Một thói quen đọc sách từ nhỏ sẽ mang đến cho các bạn trẻ nhiều lợi ích trong cuộc sống. Tuy nhiên để lựa chọn những cuốn sách phù hợp với từng lứa tuổi không phải điều dễ dàng. Cùng Blogdanhgia.com điểm qua Top 10 các cuốn sách hay dành cho trẻ em tiểu học được nhiều nhà khoa học khuyến khích.

1. Vì sao nên cho con trẻ đọc sách?

Con trẻ là lứa tuổi có trí tưởng tượng rất phong phú. Mỗi lời kể, mẫu chuyện đều in sâu trong kí ức của chúng dưới dạng những bức tranh với đủ đa dạng màu sắc, tiểu tiết và kí ức này sẽ được lưu giữ đến khi trưởng thành.

Thói quen đọc sách từ nhỏ ảnh hưởng tới thành công cuộc con trẻ sau này
Thói quen đọc sách từ nhỏ ảnh hưởng tới thành công cuộc con trẻ sau này

Thông qua việc đọc sách, trẻ em sẽ tự tìm hiểu được con người và mọi thứ diễn ra hằng ngày trong cuộc sống. Ngoài ra đọc sách cũng giúp con trẻ thêm phần thư giãn, tránh các trò tiêu khiển vô bổ gây hại cho sức khỏe như: Xem tivi quá nhiều, lướt điện thoại, chơi game… Như vậy đọc sách là vấn đề cần thiết đối với các bạn nhỏ. Dưới đây 10 cuốn sách hay phù hợp cho lứa tuổi tiểu học. Hãy cùng khám phá các cuốn sách hay này nhé.

2. TOP 10 CUỐN SÁCH HAY DÀNH CHO TRẺ EM TIỂU HỌC

2.1. Những tấm lòng cao cả

Là cuốn sách đứng vị trí đầu tiên trong Top những cuốn sách hay dành cho trẻ em tiểu học – Những tấm lòng cao cả được nhiều phụ huynh lựa chọn làm cuốn sách gối đầu cho tuổi thơ các bé.

Những tấm lòng cao cả - Cuốn sách hay phù hợp với trẻ em
Những tấm lòng cao cả – Cuốn sách hay phù hợp với trẻ em

Nội Dung: Được viết bởi nhà văn Edmondo De Amicis (1846-1908) – Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết Những tấm lòng cao cả là những vấn đề xoay quanh cuộc sống, những điều tốt đẹp và cả những điều bất công. Qua đây Amicis muốn gửi gắm đến các bạn trẻ những bài học đạo đức, những giá trị nhân văn, giúp các bé nhìn nhận được vai trò quan trọng của nhà trường, gia đình, xã hội trong chính cuộc đời của các bé. Tác phẩm phác họa những triết lí nhân sinh sâu sắc, giúp cho lứa tuổi thiếu nhi nhìn nhận và hình thành nên nhân sinh quan, thế giới quan, đồng thời là người thầy hướng đạo tuyệt vời giúp trẻ em toát lên được tư tưởng nhân văn cao đẹp, bồi đắp tâm hồn hướng thiện và trí tuệ. Thông qua tác phẩm

Nội dung tác phẩm được trình bày dưới hệ thống hình ảnh minh họa đẹp mắt, kết hợp với nội dung dễ hiểu, phong phú chắp cánh cho trí tưởng tượng của độc giả bay cao và hòa mình vào không gian đặc sắc tuyệt vời của tác phẩm.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Edmondo De Amicis

– Nhà xuất bản: NXB Văn Học

– Năm xuất bản: 2017

– Số trang: 367

Giá: 48.000 VNĐ

https://www.fahasa.com/nhung-tam-long-cao-ca-162042.html

2.2. Hoàng Tử Bé

Là cuốn sách đã được bình chọn tác phẩm hay nhất thế kỷ 20 ở Pháp – Hoàng tử bé vơi lượng người đọc nhiều nhất xứng đáng là cuốn sách hay dành cho trẻ em tiểu học mà bạn đang muốn tìm.

