Bạn đam mê kinh doanh và muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức thì sách là một trong những phương tiện đưa bạn đến thành công nhanh nhất. Mặc dù vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách nói về kinh doanh. Vậy, nên đọc những cuốn sách nào? Top 10 Những sách hay nên đọc về kinh doanh dưới đây là sự đúc rút từ các đánh giá bạn đọc cũng như các chuyên gia sẽ có ích cho bạn, dù bạn là một ông chủ hay một startup trẻ.

1. Tác dụng của việc đọc sách về kinh doanh

Tác dụng của việc đọc sách về kinh doanh

Kinh doanh hay bất cứ lĩnh vực nào ngoài những va chạm thực tế hoặc việc đúc rút kinh nghiệm từ những thành công thất bại thì sách là một trong những kênh thông tin để bạn rú ngắn khoảng cách với thành công trong kinh doanh. Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett đã từng nói rằng: “Mỗi ngày đọc 500 trang sách chính là chìa khóa dẫn tới thành công”.

Có thể thấy sách là nơi những bài học mà các nhà đầu tư, kinh doanh đi trước phải trải qua cả cuộc đời, trả giá bằng thất bại, thành công mới rút ra được. Nhưng với bạn chỉ cần lật những trang sách và tiếp thu nó một cách dễ dàng như thế đây là một lợi thế của bạn. Tất cả những kiến thức văn học, khoa học, những tinh hoa văn hóa nhân loại đều có trong những trang sách.

Không ai dám chắc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng có một sự thật là những người thành công lớn trên thế giới đều ham đọc sách. Để hỗ trợ bạn về kinh doanh, chúng tôi giới thiệu bạn Top 10 những cuốn sách nên đọc về kinh doanh dưới đây.

2. TOP 10 NHỮNG SÁCH NÊN ĐỌC VỀ KINH DOANH

2.1. Sách Business Adventures – John Brooks

Đây là cuốn sách có tên tiếng Việt tạm dịch là Những cuộc phiêu lưu trên thương trường. Với giới thành công thì cuốn sách này là tác phẩm kinh điển trong Top những cuốn sách nên đọc nếu muốn kinh doanh thành công.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: John Brooks

– Nhà xuất bản: NXB Lao động

– Năm XB: 2017

– Số trang: 438

Tái hiện những câu chuyên kinh doanh, đầu tư hấp dẫn
Tái hiện những câu chuyên kinh doanh, đầu tư hấp dẫn

Nội dung: Tác phẩm cho bạn đọc hiểu giá trị kinh doanh thông qua phân tích những điểm chung của các thảm họa giá trị 350 triệu USD mang tên Edsel của Ford. Bên cạnh đó nhấn mạnh sự trỗi dậy chóng mặt đến khó tin của Xerox và những bê bối ở General Electric?. Mỗi ví dụ trong sách là những “cuộc chiến” mang đến nhiều bài học cho các nhà kinh doanh.

Đây cũng là cuốn sách Bill Gates – Tỷ phú thế giới nhận định là cuốn sách kinh doanh hay nhất mà ông từng đọc. Và đây cũng là quan điểm của các doanh nhân, nhà đầu tư vĩ đại trên thế giới.

Giá: 84.700 VNĐ

https://www.fahasa.com/nhung-cuoc-phieu-luu-trong-kinh-doanh.html?

2.2. Dạy con làm giàu – Robert T. Kiyosaki

Là 1 trong những sách hay nên đọc bán chạy nhất trong lịch sử khi nói về sách kinh doanh – Dạy con làm giàu cũng được nằm trong Top những cuốn sách nên đọc về kinh doanh.

