Sách là một kho tàng kiến thức của nhân loại, có thể ví sách như 1 bách khoa toàn thư giúp chúng ta hoàn thiện và phát triển bản thân hơn. Nhưng hiện nay, việc đọc sách đang dần bị thế hệ trẻ lãng quên, việc đọc sách cũng không còn là thói quen của nhiều người bởi sự phát triển của công nghệ hiện đại. Chúng ta phải cùng nghiêm túc suy ngẫm về vấn đề này.

Sách có vai trò rất quan trọng, nó sẽ kích thích bộ não, các dây nơron thần kinh được liên kết nhiều hơn giúp bạn giảm chứng mất trí nhớ, não bộ tránh bị lão hóa nhanh, giúp bạn ngủ dễ dàng và sâu hơn, từ đó cơ thể có thêm nhiều năng lượng cho ngày mới nên bạn hãy quan tâm hơn với việc đọc sách hàng ngày nhé.

Dưới đây là top 10 sách hay về cuộc sống nên đọc 1 lần trong đời.

1. Dù thế nào cũng phải sống bởi chúng ta chỉ sống 1 lần trong đời – Sungbong Choi

Cuốn sách được viết bởi Sungbong Choi – quán quân Korea’s Got Talent mùa đầu tiên. Đây là cuốn sách tự thuật về chính cuộc đời của tác giả về những khó khăn mà tác giả đã vượt qua. Thông qua cuốn sách này, Sungbong Choi muốn nhắn nhủ với độc giả và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới mọi người để họ có thể vượt qua khó khăn trong chính cuộc sống của mình.

Dù thế nào cũng phải sống bởi chúng ta chỉ sống 1 lần trong đời

Nội dung:

Câu chuyện kể về một cậu bé có cuộc sống bất hạnh nhưng đã vươn lên khó khăn bằng ý chí phấn đấu và khao khát thay đổi cuộc đời. Cậu bé ấy, mồ côi cha mẹ từ lúc 5 tuổi, cậu phải bán kẹo dạo, sống chui sống lủi không khác gì một con chó hoang, một con mèo hoang. Tuổi thơ bất hạnh và những trận đòn đánh đập, bị lạm dụng, bị điều khiển, cuộc sống xô đẩy khiến cậu nhiều khi muốn chết đi cho xong. Nhưng, ý chí kiên cường đã giúp cậu bé ấy thoát khỏi cảnh sống chui sống lủi. Cậu bé ấy đã trở thành Á quân của Korea’s Got Talent, xuất hiện trên nhiều kênh truyền thông quốc tế CNN, ABC, The New York Times… Cuốn sách đã trở thành niềm an ủi, nguồn cảm hứng và thắp lên hy vọng cho hàng triệu người trong khi gặp khó khăn trong cuộc sống này.

Đánh giá:

Đây quả thực là một trong những cuốn sách hay, chính cuốn sách đã cho tôi niềm độc lực lớn trong cuộc sống. Cuốn sách này đã dạy tôi rất nhiều điều, mọi sự khó khăn đều có thể hóa giải bằng ý chí, bằng lòng tin, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Mọi bế tắc trong cuộc sống mà đều nghĩ đến cái chết sẽ khiến nó trở nên tối tăm hơn.

Nếu bạn đang khó khăn, nếu bạn đang cần động lực để chiến thắng bất công khổ hạnh thì cuốn sách này sẽ là lựa chọn quý giá nhất dành cho bạn.

Giá bán: 79.000 VNĐ

https://newshop.vn/du-the-nao-cung-phai-song-boi-chung-ta-chi-song-mot-lan.html

2. Hai số phận – Jeffrey Archer

Hai số phận của tác giả Jeffrey Archer là một cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời của hai con người sau những bão tố cũng nhận ra chính mình đang tồn tại ở xã hội. Cuốn sách phù hợp cho những ai không dễ dãi, không chấp nhận lối sống mòn.

Hai số phận

Nội dung:

Câu chuyện được dựa theo và lấy cảm hứng từ câu chuyện của Kinh Thánh Cựu Ước viết về hai người anh em Cain và Abel. Nội dung xoay quanh 2 nhân vật có tên là Kane và Abel sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm nhưng lại có 2 số phận khác nhau.

