1. Phần mềm Mindmap là gì?

Phần mềm Mindmap hay còn gọi là sơ đồ tư duy làm một phương pháp cải thiện tình trạng ghi chép của bạn. Tya vào đó là sự hỗ trợ và tăng cường tư duy sáng tạo của bạn trong cách giải quyết một vấn đề. Khi sử dụng Mindmap, bạn có thể nhanh chóng nhận biết và hiểu rõ được cấu trúc của một chủ đề, những thông tin, dữ liệu đó nó có mối quan hệ với nhau như thế nào.

Phần mềm Midmap còn có thể phát triển tư duy sáng tạo của bạn khi giải quyết một công việc hay sắp xếp thông tin một cách hợp lý để bạn dễ dàng nhớ và đọc hiểu được.

Phần mềm Minmad nào tốt nhất
Phần mềm Minmad nào tốt luôn được nhiều người dùng công nghệ tìm kiếm. Ảnh Internet.

Với sự sáng tạo của Tony Buzan đã thật sự đánh bại cách ghi chép truyền thống. Nó tạo ra một cấu trúc hai chiều. Một Mindmap tốt chỉ ra được “hình dáng” của chủ thể, tầm quan trọng của việc liên kết những chi tiết rời rạc, và chúng liên quan với nhau như thế nào.

Phần mềm Mindmap có khả năng ghi nhớ và kết nối các dữ liệu lại với nhau bằng cách sử dụng màu sắc. Từ trung tâm chính các bạn sẽ vẽ ra bằng các đường kẻ, các biểu tượng từ ngữ và hình ảnh theo một bộ quy tắc đơn giản và dễ hiểu nhất. Khi sử dụng Mindmap, đối với một nội dung dài với những thông tin đơn điệu bạn có thể biến nó thành một bản đồ nhiều mắc sắc sinh động và được liên kết chặt chẽ với nhau. Phần mềm Mindmap phối hợp nhịp nhàng với cơ chế hoạt động tự nhiên của não bô con người. Chính vì vậy, việc gợi nhớ thông tin cho chúng ta sau này sẽ dễ và đáng tin cậy hơn cách ghi chép chữ truyền thống..

2. Lợi ích của việc sử dụng phần mềm Mindmap

Phầm mềm Mindmap mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, chẳng hạn như:

 • Phần mềm Mindmap giúp cho người sử dụng tăng khả năng sáng tạo, tư duy và nâng cao hiệu quả làm việc.
 • Giúp cho việc ôn tập và ghi nhớ nhanh hơn.
 • Ý chính sẽ được đặt ở trung tâm và các ý phụ sẽ được trình bày theo một trình tự logic một cách rõ ràng. Tránh tình trạng lang man, dài dòng.
phần mềm Mindmap
Sử dụng phần mềm Mindmap để vẽ sơ đồ tư duy giúp tiết kiệm thời gian và nhanh chóng hơn vẽ bằng tay trên giấy. Ảnh Internet.
 • Những kí hiệu, hình ảnh và màu sắc dùng trong sơ đồ tư duy giúp cho người dùng nhìn và đi vào trọng tâm vấn đề một cách và tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc tìm kiếm ở cách ghi chép truyền thống.
 • Việc thêm ý hoặc thông tin rất dễ dàng bằng cách vẽ hteem vào sơ đồ.
 • Có rất nhiều kiểu sơ đồ tư duy khác nhau, giúp bạn gợi nhớ nhanh hơn.
 • Bạn chỉ cần liếc mắc nhìn sơ qua đã đọc và ghi nhớ được các thông tin ngắn gọn và chính xác. Từ đó giúp cho não bạn hoạt động hiệu quả hơn.

3. Thiết lập phần mềm Mindmap 

Phần mềm Mindmap có cơ chế hoạt động giống như não bộ của con người. Bộ não chúng ta có thể xử lý hầu hết các vấn đề  phức tạp dựa trên những nguyên tắc hết sức đơn giản. Dưới đây là những bước thiết lập phần mềm Mindmap vẽ sơ đồ tư duy.