 Thông tin chi tiết:

– Tác giả: Robert T. Kiyosaki

– Nhà xuất bản: NXB Trẻ

– Số tập: 13

Nội dung: Robert T. Kiyosaki là tác giả của bộ sách dạy con làm giàu – là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với những ai có mong muốn thay đổi cuộc sống khó khăn thời điểm hiện tại để vươn đến sự tự do về tiền bạc trong tương lai. Bộ sách có 13 cuốn đã góp phần thay đổi cuộc sống của nhiều con người.

Bộ sách gối đầu giường của các nhà kinh doanh
Bộ sách gối đầu giường của các nhà kinh doanh

Nội dung của cuốn sách được tác giả khéo léo lồng ghép câu chuyện đời mình để lý giải cho câu hỏi tại sao người giàu lại càng giàu và người nghèo lại càng sống trong nợ nần. Ông cũng chứng mình cho chúng ta thấy rằng những kiến thức về tiền bạc khi được học tại nhà trường là chưa đủ, nhưng chính những kiến thức ấy lại làm nên thành công của một nhà kinh doanh. Ông cũng minh chứng rằng để thành công không phải chỉ cần học giỏi mà phải hiểu được quy luật của trò chơi tiền bạc đồng thời biết tận dụng tối đa ưu thế của bản thân thì bạn sớm thoát khỏi khó khăn tài chính.

Giá bán: 884. 000 VNĐ

https://newshop.vn/combo-day-con-lam-giau-robert-t-kiyosaki-tron-bo-13-tap.html?

2.3. Tỷ phú bán giày – Tony Hsieh

Đây là cuốn sách giúp các nhà kinh doanh cùng học Tony Hsieh xây dựng công ty thành công dựa trên các nguyên tắc về hạnh phúc.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Tony Hsieh

– Dịch giả: Hoàng Thị Minh Hiếu

– Nhà xuất bản: NXB Lao động xã hội

– Năm xuất bản: 2018

Nội dung: Quyển sách sẽ truyền cảm hứng cho các nhà kinh doanh trong công cuộc xây dựng thành công sự nghiệp thông qua hành trình xây dựng sự nghiệp của tỷ phú Tony Hsieh. Là nhà kinh doanh vĩ đại từ những ý tưởng kinh doanh nhỏ như bán nước canh đến các ý tưởng táo bạo về xây dựng LinkExchange và Zappos.

Tỷ phú bán giày - cuốn sách khuyên đọc
Tỷ phú bán giày – cuốn sách khuyên đọc

Bên cạnh những câu chuyện về sự tìm tòi, học hỏi, những thành công thất bại trong kinh doanh của ông, tác giả còn mang đến cho độc giả những triết lý xây dựng công ty thông qua việc nghiên cứu về khoa học và hạnh phúc, tại đây tác giả sẽ cho bạn câu trả lời Tony Hsieh  đã áp dụng nguyên tắc hạnh phúc như thế nào để Zappos có được thành công như vậy.

Giá bán: 49.000 VNĐ

https://www.lazada.vn/products/t-phu-ban-giay-tang-bookmark-kep-sach-i419694966-s741332455.html?

2.4. Sách nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Benjamin Graham – nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ 20 và là người đã truyền cảm hứng cũng như triết lý đầu tư cho nhiều người trên khắp thế giới. Đặc biệt, với cuốn sách Nhà Đầu tư thông minh nhiều nhà kinh doanh đã không khỏi thán phục trước những triết lý sâu sắc của ông.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Benjamin Graham

– Nhà xuất bản: Dân Trí

– Năm xuất bản: 2011

Được liệt vào danh sách những sách hay nên đọc, cho nên mọi người nên tham khảo để có tầm nhìn mới hơn trong đầu tư.

Thành công cùng cuốn sách Nhà đầu tư thông minh
Thành công cùng cuốn sách Nhà đầu tư thông minh

Nội dung: Cuốn sách nhà đầu tư thông minh mang đến cho các nhà kinh doanh triết lý “đầu tư giá trị” – đây là triết lý giúp bảo vệ các nhà kinh doanh khỏi những sai lầm trọng yếu và dạy họ phát triển, đầu tư những chiến lược dài hạn.