Hoàng tử bé - Chuyên phiêu lưu kì thú
Hoàng tử bé – Chuyên phiêu lưu kì thú

Nội dung: Tác phẩm phác họa lại sự cố của tác giả (Chàng phi công) trong một chuyến bay khiến người lạc bước vào một sa mạc hoang vu cách xa con người hàng ngàn dặm. Trong sự vô vọng và khó khăn, bất lực đang gặp phải tác giả đã được Hoàng tử bé đánh thức giữa một sa mạc khô cằn – một cậu bé đến từ hành tinh khác, vượt qua sau tiểu hành tinh và gặp những người kì lạ. Hoàng tử bé mang những câu chuyện giản dị, êm đềm như nước chảy kể lại cho chàng phi công.

Lắng nghe những câu chuyện tác giả đi từ kinh ngạc đến thắt lòng bởi những triết lý ngây thơ nhưng vô cùng sâu sắc về cuộc sống và bản chất con người.Là một trong các cuốn sách hay với những câu từ đơn giản cùng những hình ảnh minh họa hấp dẫn, nó phù hợp với trẻ em và cả người lớn. Đối với từng đối tượng sẽ có những góc nhìn khác nhau, những trải nghiệm những thứ chân thực trong cuộc sống mà dường như chúng ta đã dần lãng quên.

Thông tin chi tiết

– Tác giả:  Cuốn này được viết bởi Antoine de Saint-Exupéry

– Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn

– Năm xuất bản: 2019

– Số trang: 102

Giá: 52.500 VNĐ

https://www.fahasa.com/hoang-tu-be-tai-ban-2019-242711.html?

2.3. Bộ sách Harry Potter

Nội dung: Tiểu thuyết Harry Potter là bộ truyện gồm 7 tập của J.K.Rowling, tác phẩm xoay quanh 3 người bạn là Harry Potter, Ron Weasley và Hermione Granger. Họ đã vô tình gặp nhau khi đến học tại trường phù thủy và Pháp sư Hogwarts tại đây những câu chuyện xảy ra trong thế giới pháp thuật và được liên kết với thế giới phi pháp thuật một cách tinh tế và khéo léo. Bộ truyện đã được nhiều độc giả đón nhận và đánh giá hay, đồng thời được chuyển thể thành phim và có sức hấp dẫn lớn đối với công chúng.

Harry Potter - Bộ truyện tiểu thuyết hấp dẫn
Harry Potter – Bộ truyện tiểu thuyết hấp dẫn

Thế giới mà tác giả đưa đến trong bộ truyện là thế giới pháp thuật, thế giới trong trí tưởng tượng, tuy  nhiên tác giả đã khéo léo lồng ghé vào đây những cảnh vật, con người làm nên sự chân thực cho bộ truyện. Đọc tác phẩm các bạn trẻ sẽ không thấy xa vời thực tế, ngược lại rất gần gũi tái hiện những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Ở đó có yêu thương, thù hận, tranh giành, ganh ghét, hiểu lầm …

Thông qua tác phẩm Tác giả muốn mang đến một thông điệp sâu sắc cho các bạn trẻ về thiện – ác, đồng thời qua đó nhắn nhủ và hy vọng về một thế giới hòa bình, hạnh phúc.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: J. K. Rowling

– Nhà xuất bản: Nhà xuất bản trẻ

– Năm xuất bản: 2013

– Số trang: 4728

Giá: 228.000 VNĐ

https://www.vinabook.com/combo-harry-potter-bo-7-tap-p60772.html?utm_source=accesstrade

2.4. Ở nơi quỷ sứ giặc non

Được mệnh danh là “Kinh thánh trong địa hạt sách tranh” cuốn sách Ở nơi quỷ sứ giặc non là tác phẩm hay mà chúng tôi muốn giới thiệu trong Top 10 cuốn sách hay dành cho trẻ em tiểu học này.