 • Tải phần mềm và đăng ký tài khoản.
 • Chọn trang giấy chính. Bắt đầu vẽ từ trung tâm tờ giấy cũng chính là ý chính của vấn đề.
 • Dùng một hình ảnh hay kí hiệu để làm hình ảnh đại diện cho ý chính. Vì một hình ảnh hay kí hiệu nó chứa đựng cả nghìn từ giúp kích thích trí tưởng tượng của mình.
 • Sử dụng nhiều màu sắc vừa mang lại sự sống động và giúp cho tư duy sáng tạo của bạn không bị nhàm chán. Bạn sẽ luôn luôn muốn nhìn nó nhiều hơn.
sử dụng phần mềm Mindmap
Các bước sử dụng phần mềm Mindmap để vẻ sơ đồ tư duy với các bước rất đơn giản. Ảnh Internet.
 • Từ ý chính ở trung tâm, bạn có thể vẽ các nhánh nhỏ sao cho nhánh nhỏ 1 phải có sự liên kết với nhánh 2, nhánh 3 phải có sự liên kết với nhánh 2,…Mỗi đường nối cho mỗi nhánh phải sử dụng màu sắc khác nhau để phân biệt.
 • Các bạn nên nối các nhánh bằng những đường uốn lượn, các đường cong như nhánh cây,… theo một trật tự để tạo sự lôi cuốn và thu hút mắt người nhìn.
 • Sử dụng từ khóa cho mỗi dòng. Mỗi từ hay mỗi hình ảnh giống như một cấp số nhân . Mang lại sự liên tưởng và liên kết cho vấn đề.

4. Phần mềm Mindmap nào tốt nhất – Top 5 phần mềm Mindmap hữu ích cho người dùng

4.1. Phần mềm Mindmap nào tốt – Phần mềm Edraw Mind Map

4.1.1. Đánh giá chung về phần mềm

Phần mềm Edraw MindMap là phần mềm ứng dụng miễn phí. Bjan có thể dùng để vẽ sơ đồ tư duy, phác thảo suy nghĩ, kế hoạch tương lai, phân tích SWOT,…đa nền tảng và đa chức năng bằng các mẫu sơ đồ và ví dụ có sẵn trong phần mềm.

Phần mềm được thiết kế rất đơn giản với giao diện thân thiện. Bạn có thể dễ dàng tạo ra các ý tưởng trên máy tính và sắp xếp công việc của mình bằng phần mềm này. Phần mềm này cung cấp nhiều tính năng như smart drawing guide tạo ra công cụ vẽ, hỗ trợ cho các sơ đồ có kích thước lớn và nhiều trang. Nó giúp bạn tự động căng chỉnh, sắp xếp tự động các chủ đề, hiệu ứng, kiểu dáng để dễ dàng chia sẻ với người khác và gồm nhiều tính năng khác.

Phần mềm mindmap nào tốt nhất - Edraw Mind Map
Phần mềm Edraw Mind Map có nhiều chủ đề, mẫu sơ đồ để mọi người thoải mái lựa chọn. Ảnh Internet.

4.1.2. Ưu điểm của phần mềm

 • Giao diện thân thiện và đơn giản.
 • Sử dụng dễ dàng  và thao tác tạo sơ đồ tư duy nhanh chóng.
 • Có nhiều mẫu hồ sơ, hiệu ứng chủ đề có sẵn phong phú đa dạng.
 • Cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn.
 • Có sẵn nhiều hiệu ứng, màu sắc và biểu tượng.
 • Liên kết và hỗ trợ nhiều trang Mindmap.
 • Được trang bị tính năng tự động sắp xếp và cho phép bạn có thể chèn nhiều chủ đề cùng một lúc.

4.2. Phần mềm Mindmap nào tốt nhất – Phần mềm Mindjet MindManager

4.2.1. Đánh giá chung về phần mềm

Mindjet MindManager là một phần mềm hỗ trợ cho một cá nhân người dùng hoặc một doanh nghiệp vẽ sơ đồ tư duy để sắp xếp công việc, kế hoạch, dự án,…Phần mềm này có giao diện đẹp, bạn có thể truy cập nhanh hơn bằng các phím chức năng, hỗ trợ giải quyết các vấn đề phức tạp. Bên cạn đó còn cải thiện những hiệu quả công việc.

Mindjet Mind Manager còn hỗ trợ bạn tìm kiếm dữ liệu nhanh hơn, việc nhập và xuất dữ liệu nhanh hơn. Bạn có thể xuất dữ liệu thành nhiều định dạng file phổ biến. Đặc biệt bạn có thể xuất các sơ đồ tu duy  dưới định dạng Shockwave để có thể đọc nội dung bằng trình duyệt web mà không cần thêm các phần mềm khác.

Phần mềm mindmap nào tốt nhất - Mindjet MindManager
Phần mềm Mindjet MindManager có thể dùng đực cho cả một doanh nghiệp Ảnh Internet.