Abel sinh ra và được một gia đình người thợ săn nhặt về và nuôi nấng trong thời buổi Ba Lan loạn lạc, khủng hoảng nên ông đã gặp nhiều khổ cực trong cuộc sống. Còn người đàn ông còn lại tên là Kane William, sinh ra trong gia đình giàu có, quyền lực ở Mỹ, sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Able từ nhỏ đã phải chịu đựng nhiều đau khổ sống trong nhà tù, đói khát, bẩn thỉu, từng phạm tội giết người khi còn trẻ. Sau này, cậu đã chuyển qua Mỹ sống và quyết tâm học tập tận dụng cơ hội để thành công. Cuối cùng, Able đã trở thành một ông chủ thành công với công việc kinh doanh khách sạn của mình.

Còn Kane William đã mạnh dạn đầu tư chứng khoán để chứng tỏ tài năng ddieuf này giúp cậu thành đạt trong lĩnh vực ngân hàng mà mình theo đuổi.

Câu chuyện đẩy đến đỉnh điểm khi 2 nhân vật này gặp nhau, vướng mắc nhau về làm ăn, nhwungx lần hiểu lầm và cả con cháu của hai người cũng khúc mắc khiến họ không giải quyết ổn thỏa được. Qua những sự cạnh tranh và đấu trí gay cấn của hai số phận, hai con người này, tác giả sẽ khắc họa rõ nét cho chúng ta thấy họ chính là hai nhà kinh doanh đầy thông minh và bản lĩnh. Sau cùng, một cái kết có hậu cho cả hai cho đến khi ông Kane qua đời, mối thù hằn này mới được hóa giải, cùng với đó là những sự thật được tiết lộ đầy bất ngờ cho thấy sự gặp gỡ của hai số phận này là đầy duyên mệnh.

Đánh giá:

Sau khi đọc xong cuốn sách Hai số phận của tác giả Jeffrey Archer, sẽ giúp chúng ta thêm nhiều suy nghĩ về những số phận của con người, dù được sinh ra và lớn lên trong bất kỳ hoàn cảnh éo le nào, chỉ cần bạn quyết tâm và kiên trì, ắt hẳn thành công một ngày nào đó sẽ đến với bạn cũng như trân trọng tình cảm hiện tại mà mình đang có.

Giá bán: 140.000 VNĐ

https://newshop.vn/hai-so-phan-bia-cung.html

3. Hiểu về trái tim – Minh Niệm

Hiểu về trái tim tác phẩm đầu tay của nhà sư Minh Niệm, người sáng lập dòng thiền hiểu biết (Understanding Meditation), kết hợp giữa tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền nguyên thủy Vipassana, nhưng Hiểu Về Trái Tim không phải tác phẩm thuyết giáo về Phật pháp.

Hiểu về trái tim – Minh Niệm

Nội dung:

“Hiểu về trái tim” là một cuốn sách khá đặc biệt, nằm trong top sách hay về cuộc sống. những phác thảo rõ nét về bức tranh đời sống cảm xúc của tất cả mọi người. Độc giả sẽ tìm thấy căn nguyên thành hình của những xúc cảm, thấy cả việc chúng chi phối thế nào đến hành xử thường ngày và quan trọng hơn cả là cách thức để điều khiển chúng thế nào. Không có câu trả lời cuối cùng của việc đúng – sai trong từng tình huống nhưng cuốn sách có chứa trong nó chìa khóa để mở ra một cánh cửa đến với thế giới mới, thế giới an lạc từ trong tâm mỗi người.

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đã đưa ra 50 khái niệm trong cuộc sống vốn dĩ rất đời thường nhưng nếu suy ngẫm một chút chúng ta sẽ thấy thật sâu sắc như khổ đau là gì? Hạnh phúc là gì? Thành công, thất bại là gì?…. Đúng như tựa đề sách, sách sẽ giúp ta hiểu về trái tim, hiểu về những tâm trạng, tính cách sâu thẳm trong trái tim ta. Chỉ cần hiểu câu chuyện của trái tim, tự khắc, mỗi người sẽ quyết định được câu chuyện của chính mình.

Đánh giá:

Hiểu về trái tim là một cuốn sách đặc biệt. Một cuốn sách không chỉ đơn thuần bàn về các thái cực cảm xúc khác nhau của con người mà nó còn hướng đến chân – thiện – mỹ để hướng tới những điều đúng đắn tính nhân văn. Nếu còn nhiều vấn đề về bạn chưa hiểu về trái tim thì hãy tìm đọc cuốn sách này nhé!

Giá bán: 108.000 VNĐ

https://www.vinabook.com/hieu-ve-trai-tim-tai-ban-2016-p72893.html

4. Thức tỉnh mục đích sống – Eckhart Tolle

Thức tỉnh mục đích sống là cuốn sách của tác giả Eckhart Tolle đã cho người đọc hiểu được giác ngộ là gì, những biểu hiện và cảm giác khi được giác ngộ, và bằng cách nào để chúng ta có và đạt được nó.