Cuốn sách được coi là “kinh thánh” kể từ khi xuất bản lần đầu tư năm 1949, và được Warren Buffett gọi đây là “cuốn sách về đầu tư hay nhất từng được viết ra”. Do đó, đây cũng là một trong những sách hay nên đọc mà chúng tôi list ra cho mọi người tham khảo.

Giá bán: 52.000 VNĐ

https://www.lazada.vn/products/nha-dau-tu-thong-minh-i390070387-s662566300.html?

2.5. Tỷ Phú “Khùng” Jack Ma Và Đế Chế Alibaba

Những ai coi Jack Ma là thần tượng kinh doanh của mình thì không nên bỏ qua cuốn sách này. Nằm trong Top Những cuốn sách hay nên đọc về kinh doanh – Tỷ Phú “Khùng” Jack Ma Và Đế Chế Alibaba là một tác phẩm có tiếng vang lớn trong thị trường kinh doanh, đầu tư.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Duncan Clark

– Nhà xuất bản: NXB Tri Thức

– Năm xuất bản: 2017

– Dịch giả: Trọng Hải Minh

Tác phẩm có tiếng vang lớn đối với bạn đọc
Tác phẩm có tiếng vang lớn đối với bạn đọc

Nội dung: Cuốn sách kể về những câu chuyện của Jack Ma và con đường dựng nghiệp của ông từ thời mà tỷ phú Jack Ma còn là một thiếu niên học ở tỉnh Hàng Châu. Bên cạnh đó tái hiện chân thực về một bức tranh tổng thể của sự hình thành và trỗi dậy của nền kinh tế công nghệ Trung Quốc đi từ nền kinh tế đóng chuyển sang nền kinh tế mở và đón nhận những cơ hội lớn lao của toàn cầu hóa.

Bạn đọc thông qua cuốn sách cũng sẽ hiểu hơn về câu chuyện thành công của “ông lớn” Alibaba từ những ngày đầu chưa có vị thế đến khi trở thành một đế chế thương mại điện tử có giá trị vốn hóa hàng trăm tỉ đô – la. Ngoài ra những câu chuyện hậu trường sau các vị thâu tóm mang tính lịch sử của Alibaba cũng được phơi bày, cùng với đó là những bài học về thành công cũng như thất bại của ác tên tuổi doanh nghiệp hàng đầu thế giới như: Google, Yahoo … Thông qua đây những bài học về kinh doanh thành công sẽ được bạn rút ra nhằm mang đến hiệu quả hơn cho doanh nghiệp của mình.

Giá: 99.000 VNĐ

https://www.lazada.vn/products/ty-phu-khung-jack-ma-va-de-che-alibaba-i263316348-s376142141.html?

2.6. Vươn lên từ thất bại – Brené Brown

Top những sách hay nên đọc không thể thiếu cuốn vươn lên từ thất bại này. Do đó, mọi người nên đọc dù chỉ một lần để nghiệm ra những điều hay.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Brené Brown

– Nhà xuất bản: NXB Khoa học xã hội

– Năm xuất bản: 2016

– Số trang: 464

Nội dung: Vươn lên từ thất bại là tác phẩm của Brené Brown  dành cho những ai bị thất bại nhiều lần, có chút thoái chí sau nhiều lần nỗ lực bất thành. Cuốn sách kể về những câu chuyện về các nhà lãnh đạo, các tướng lĩnh quân đội tài ba, họa sĩ, giáo viên và cả những cặp vợ chồng hạnh phúc đã dũng cảm đón nhận thử thách và thất bại. Rồi từ đó can đảm vượt lên và mang về những thành công mỹ mãn. Cuốn sách thực sự cần thiết đối những nhà kinh doanh đang gặp khó khăn và thất bại trong lĩnh vực kinh doanh.