4.2.2. Ưu điểm của phần mềm

 • Phần mềm Mindjet MindManager giúp tạo ra một công cụ vẽ và quản lý công việc hiệu quả.
 • Ý tưởng được thể hiện bằng sơ đồ kèm ngôn ngữ ngắn gọn, xúc tích.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, dung lượng nhỏ.
 • Được tích hợp icon và image giúp người dùng có thể phác họa các nhánh sơ đồ tư duy.
 • Có thể xuất ra nhiều định dạng file.

4.3. Phần mềm Mindmap nào tốt nhất – Phần mềm FreeMind

4.3.1. Đánh giá chung về phần mềm

Phần mềm Freemind là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễm được viết bằng tiếng Java. Nó cung cấp cho người dùng đầy đủ các công cụ và tính năng đầy đủ để bạn có thể tạo ra một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh. Giúp phát huy được khả năng tư duy và nhạy bén của người dùng trong công việc và học tập.

Người dùng sẽ phát triển nhiều nhánh con từ một ý chính trên sơ đồ tư duy. Bằng cách sử dụng nhiều màu sắc khác nhau, biểu tượng riêng thể hiện một ý nghĩa. Các nhanh này được liên kết với nhau bằng đường liên kết, dấu mũi tên.

Ngoài ra. phần mềm FreeMind có thể hỡ trợ các phím tắt rất tốt cho người dùng. Bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy mà không cần dùng đến chuột máy tính.

Phần mềm mindmap nào tốt nhất - FreeMind
Sử dụng phần mềm FreeMind để vẽ sơ đồ tư duy cũng là một phương pháp vẽ sơ đồ tư duy rất hiệu quả. Ảnh Internet.

4.3.2. Ưu điểm của phần mềm

 • Không có chuột máy tính bạn vẫn có thể vẽ được sơ đồ tư duy nhờ các phím tắt.
 • Giao diện đơn giản sử dung dễ dàng.
 • Có nhiều công cụ, tính năng cần thiết.
 • Tốc độ vẽ sơ đồ tư duy nhanh.
 • Có thể phác thảo lại các vấn đề nâng coa khả năng tư duy cho người dùng.

4.4. Phần mềm Mindmap nào tốt nhất – Phần mềm Coggle

Khi sử dụng phần mềm Coggle để vẽ sơ đồ tư duy bạn có thể xem lại nó ở nhiều máy tính khác có kết nối internet. Phần mềm này sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản là có thể sử dụng được. Ý chính sẽ được đặt ở trung tâm và di chuyển chuột và sẽ xuất hiện 4 dấu cộng. Bạn chỉ cần nhấp chuột và dấu cộng đó để tạo ra các nhánh con.

Với phần mềm này, bạn có thể thêm icon, ảnh, link và có thể điều chỉnh màu sắc và độ dày của đường nối các nhánh.

Phần mềm mindmap nào tốt nhất - Coggle
Coggle là ứng dụng chạy trên nền tảng web. Ảnh Internet.

4.4.2. Ưu điểm của phần mềm

 • Có thể thêm link, hình ảnh, kí hiệu.
 • Có thể thêm chú thích ở các đầu nút.
 • Người dùng có thể tải sơ đồ tư duy với nhiều định dạng khác nhau như PDF, PND,…
 • Sơ đồ tư duy với màu sắc và các nút đa dạng.

4.5. Phần mềm Mindmap nào tốt nhất – Phần mềm The Brain

Phần mềm the Brain là một phần mềm giúp vẽ sơ đồ tư duy một cách đơn giản hóa mọi công việc. Đối với phần mềm này, sơ đồ tư duy được tạo ra không có quá nhiều màu sắc, rất đơn giản. Nó chỉ tập trung vào sắp xếp các ý chính và ý phụ sao cho logic và nhanh nhất.

The Brain là phần mềm rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu sử dụng công nghệ. Bởi nó là phần mềm có các tính năng được tối giản nhất nhưng vẫn đáp ứng được đầu đủ các tính năng đẻ tạo ra một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh.

Phần mềm mindmap nào tốt nhất - The Brain
The Brain chú trọng vào cách sắp xếp và tính logic hơn là hình thức cầu kỳ​. Ảnh Internet.

5. Tổng kết

Phần mềm Mindmap là một phương tiện đơn giản hóa việc ghi chép cho người dùng. Giúp cho người dùng liên kết được những nội dung của công việc một cách chặt chẽ. Tạo ra được mối liên hệ giữa các ý trong bài và kích thích sự tư duy của não bộ. Thật sự nó là một phần mềm rất hữu ích cho người dùng. Hy vọng những chia sẻ của Blogdanhgia.com có thể mang đến những thông tin thật hữu ích cho bạn.

Khánh Kim tổng hợp