Thức tỉnh mục đích sống

Nội dung:

Đây là cuốn sách chứa đựng nhiều quan điểm, ý tưởng, khái niệm và bài học mới mẻ… qua đó tác giả muốn gửi gắm mỗi độc giả về con đường đi đúng đắn hơn.

Cuốn sách cho ta thấy việc giác ngộ còn cho mỗi người quan sát và nắm rõ được những góc nhìn, muôn mặt của cuộc sống của mỗi con người từ những điều tích cực như sự hạnh phúc, niềm vui, thành công… cho đến những điểm tiêu cực như đau khổ, khó khăn,nghịch cảnh, xung đột…

Đây là cuốn sách giúp bạn hạn chế những lối suy nghĩ tiêu cực và mơ hồ ở trong bộ não của bạn không phải cuốn sách để thu hút và thuyết phục bạn hãy giác ngộ và thức tỉnh.

Đánh giá:

Hầu hết, những người đã từng đọc qua cuốn sách này đều có chung một quan điểm rằng, khi đọc cuốn sách Thức tỉnh mục đích sống, mỗi cá nhân sẽ cảm nhận được một sự chuyển hóa về tâm lý. Rõ ràng, việc giác ngộ và giúp thức tỉnh được xem như là một phương pháp hiệu quả để chuyển hóa mọi nhận thức mới mẻ của mỗi con người.

Giá bán: 107.640 VNĐ

https://www.fahasa.com/thuc-tinh-muc-dich-song-tai-ban-2019.html

5. Cởi trói linh hồn – Michael A.Singer

Cởi trói linh hồn của tác giả Michael A.Single là cuốn sách giúp người đọc vượt qua giới hạn của chính mình.

Cởi trói linh hồn

Nội dung:

Nội dung của cuốn sách đã dẫn dắt người đọc đi qua mối quan hệ giữa bản thân với những ý nghĩ và cảm xúc của chính mình. Sách đào sâu vào những gì bạn có thể làm để giải phóng bản thân khỏi những ý nghĩ, cảm xúc để hình thành những hình thái năng lượng quen thuộc làm giới hạn tâm thức của bạn.

Đây là cuốn sách mà đặt ra những vấn đề của cái tôi trong mỗi người được thể hiện rõ ràng như thế nào từ những điều giản dị đến vi tế nhất trong sách khiến người đọc vỡ òa với những phát hiện về chính mình.

Đánh giá:

Đây có thể là một trong những cuốn sách chạm đến trái tim của người dùng bằng lối hành văn văn dẫn dắt lôi cuốn, nói về tâm linh nhưng dựa trên cơ sở khoa học.

Giá bán: 68.640 VNĐ

https://www.fahasa.com/coi-troi-linh-hon-cuon-sach-giup-nguoi-doc-vuot-qua-gioi-han-cua-chinh-minh.html

6. Ta vui đời sẽ vui – Nguyễn Mạnh Hùng

Ta vui đời sẽ vui của tác giả Nguyễn Mạnh Hùng là cuốn sách hay về cuộc sống được tác giả kể lại đầy lôi cuốn, hấp dẫn, truyền cảm hứng với những cảnh thức thâm trầm về hạnh phúc và sự khám phá về bản ngã đích thực.

Ta vui đời sẽ vui

Nội dung:

Ta vui đời sẽ vui là cuốn sách tập hợp những câu chuyện của “Thầy thường kể”, thầy không cố đưa vào trong ta một triết lý hay một lối sống nào đó. Tất cả những gì Thầy làm là khích lệ ta tự khám phá ra những gì là thực, đúng và đẹp trong đời sống.

Đây là những câu chuyện thiện lành đầy lôi cuốn được tác giả lồng ghép bằng câu chuyện của thầy với mục đích truyền cảm hứng với những cảm thức thâm trầm về hạnh phúc và sự khám phá bản ngã đích thực.

Đánh giá:

Khi đọc cuốn sách này, tôi thực sự lôi cuốn bởi cách hành văn của tác giả khá đặc biệt và đầy ấn tượng. Những câu chuyện mà thầy kể thường để lại một giá trị nhân văn sâu sắc, đã cho tôi nguồn cảm hứng về cuộc đời và có những suy nghĩ tích cực hơn

Giá bán: 55.000 VNĐ

https://newshop.vn/ta-vui-doi-se-vui.html

7. Nếu chỉ còn một ngày để sống – Nicola Yoon

Nếu chỉ còn một ngày để sống của tác giả Nicola Yoon là cuốn tiểu thuyết bán chạy số 1 của New York Times là một cuốn tiểu thuyết  mới mẻ, truyền năng lượng tích cực đến bạn.