Ở nơi quỷ sứ giặc non - Truyện tranh hấp dẫn
Ở nơi quỷ sứ giặc non – Truyện tranh hấp dẫn

Nội dung: Là một cuốn sách huyền thoại, từng đạt giải cuốn sách tranh xuất sắc nhất thế giới vào năm 19964, được chuyển thể thành phim, phim hoạt hình, ca nhạc kịch, … Ở nơi quỷ sứ giặc non mở đầu với lối kể chuyện giản dị trong một ngôi nhà ấm áp giữa một người mẹ nghiêm khắc và người con trai nghịch ngợm. Một đêm nọ cậu con trai mặc đồ giả sói và nghịch ngợm và bị mẹ mắng là “Ðồ quỷ sứ giặc non”, bị bắt đi ngủ và không cho dùng bữa tối. 

Và tiếp đó là những câu chuyện về một thế giới ở nơi quỷ sứ giặc non dần dần xuất hiện tại phòng ngủ cậu bé, nơi mà cậu được tự do thoải mái. Nhưng khi mọi thứ trôi quá cậu cảm thấy cô đơn cậu muốn một người được yêu thương cậu không chần chừ mà nhanh chóng dong buồm quay về căn phòng của mình nơi có bữa tối nhẹ còn nóng chờ sẵn.

Ở nơi quỷ sứ giặc non là câu chuyện chứa đựng tâm hồn trẻ thơ, là phần kí ức của những người trưởng thành, tác phẩm nhắn nhủ sự quan trọng của gia đình, bổn phận làm con phải ngoan ngoãn và vâng lời. Đừng bỏ lỡ một trong các cuốn sách hay này nhé!

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Maurice Sendak

– Nhà xuất bản: Nxb Hội Nhà Văn

– Xuất bản Năm: 2015

– Số trang: 48

Giá: 81.000 VNĐ

https://www.vinabook.com/o-noi-quy-su-giac-non-p64063.html

2.5.  Mãi yêu con

Với hơn 8 triệu ấn bản Mãi yêu con là cuốn truyện tranh xúc động được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con cái của mình ở lứa tuổi tiểu học. Quyền này cũng là các cuốn sách hay được nhiều bạn đọc truyền tai nhau chiêm ngưỡng.

Nội dung: Tác phẩm nói về những hành đồng chân thực giản dị từ đời sống của bé. Câu chuyện kể về tình thương yêu của người mẹ dành cho cậu con trai của mình. Một cậu con trai từ nhỏ rất nghịch ngợm, lớn lên lại có những sở thích kì lạ, trưởng thành thì rời xa vòng tay ba mẹ và tự lập cách biệt ở thành phố xa xăm. Tuy rất phiền lòng và buồn bã nhưng người mẹ vẫn yêu thương con vô điều kiện.

Mỗi khi cậu bé đi ngủ, người mẹ nhẹ nhàng ngân lên những khúc cả ru với tình yêu thương vô bờ bến. Cậu bé trưởng thành và cũng làm cha mẹ thấu hiểu được sự yêu thương này cậu bật khóc và ôm vào lòng đứa con gái bé nhỏ và ru bằng những câu hát ru quen thuộc.

Mẹ yêu con - Cuốn sách cảm động
Mẹ yêu con – Cuốn sách cảm động

Một câu chuyện tưởng chừng đơn giản, nhưng dưới ngòi bút của tác giả Robert Munsch, kết hợp với các hình ảnh minh họa câu chuyện trở nên cảm động. Mang đến cho các bạn nhỏ những cảm nhận sâu sắc về tình thương vô bờ bến của ba mẹ, hướng đến là con người hoàn thiện hơn.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Robert Munsch

– Nhà xuất bản: Nxb Hội Nhà Văn

– Xuất bản Năm: 2018

– Số trang: 31

Giá: 33.600 VNĐ

https://www.fahasa.com/mai-yeu-con-tai-ban-2018.html

2.6. Chàng mèo mang mũ

Cuốn sách được viết bởi tác giả của hơn 500 triệu đầu sách, Chàng mèo mang mũ là cuốn sách đáng đọc cho lứa tuổi tiểu học mà các bậc phụ huynh đang tìm kiếm.