Vươn lên từ thất bại - Cuốn sách mang đến nghị lực thành công
Vươn lên từ thất bại – Cuốn sách mang đến nghị lực thành công

Một triết lý mà tác giả muốn mang đến cho các bạn đọc trong cuốn sách Vươn lên từ thất bại là: Việc vươn lên từ thất bại chính là cách để chúng ta tu dưỡng sự toàn tâm toàn ý trong mọi việc, cũng như giúp chúng ta hiểu rõ bản thân mình hơn và từ đó tạo ra lòng can đảm không gì đánh bại.

Giá bán: 102.860 VNĐ

https://www.fahasa.com/vuon-len-tu-that-bai.html?

2.7. Chiến lược đại dương xanh (Tái bản 2017) – WChan Kim, Renée Mauborgne

Chiến lược đại dương xanh là cuốn sách được nhiều chuyên gia khuyên đọc và nhận được nhiều sự đánh giá cao của các bạn đọc, bởi nó là một chuỗi câu chuyện kể về sự tàn khốc, khốc liệt trong cạnh tranh đầu tư kinh doanh.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: WChan Kim, Renée Mauborgne

– Nhà xuất bản: NXB Lao động xã hội

– Năm xuất bản: 2017

– Số trang: 470

Nội dung: “Blue Ocean Strategy” cho rằng cuộc cạnh tranh khốc liệt, tàn sát lẫn nhau trong kinh doanh, đầu tư sẽ dẫn đến kết quả tồi tệ là 1 “đại dương đỏ nhuốm máu”. Trong đó các đối thủ doanh nghiệp đang cạnh tranh nhau trong một “cái bể lợi nhuận” và có nguy cơ chìm dần.

Cạnh tranh không phải là phương thức kinh doanh thành công
Cạnh tranh không phải là phương thức kinh doanh thành công

Trải qua những nghiên cứu của các tác giả về hơn 150 động thái mang tính chiến lược của công ty trong thời gian 100 năm trên tất cả 30 ngành tác giả WChan Kim, Renée Mauborgne đã đưa ra kết luận rằng: Thành công trong kinh doanh không phải đến từ các cuộc cạnh tranh, đấu đá khốc liệt mà đến từ việc tạo ra, tìm kiếm những môi trường “đại dương xanh” thông qua việc khám phá những thứ mới của thị trường để tạo nên tính tăng trưởng.

Giá: 151.240 VNĐ

https://www.fahasa.com/chien-luoc-dai-duong-xanh-tai-ban-2017.html?

2.8. Cuốn sách những người giàu có nhất thành Babylon – George S. Clason

Thông tin chi tiết

– Tác giả: George S. Clason

– Nhà xuất bản: NXB tổng hợp thành phố. HCM

– Năm xuất bản: 2019

– Số trang: 192

Nội dung: Là những câu chuyện ngụ ngôn được lồng ghép một cách tinh tế George S. Clason đã mang đến những bí quyết thành công và làm giàu đa được kết tinh qua hàng thập kỷ thông qua cuốn sách: “Những người giàu có nhất thành Babylon” – Những cuốn sách nên đọc về kinh doanh.

 Những cuốn sách nên đọc về kinh doanh
Những cuốn sách nên đọc về kinh doanh

Cuốn sách sẽ gửi gắm những lời khuyên bổ ích, không chỉ giúp các bạn biết cách sử dụng tiền mà còn đưa ra những cách để kiếm ra tiền. Hãy để cuốn sách dẫn dắt bạn đi từ những khó khăn đến cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc.

Giá bán: 52.360 VNĐ

https://www.fahasa.com/nguoi-giau-co-nhat-thanh-babylon-tai-ban-2019-258984.html?