Nếu chỉ còn một ngày để sống

Nội dung:

Câu chuyện kể về tình yêu của Maddy – một cô gái mắc hội chứng thiếu hụt miễn dịch tổ hợp trầm trọng và Olly là cậu bạn nhà kế bên – cũng là mối hiểm nguy lớn nhất mà cô từng đối mặt.

Maddy phải sống trong nhà vì có thể sẽ bị bệnh trước bất kỳ yếu tố nào của môi trường bên ngoài và cô không thể ra ngoài. Cuộc sống của cô nhàm chán dù có sự chăm sóc tận tình của mẹ và cô y tá nhưng mọi thứ không thay đổi được cuộc sống của cô. Cho đến khi, có 1 người hàng xóm chuyển đến là cậu Olly.

Hai người từng trò chuyện với nhau qua email và là sợ dây kết nối những rung động đầu đời giữa hai người trẻ tuổi.

 Olly là cậu trai ưa thích thể thao, chạy nhảy, leo trèo suốt ngày. Maddy đã bị Olly thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên qua ô cửa sổ. Chính từ khoảnh khắc ấy, có gì đó trong Maddy đã vùng lên khi cô muốn thoát khỏi cuộc sống bong bóng đó. Khao khát muốn được sống một cuộc đời tự do và làm những điều mình muốn.

Đây là câu chuyện tình cảm nhẹ nhàng của những người trẻ tuổi, thanh xuân, luôn khát khao một cuộc đời theo đúng nghĩa.

Đánh giá:

Cách viết của tác giả rất hài hước, truyện tình cảm nhẹ nhàng nhưng không hề sến hoặc nhạt nhẽo, câu chữ ngắn gọn nhưng ý vị sâu xa, diễn tả tâm lí nhân vật một cách thấu đáo. Xen lẫn trong truyện là những nét vẽ minh họa trắng đen rất đẹp, dễ thương và gây cười.

Giá bán: 72.000 VNĐ

https://newshop.vn/neu-chi-con-mot-ngay-de-song.html

8. Cuộc đời của Pi – Yann Martel

Cuộc đời của Pi là tác phẩm của Yann Martel với hành trình tưởng như bế tắc khi ông mò mẫm đi tìm câu chuyện cho sự nghiệp của mình. Sách thuộc top những cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc 1 lần trong đời.

Cuộc đời của Pi

Nội dung:

Tác phẩm kể về cậu bé Piscine Molitor Patel đã tự đặt tên cho mình là Pi. Cậu say mê tôn giáo và cùng một lúc theo cả đạo Hindu, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa. Gia đình cậu có 1 vườn thứ, để tránh những biến cố chính trị, gia đình cậu chuyển toàn bộ vườn thú tới Canada trên một con tàu của Nhật Bản có tên là Tsimtsum.

Thật không may khi con tàu này đã gặp một cơn bão lớn và chìm, còn Pi lạc mất gia đình mình, cậu sống sót trên chiếc thuyền cứu hộ cùng một con hổ Bengal có tên Richard Parker, một con linh cẩu, một con đười ươi và một con ngựa vằn. Cuối cùng, chỉ còn lại con hổ và cậu lênh đênh trên biển. Tận dụng những kiến thức về nuôi dưỡng thú hoàn, Pi đã duy trì sự sống của cả hai cho đến khi dạt vào 1 bờ biển.

Đánh giá:

Đây là một cuốn tiểu thuyết có giá trị nhân văn sâu sắc về hành trình vượt khó ở đại dương cùng với đó là cuộc chiến với biển cả để giành lại chiến thắng. Câu chuyện sẽ dẫn độc giả tới những điều hoang tưởng trên biển nhờ trí tưởng tượng sâu sắc của mình. Nếu bạn đam mê những thể loại truyện này thì đây sẽ là cuốn sách hay về cuộc sống bạn nên đọc.

Giá bán: 93.000 VNĐ

https://newshop.vn/cuoc-doi-cua-pi.html

9. Ba Chàng Ngốc – Chetan Bhagat

Ba chàng ngốc của tác giả Chetan Bhagat là câu chuyện xoay quanh tình bạn của ba chàng trai ngốc là Hari , Alok và Ryan. Họ sống một cuộc đời đại học thoải mái, chơi hết mình và trải nghiệm hết thanh xuân.

