảnh dễ thương, vừa có thể học vừa có thể chơi sẽ giúp bé nhanh ghi nhớ. Bên cạnh đó còn kích thích sự tò mò của bé hiệu quả.

Sách cho bé 2 tuổi Ai ở sau lưng bạn thế
Sách cho bé 2 tuổi – Ai ở sau lưng bạn thế ? Ảnh: Internet

Giá sản phẩm: 128 000 đồng

https://www.fahasa.com/combo-ai-o-sau-lung-ban-the-bo-6-cuon.html

4. Một số điều bố mẹ cần lưu ý khi đọc sách cho bé

 • Bạn nên lựa chọn thời gian cố định và tập thói quen để việc đọc sách trở thành một phần cuộc sống của bé.
 • Mỗi một bức tranh trong cuốn sách bố mẹ hãy để trẻ xem nhiều lần, nếu trẻ muốn.
 • Không nên ép buộc trẻ phải nghe bố mẹ đọc sách, mà phải để trẻ thoải mái và có hứng thú, như vậy mới mang lại hiệu quả cao được.
 • Bạn có thể đọc sách cho trẻ nghe nhiều lần trong ngày.
 • Không đọc sách cho trẻ nếu bố mẹ có việc bận, nên chọn những lúc rảnh, không có việc gì gấp.
 • Không để tivi hay loa đài khi đang đọc sách cho con.

Đọc sách cho trẻ nghe hay cho trẻ tiếp xúc với sách khi còn nhỏ là điều rất cần thiết. Bởi, chúng mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho trẻ và mẹ sau này. Trong đó gồm mối quan hệ giữa gia đình gắn kết hơn, trẻ thông minh, nhanh nhẹn hơn,… Trên đây là những cuốn sách cho bé 2 tuổi hay nhất mà Blogdanhgia.com đã sưu tầm được. Hy vọng sẽ giúp bố mẹ có thể chọn được sách hay nhất cho bé.

Diễm Diễm tổng hợp