Chàng mèo mang mũ - Tác phẩm hấp dẫn các bạn trẻ
Chàng mèo mang mũ – Tác phẩm hấp dẫn các bạn trẻ

Nội dung: Những câu chuyện kỳ lạ, được viết theo vần điệu của Dr.Seus có sức hấp dẫn bất tận, thậm chí dù bạn là người lớn nó vẫn còn rất cuốn hút. Chàng mèo mang mũ truyền cảm hứng cho độc giả bằng cách đưa bạn vào những tình huống oái oăm, dở khóc dở cười. Bên cạnh đó chàng cũng dạy cho bạn cách đối mặt với khó khăn, hoặc là than khóc hoặc là lao vào xử lý nó, theo một cách rất riêng của chàng!

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Dr. Seuss

– Nhà xuất bản: Nxb Dân Trí

– Xuất bản Năm: 2016

– Số trang: 68

Giá: 81.000 VNĐ

https://www.vinabook.com/chang-meo-mang-mu-p68708.html

2.7. Truyện tranh ngụ ngôn Aesop

Bộ truyện tranh ngụ ngôn Aesop gồm 12 cuốn sẽ mang đến cho bạn câu chuyện hài hước nhưng mang đầy tính giáo dục.

Những mẫu chuyện ngụ ngôn hài hước
Những mẫu chuyện ngụ ngôn hài hước

Nội dung: Những câu chuyện ngụ ngôn là những mẫu chuyện xảy ra ở đời thường, xung quanh chúng ta, thậm chí ngay bên cạnh mỗi cá nhân nhưng vì chúng ta vô tình hoặc sống quá vội nên chúng ta không để ý. Quyển sách sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội nhìn lại một lần nữa về thế giới thực xung quanh chúng ta, mỗi câu chuyện đều có những lời bình, lời nhắn gửi khách quan nhất. Quyến sách phù hợp với các bạn nhỏ hoặc dùng cho phụ huynh kể chuyện cho con khi đi ngủ.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Nhiều tác giả

– Nhà xuất bản: Nxb Mỹ Thuật

– Xuất bản Năm: 2013

– Số trang: 148

Giá: 35.500 VNĐ

https://www.fahasa.com/tac-pham-kinh-dien-noi-tieng-the-gioi-ngu-ngon-aesop.html

2.8. Pippi tất dài

Pippi tất dài, là cuốn sách đã được hàng triệu trẻ em từ thế hệ trên thế giới yêu mến, Cuốn sách được đánh giá là cuốn sách hay không thể bỏ qua đối với trẻ thơ.

Pippi tất dài - cuốn sách gắn liền với tuổi thơ
Pippi tất dài – cuốn sách gắn liền với tuổi thơ 

Nội dung: Cuốn sách kể về Cô bé tóc đỏ, mặt đầy tàn nhang, có tính cách tinh quái, có một vali đầy tiền vàng, cô chẳng cần đi học và có ước mơ trở thành một tướng. Cô bé sống tự do, chẳng phải đi ngủ đúng giờ, chẳng chịu sự gò bó nào, một mình chống chọi với kẻ trộn hoặc những người có ý định bắt nạt cô. Cùng nhờ thế cô trưởng thành hơn những đứa trẻ khác, biết tự lập lo cho bản thân và cho người k, cô là một người tốt bụng và hoạt bát. Câu chuyện gửi gắm đến một hình tượng nhân văn cho các bạn trẻ, thúc dục lòng nhân từ và tâm hồn ngây thơ của các bé.