Ba Chàng Ngốc

Nội dung:

Sách kể về cuộc sống đầy áp lực ở 1 ngôi trường tốt nhất Ấn Độ nhưng ẩn sâu đó là những mặt xấu của nền giáo dục lúc bấy giờ. Hiệu trưởng là một người cực kỳ nghiêm khắc và khó tính đối với sinh viên , ông luôn tìm cách áp đặt những suy nghĩ của mình lên người khác và tạo áp lực đối với họ.

Rancho: sinh viên đam mê với máy móc là người tìm cách cải cách nền giáo dục. Rancho cùng với hai người bạn của mình đã trải qua vô vàn khó khăn cùng với những trải nghiệm thú vị. Cả 3 người sẵn sàng đối đầu với hiệu trưởng để thay đổi cuộc sống và đôi khi điều đó lại kéo họ vào trong những rắc rối nhưng cuối cùng vẫn phải chịu thua bởi chính sự thông minh lẫn can đảm của 3 con người này.

Raju – một người sinh viên có đam mê với nhiếp ảnh, cũng bị bắt trở thành kỹ sư. Nhờ vào sự thuyết phục và động viên của 2 người bạn mình, anh cũng được mẹ cho sở hữu chiếc máy ảnh.

Còn Frahan đã phải sống cuộc đời thực vật khi chịu sức ép từ hiệu trưởng mà phải nhảy lầu tự tử. Rancho đã làm đủ mọi cách để Frahan tìm lại sự sống của chính mình và phép màu xảy ra. Sau khi tỉnh lại, Frahan đã trở nên thành công và cho hiệu trưởng xấu xa một bài học.

Đánh giá:

Đây là một trong những cuốn sách hay mà tôi thích nhất, cuốn sách đã cho tôi thấy sức mạnh bản thân ở mỗi con người là khác nhau. Sự áp đặt tư tưởng và gây áp lực đối với người khác sẽ gây ra những hậu quả, bản thân mình cần phải tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và những vấn đề cốt lõi để thấu hiểu mỗi con người.

Giá bán: 61.600 VNĐ

https://www.fahasa.com/ba-chang-ngoc-tai-ban-2018.html

10. Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu – Rando Kim

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu của tác giả Rando Kim là một trong những cuốn sách hay về cuộc sống mà bạn nên đọc 1 lần.

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu

Nội dung:

“Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” là tập hợp những câu chuyện mà tác giả trực tiếp trải qua hoặc đã gián tiếp để cảm nhận về nó. Qua đó, tác giả muốn gửi gắn đến những con người trẻ tuổi về sự vươn lên trong cuộc sống, không được thấy khó mà nản chí, không thấy bại mà từ bỏ.

Câu chuyện là tập hợp của cơm áo gạo tiền; là những bỡ ngỡ ngày đầu bước chân vào công sở; là những uất ức khi bị chèn ép, rẻ khinh; là những băn khoăn trăn trở có nên đeo đuổi gắn bó với điều này,… của những “tân binh mới vào đời”. Bên cạnh đó còn có cả những vấn đề như cách hâm nóng cảm xúc vợ chồng, tình cảm gia đình, cái nhìn mới mẻ về tầm quan trọng của người nội trợ.

Đánh giá:

Thoạt đọc mình không thích cuốn sách này cho lắm vì những mẩu chuyện có vẻ rời rạc, lạc đề, chẳng ăn nhập gì nhau nhưng khi đọc sâu hơn thì mình thấy chúng có liên kết. Đó đều là những vấn đề mà bất cứ ai cũng đều bắt buộc phải gánh vác khi đã trở thành một người lớn thực thụ.

Giá bán: 65.500 VNĐ

https://www.fahasa.com/truong-thanh-sau-ngan-lan-tranh-dau-tai-ban-2018.html

Kết luận

Trên đây là top 10 cuốn sách hay về cuộc sống mà bạn nên đọc 1 lần trong đời để cảm nhận được những cái hay và giá trị nhân đạo trong mỗi cuốn sách để từ đó có những suy ngẫm về cuộc đời. Có thể, trong top 10 kia đã có nhiều độc giả sở hữu một vài cuốn và đã có những nhận thức nhất định về cuộc đời.

Sách chính là sản phẩm kết tinh, là giá trị nhân văn sâu sắc dành riêng cho mỗi độc giả. Có những cuốn sách hay đã thức tỉnh người đọc bởi những tình tiết thú vị về cuộc sống, những giá trị tốt đẹp về cuộc đời.

Chúc các bạn sẽ lựa chọn được nhiều cuốn sách hay!