2.9. Máu bẩn – John Carreyrou

Là cuốn sách có tựa tiếng anh là Bad Blood: Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup kể về thương vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử tại Thung lũng Silicon của Theranos.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: John Carreyrou

– Nhà xuất bản: NXB Thế giới

– Năm xuất bản: 2019

– Số trang: 373

Nội dung: Theranos, ra đời năm 2003, là một công ty công nghệ y học áp dụng công nghệ thử máu mang tính cách mạng. Đây được xem là bước đột phá trong thị trường công nghệ thử máu, công ty đã thu hút nhiều nhà đầu tư và thu về lợi nhuận kinh khủng. Tuy nhiên, trên thực thế công nghệ này không hề hoạt động, sau những điều tra đã phơi bày những trò lừa đảo ngoạn mục và mang ra ánh sáng những phát hiện khiến cả thế giới phải sửng sốt.

Những câu chuyện “hậu trường” kinh doanh
Những câu chuyện “hậu trường” kinh doanh

Thông qua cuốn sách các nhà kinh doanh có thể học hỏi và rút ra cho mình bài học quý giá trong kinh doanh và trả lời câu hỏi vì sao một công ty với lợi nhuận kinh khủng từng được xem là cả một “đế chế” vậy sao vẫn bị sụp đổ.

Giá bán: 164.910 VNĐ

https://www.fahasa.com/mau-ban.html

2.10. Rework (Khác biệt để bứt phá) – Jason Fried, David Heinemeier Hansson

Vì sao Rework được các chuyên gia khẳng định là những cuốn sách nên đọc về kinh doanh vì nơi đây các bạn không chỉ tìm thấy những triết lý kinh doanh mà còn giúp bạn khác biệt hơn theo cách của riêng bạn.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Jason Fried, David Heinemeier Hansson

– Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp Thành phố. HCM

– Năm xuất bản: 2019

– Số trang: 317

Nội dung: Khác biệt để bứt phá là cuốn sách mang đến cho bạn những phương thức vô cùng dễ dàng đi đến thành công. Cho chúng ta thấy rằng chúng ta cần ít hơn những gì chúng ta nghĩ, chẳng cần phải làm việc cật lực, chẳng cần phí nhiều thời gian, chẳng cần giấy tờ, chẳng cần hội họp, chẳng cần văn phòng, thậm chí chẳng cần tiền bạc – Tất cả dường như dư thừa. Duy nhất điều bạn cần chính là hành động.

Bạn chỉ thành không khi bạn là một ai khác
Bạn chỉ thành không khi bạn là một ai khác

Đừng nói nữa mà hãy làm, cuốn sách với ngôn ngữ thực tế sẽ mang đến cho bạn những điều hay ho, bạn sẽ học được những cách làm việc hiệu quả tránh phí thời gian cho những thứ chúng ta gọi là “cần”.

Giá bán: 108.800 VNĐ

https://newshop.vn/khac-biet-de-but-pha.html? 

Kết luận

Để tạo nên một doanh nghiệp là điều vốn khó, nhưng để duy trì và phát triển doanh nghiệp đó bền vững còn là điều khó khăn hơn gấp nhiều lần. Việc bạn có thể làm là không ngừng học hỏi và đúc rút những kinh nghiệm, đưa ra những bài học phù hợp với doanh nghiệp của mình và vận hành nó theo cách thức hiệu quả.

Để bổ sung lượng kiến thức đủ đầy – sách là một trong những lựa chọn hoàn hảo. Top 10 cuốn những sách hay nên đọc về kinh doanh mà chúng tôi đã nêu trên là những cuốn sách được nhiều chuyên gia khuyên đọc và có đánh giá tốt từ các nhà triệu phú, tỷ phú trên thế giới.

Tùy vào nhu cầu cũng như tình trạng kinh doanh của bạn hãy lựa chọn cuốn sách phù hợp. Tất cả những cuốn sách này đều được bày bán công khai trên các trang thương mại điện tử như: Fahasa, Lazada, … Chúc các bạn sẽ có những khám phá và trải nghiệm thật thú vị.