Nằm trong list các cuốn sách hay, Pippi tất dài được nhiều bé yêu thích. Cho nên, bố mẹ có thể mua cho con trẻ.

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Astrid Lindgren

– Nhà xuất bản: Nxb Văn học

– Xuất bản Năm: 2018

– Số trang: 273

Giá: 65.800 VNĐ

https://www.fahasa.com/pippi-tat-dai-tai-ban-2018.html

2.9. Khu vườn bí mật

Nội dung: Khu vườn bí mật là cuốn sách kể về cô bé Mary Lennox mồ côi, sống tại nhà ông Bác ở vùng đồng hoang nước Anh nơi có nhiều điều kì lạ xảy ra. Mary Lennox là cô bé không ai ưa nổi vì tính cáu kỉnh, một hôm với sự giúp đỡ của một con chim ức đỏ, cô bé đã khám phá ra một khu vườn bí mật được chôn dấu 15 năm qua. Cô bé đã tìm ra được chìa khóa làm thay đổi cuộc đời cô mãi mãi, khi mùa xuân về hoa sắc đua nhau nở cả khu vườn trở nên tuyệt đẹp.

Khu vườn bí mật được xem là tác phẩm kinh điển 
Khu vườn bí mật được xem là tác phẩm kinh điển

Cuốn sách Khu vườn bí mật là tác phẩm nổi tiếng nhất của Frances Burnett, ra đời hơn một thế kỷ, với ngôn ngữ tình cảm tác phẩm mang đến giá trị thuần khiết cho các bạn đọc

Thông tin chi tiết

– Tác giả: Frances Burnett,

– Nhà xuất bản: Nxb Văn học

– Xuất bản Năm: 2019

– Số trang: 322

Giá: 67.200 VNĐ

https://www.fahasa.com/khu-vuon-bi-mat-tai-ban-2019.html

2.10. Nhật Ký Chú Bé Nhút Nhát

Cuốn sách cuối cùng trong top 10 cuốn sách hay dành cho trẻ em tiểu học mà chúng tôi muốn mang đến cho quý bậc phụ huynh đó là cuốn Nhật ký chú bé nhút nhát.

Nội dung: Sinh động, hài hước, hấp dẫn là những từ ngữ để miêu tả khi nói về nội dung của tác phẩm . Tác giả đã dẫn dắt người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác thông qua những mẫu chuyện của cậu bé Greg lớn lên mỗi ngày. Những rắc rối, những trò đùa tinh quái, những mộng mơ, bướng bỉnh của cậu bé thông qua lời kể của tác giả kết hợp với những bức hình minh hoạ ngộ nghĩnh đã trở nên ấn tượng và hấp dẫn đối với trẻ thơ.

Thông tin chi tiết

Nhật ký chú bé nhút nhát - cuốn sách hài hước hấp dẫn
Nhật ký chú bé nhút nhát – cuốn sách hài hước hấp dẫn

– Tác giả: Jeff Kinney

– Nhà xuất bản: Nxb Văn học

– Xuất bản Năm: 2012

– Số trang: 243

Giá: 35.000 VNĐ

https://www.fahasa.com/nhat-ky-chu-be-nhut-nhat.html

Kết luận

Ảnh hưởng của những tuyệt tác vĩ đại đến đáng kinh ngạc sẽ đồng hành với con trẻ trong suốt cuộc đời. Bởi vậy, hãy lựa chọn cho con em mình những cuốn sách phù hợp thông qua Top 10 các cuốn sách hay dành cho trẻ em tiểu học đã nêu trên, để trẻ em được sống đúng lứa tuổi, phát huy tính sáng tạo, trí tưởng tượng.

Tất cả những đầu sách trên đều được bán công khai trên các trang thương mại điện tử như Fahasa, Vinabook … Chúng tôi hy vọng, các bậc phụ huynh sẽ có những lựa chọn phù hợp và phát huy tình thần ham học, ham đọc của trẻ em.